แมวมองส่องงาน 4 อาชีพยุคดิจิทัล

Share:
งานดิจิทัล เทรนด์งานด้านดิจิทัล
งานดิจิทัล เทรนด์งานด้านดิจิทัล

งานดิจิทัล เทรนด์งานด้านดิจิทัล

ในโลกของยุคดิจิทัลแบบนี้ เชื่อได้ว่าทุกคนออนไลน์กันแทบจะตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำงาน เรียน กิน เที่ยว หรือแม้แต่เข้าห้องน้ำ เราก็ต้องหยิบสมาร์ทโฟน มือถือ ขึ้นมาถ่ายรูป แล้วอัพลงอินสตาแกรม หรือเฟสบุ๊ค เพื่อแชร์ให้สาธารณชนได้รับรู้ ระบบการทำงานเองในยุคนี้ก็เปลี่ยนไป เราโยนข้อมูลลงเว็บบีบอัดไฟล์แล้วส่งลิงค์ แชร์ข้อมูลให้กันอย่างง่ายดายแค่ปลายนิ้ว เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตชีวิตก็ง่ายขึ้นเป็นกอง และในยุคดิจิทัลแบบนี้แหละครับ ที่ทำให้เกิดอาชีพที่กำลังเป็นต้องการของตลาดในโลกยุคนี้ 

 วันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับ 4 อาชีพยุคดิจิทัลที่กำลังเป็นที่ต้องการในปัจจุบัน ใครกำลังหางาน หรือนักศึกษาที่อยากฝึกฝนทักษะด้านการสื่อสารดิจิทัลตัวเองต้องอ่านครับ!

เทรนด์งานดิจิทัล

เทรนด์งานดิจิทัล


1. อาชีพจัดการด้านโซเชียลมีเดีย Social Media Management
การทำธุรกิจยุคดิจิทัล จำเป็นต้องครอบคลุมสื่อโซเชี่ยลอย่างรอบด้าน ตั้งแต่ Facebook, Instagram, Line, twitter, Google+ หรือสังคมออนไลน์อื่นๆ งานด้าน Social Media Management คือตำแหน่งที่จะเข้ามาดูแลส่วนนี้ครับ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเป็นผู้กระจายเนื้อหาให้แพร่หลาย (Viral ) รู้ว่าเวลากลุ่มเป้าหมายจะเห็นเนื้อหาที่แชร์ ต้องเข้าใจการสร้างเนื้อหาที่ดีและสร้างสรรค์ รวมถึงต้องมีทักษะในการวิเคราะห์วัดผลการกดไลค์ กดแชร์ การติดตามเนื้อหา และเข้าใจการทำงานต่างๆ บนระบบโซเชียลมีเดีย Social Media ด้วย ซึ่งต้องเรียนรู้อยู่ตลอด บางครั้งอาจต้องทำงาน 24 ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ ทั้งฟีดเนื้อหา และมอนิเตอร์วิเคราะห์ข้อมูลไปด้วย


2. อาชีพนักตัดต่อและถ่ายทำวิดีโอออนไลน์ Video Online Maker 
 ปฎิเสธไม่ได้ครับ อาชีพนี้ก็มีพื้นฐานมาจากวงการภาพยนตร์และสื่อโทรทัศน์ แต่จะต้องอาศัยความเร็วทันกระแสโลกมากขึ้น ซึ่งนักตัดต่อและถ่ายทำวิดีโอออนไลน์ Video Online Maker คือตำแหน่งที่จะต้องเข้าใจรูปแบบของการสร้างเนื้อหา content ที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย เหมาะกับผู้ชมเนื้อหาบนโลกออนไลน์ และจะต้องมีเซ้นท์ด้วยว่าเนื้อหาที่ทำขึ้นมานั้นเกิดการพูดถึงบอกต่อแพร่หลาย (Viral ) ด้วย


3.อาชีพนักเขียนอิสระออนไลน์ Online Freelance Writer
เราคงจะพบเห็นบทความมากมายในโลกออนไลน์ ซึ่งคือตัวบ่งชี้ได้ว่าอาชีพนักเขียนอิสระออนไลน์ Online Freelance Writer นั้นกำลังเป็นที่นิยมและต้องการของตลาดอย่างมากครับ ถึงแม้เว็บไซต์ต่างๆ จะมีนักเขียนประจำอยู่แล้วก็ตาม บางครั้ง บางเรื่องอาจต้องการกูรูหรือผู้รู้ หรือบางทีต้องการเนื้อหาที่เร็วในการเผยแพร่ ซึ่งการได้นักเขียนอิสระออนไลน์ มาทำงานให้ก็ถือเป็นเรื่องที่หลายหน่วงงาน บริษัท หรือแม้แต่สื่อต่างๆ ให้ความสำคัญ ใครที่สนใจงานอาชีพนี้ ผมขอแนะนำให้หัดเขียนเรื่องราวที่รู้และเชี่ยวชาญลงไว้ในช่องทางออนไลน์เช่น Facebook Note , หรือเว็บ Blog ต่างๆ แล้วสะสมพอร์ทผลงานเขียนไว้ พร้อมยื่นเมื่อมีประกาศรับสมัครงานด้านนี้ทันที แค่นี้ก็มีงานก่อนใครละครับ

4.อาชีพนักการตลาดผ่านอีเมล์ Email Marketer 
 ปัจจุบันนี้ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับวงการออนไลน์ เรื่องการตลาดแบบ Email Direct Marketing (EDM) เป็นกลยุทธ์หนึ่งของการทำการตลาดออนไลน์ครับ ด้วยการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าด้วยไดเร็กเมล์ในรูปแบบอีเมล์นั่น วัตถุประสงค์หลักก็คือการกระจายข่าว ประชาสัมพันธ์ โฆษณา โปรโมชั่น ในรูปแบบของเนื้อหา (text) , รูปภาพ (infographic) ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้แบรนด์เข้าถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ผมขอแนะนำสำหรับคนที่มีความรู้ด้านการสื่อสารการตลาดออนไลน์ การสร้างเนื้อหาที่กระชับ สั้น เข้าใจง่าย และการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายได้อย่างดี อาชีพนี้ก็เป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ


สุดท้ายครับไม่ว่าเทคโนโลยีบนโลกนี้จะก้าวหน้ารวดเร็วแค่ไหน เราจะอยู่ในยุคดิจิทัลแบบใด อาชีพจะเกิดขึ้นเพียงใด ซึ่งผมก็เชื่อว่าทุกคนอยากจะมีงานทำทีดี เงินเดือนสูงๆ มีงานทำก่อนใครกันทั้งนั้น สิ่งสำคัญที่ผมอยากจะบอกว่าวันนี้ ทุกคนต้องเตรียมความพร้อมทักษะการเรียนรู้ตลอดเวลา ทักษะด้านภาษา ทักษะด้านไอทีของตัวเองตั้งแต่วันนี้ ผมเชื่อว่า ไม่ว่าสมัครงานที่ไหน รับรองว่าเป็นตัวเลือกระดับต้นๆ ของบริษัท ที่ใครๆ ก็อยากจะร่วมงานด้วยแน่นอนครับอ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก)
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply