Digital Tools สื่อที่คนรุ่นใหม่นิยมใช้

Share:
เครื่องมือการตลาดดิจิทัล

มีหลายต่อหลายท่านมาปรึกษาผมว่า ถ้าอยากจะสื่อสารไปยังคนกลุ่มหนึ่งที่เป็นสมาชิกชุมชนของตัวเองผ่านสื่อดิจิทัล จะต้องทำอย่างไร? ใช้งบประมาณมากไหม? คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตของยุคนี้ ยุคที่ทุกคนเสพสื่อดิจิทัลผ่านโทรทัศน์สมาร์ทโฟนของตัวเองกันทั้งวันทั้งคืน ผมขอบอกว่า เรื่องการใช้สื่อดิจิทัล หรือ ที่บางคนเรียกสื่อออนไลน์นั้น เหมือนการลองผิดลองถูก เก็บประสบการณ์ในการทำขึ้นมา ไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ขอเพียงประการเดียวคือ “ต้องเริ่ม ต้องลอง ต้องกล้าที่จะทำ” ขอยืนยันว่า การเริ่มต้นก่อนย่อมได้เปรียบ
สำหรับวิธีการเริ่มต้นง่าย ๆ ผมขอแนะนำให้นึกถึงหน้าตาของคนรุ่นใหม่ในชุมชนของท่าน แล้วไปสังเกตดูว่า วันๆ เขาใช้สื่ออะไรบ้าง แล้วพอสรุปออกมาจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นมาทันที จากที่ผมเคยทำวิจัยง่ายๆ สังเกตดูเองนั้นพบว่า สื่อที่คนรุ่นใหม่นิยมใช้สามารถเรียงลำดับตามความนิยมได้ดังต่อไปนี้

เครื่องมือการตลาดดิจิทัล

เครื่องมือการตลาดดิจิทัล

1.Line โปรแกรมแอพพลิเคชั่นส่งข้อความ ที่สามารถส่งตรง 1 ต่อ 1 หรือ จะรวมเป็นกลุ่ม หรือ เปิดเป็นแบบ Line@ (อ่านว่า ไลน์แอด) สำหรับสื่อสารไปยังคนหมู่มากได้

2.Facebook สื่อเฟสบุ๊ก สื่อนี้เป็นสื่อที่ทำในนามส่วนตัวก็ได้ เปิดเป็นแฟนเพจให้คนติดตามก็ได้ หรือ ทำเป็นกลุ่มให้สมาชิกมาอยู่รวมกันก็ได้ นอกจากนี้ตอนนี้กำลังนิยมทำ Facebook Live คือการถ่ายทอดสดคลิปให้คนดูเหตุการณ์สดๆ

3.Youtube สื่อวีดีโอเบอร์ 1 ของโลกเรา ไม่ว่ามีอะไรที่เป็นวีดีโอต้องเอามาใส่ไว้ในนี้ ให้คนได้ค้นหามาดูกัน
สื่อสามตัวนี้ เราเรียกว่า ช่องทางเผยแพร่ แน่นอนว่าเราต้องมี “เนื้อหา” ที่จะเผยแพร่ สำหรับเนื้อหาที่จะเผยแพร่นั้น ขอแนะนำเคล็ดลับสั้นๆ 3 ข้อ เพื่อการสื่อสารอย่างง่ายสำหรับคนในชุมชนของท่าน
1.เจออะไรก็ตาม ขอให้ถ่ายภาพไว้ก่อน ถ่ายด้วยมือถือก็ได้ แนะนำว่าให้ถ่ายภาพให้ชัด แสงสว่างต้องพอดี อย่ามืดเกินไป พอถ่ายภาพแล้วเอามาเผยแพร่ ขอให้สวมบทบาทเป็น “นักเล่าเรื่อง” เล่าให้ละเอียด เล่าให้สนุก บอกให้ได้ว่า ภาพอะไร ใครทำอะไร ที่ไหน อย่างไร มีอะไรดี
2.ถ้ามีโอกาสให้ถ่ายวีดีโอ เป็นคลิป หรือ ถ่ายทอดสดเป็น Facebook Live คนจะนิยมรับชมมากกว่า เวลาถ่ายก็เล่าบรรยายประกอบเรื่องไป ทั้งนี้มีเคล็ดลับว่า อย่าปล่อยให้มีช่วงเงียบเสียง เพราะจะทำให้ผู้ชมสับสนว่ากำลังดูอะไรอยู่
3.ตั้งเครื่องข่ายข้อมูลข่าวสาร พยายามใช้สื่อส่วนตัว ทั้ง Line และ Facebook แบส่วนตัว ในการเชิญชวนผู้คนมารวมกลุ่มกันทั้งใน Line และ Facebook แน่นอนว่า หากมี “มวลชน” แล้ว อะไรๆก็สื่อสารเกิดผลได้โดยง่าย

ก่อนจากกัน ขอฝากสั้นๆทิ้งท้ายว่า “อนาคต….ต้องดิจิทัลเท่านั้น” เริ่มทำก่อน จะนำไปก่อนในด้านการสื่อสาร

Share:

Leave a reply