สร้างชุมชนให้รู้ แหล่งเรียนรู้ดีๆ ฟรีทั่วโลก ในยุคดิจิทัล

Share:
digitallearning,ห้องเรียนออนไลน์


ทุกวันนี้ความรู้ในยุคดิจิทัลมีมากมายหาได้ไม่ยาก ทั้งที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต อยู่บนคลาวด์มีข้อมูลมหาศาล ความรู้ไม่มีการแบ่งแยก แต่มีการเชื่อมโยง “ยิ่งเรียน ยิ่งหาความรู้ ยิ่งแตกฉาน”  ความรู้ไม่มีขอบเขต เป็นโลกที่ไร้พรมแดน การค้นหาและพัฒนาการเรียนรู้ จึงเป็นปัจจัยสำคัญของมนุษย์ในโลกใบนี้ ที่จะพัฒนาความเป็นอยู่ให้ชีวิตดีขึ้น ดังนั้นเราจึงต้องสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ ให้คนในชุมชนสนุกกับการเรียนรู้ สร้างนิสัยให้เป็นคนอยากรู้ ช่างสังเกตุ รู้จักตั้งคำถาม หาคำตอบ ให้ความสำคัญกับการสื่อสาร การสนทนา การมีส่วนร่วม การวิพากษ์ การคิดสร้างสรค์ อย่างหาความจริงได้ มองให้หลายมุมหลายด้าน เพิ่มทักษะการใช้เทคโนโลยีไปด้วย เพื่อให้เข้าถึงแหล่งความรู้ที่ทั่วโลกมีได้

digitallearning,ห้องเรียนออนไลน์

สร้างชุมชนให้รู้ “แหล่งเรียนรู้ดีๆ ฟรีทั่วโลก” ในยุคดิจิทัล


ด้วยพัฒนาการของโลกที่ก้าวไกลไปทุกที หลังจากที่มนุษย์เริ่มรู้จักคำว่า “อินเทอร์เน็ต” และเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการศึกษา โลกของการเรียนฟรีในยุคดิจิทัลนี้มีเกิดขึ้นแล้ว ภายใต้เครือข่ายที่ถูกเชื่อมโยงด้วยอินเทอร์เน็ต มหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่งทั่วโลกต้องการเปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการศึกษาด้วยตนเองเรียนรู้ได้ทุกที่ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลกใบนี้ เพียงแค่มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตก็จะสามารถเข้าถึงหลักสูตร ลงทะเบียนเรียนได้เลยทันทีฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และเมื่อเรียนจบหลักสูตรบางที่มีใบประกาศนียบัตรหรือใบรับรองให้อีกด้วย ถือว่าเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้ที่ไร้พรมแดนที่บอกได้เลยว่า “ความรู้ดีๆ มีให้เรียนฟรีทั่วโลก” จริงๆในยุคดิจิทัลนี้ เราควรสร้างชุมชนให้รู้ถึงแหล่งเรียนรู้เหล่านั้น วันนี้เลยขอแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ฟรีที่ทุกคนบนโลกนี้ก็เข้าไปเรียนได้

1. เว็บไซต์การเรียนรู้ออนไลน์ชื่อ “คอร์สเซอรา” (Coursera) เป็นหลักสูตรออนไลน์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังของอเมริกาโดยมีอาจารย์ดังๆมาสอน เปิดสอนกว่า 1,000 หลักสูตรให้เข้าไปลงทะเบียนเรียนกันเช่น วิทยาศาสตร์, กฏหมาย, สังคมศาสตร์, ศิลปะ, ดนตรี, อักษรศาสตร์, สิ่งแวดล้อม, ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นบทเรียนออนไลน์ที่ดีที่สุดในโลกครอบคลุมเนื้อหาในทุกหมวดหมู่ เราสามารถเลือกคอร์สที่ต้องการเรียนได้ ส่วนใหญ่จะเป็นคอร์สสั้นๆ ระยะเวลา 1-3 เดือนเรียนสัปดาห์ละ 1ครั้ง วิธีการเรียนคือดูวีดีโอเห็นหน้าผู้สอนและทำแบบทดสอบหลังจบแต่ละตอน มีการบ้านให้ทำ ถ้าส่งตามเวลาที่กำหนดก็จะมีคะแนนเพื่อประเมินผลเมื่อเรียนจบคอร์สแล้วจะมีใบประกาศนียบัตรพร้อมกับลายเซ็นต์ของอาจารย์ผู้สอนให้ด้วย สำหรับ Coursera มีทั้งคอร์ส (ลงทะเบียนเรียนฟรี) และแบบ (ลงทะเบียนเรียนแบบเสียค่าใช้จ่าย) โดยทั้งสองแบบแตกต่างกันตรงที่ว่าเรียนออนไลน์แบบฟรีจะได้รับใบประกาศจากทางเว็บไซต์จะมีความน่าเชื่อถือน้อยกว่า แบบเสียค่าใช้จ่ายเพราะจะเป็นใบประกาศที่ได้รับการรับรองจากมหาวิทยาลัย ซึ่งจะมีความน่าเชื่อถือมากกว่านั่นเองใครที่สนใจสามารถเข้าเรียนกันได้ที่ https://www.coursera.org/

2. เว็บไซต์เรียนรู้ได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดในโลกชื่อ “คานท์ อะคาดิมี่” (Khan Academy) เป็นหลักสูตรออนไลน์ซึ่งจะเหมาะกับเยาวชนในระดับมัธยมศึกษาทั่วโลก วิชาที่มีการเรียนการสอนเป็นบทเรียนที่สอนตามหลักสูตรทั่วโลก เช่น เศรษฐศาสตร์, ประวัติศาสตร์, คณิตศาสตร์, เคมี, ฟิสิกส์, ชีววิทยา และอีกมากมาย ซึ่งจะถูกเผยแพร่ผ่าน YouTubeโดยมีจุดเด่นสามารถสอนบทเรียนยากๆ ที่ใครก็ไม่อยากเรียนให้เป็นเรื่องง่ายๆได้ ซึ่งใครๆทั่วโลกสามารถโพสต์บทเรียนต่างๆ ที่คิดว่าตนเองสามารถสอนได้ สอนดีเข้าใจง่ายเป็นคลิปวีดีโอบน YouTube ของตนเองให้คนทั่วโลกสามารถเข้ามาศึกษาหาความรู้ได้ด้วย ซึ่งถือเป็นการแบ่งปัน การเรียนรู้ด้วย “Khan Academy” จุดเด่นคือไม่ว่าจะอยู่จุดไหนบนโลกใบนี้ก็ตาม เพียงแค่

มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตก็สามารถเรียนฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ซึ่งไม่ต้องพึ่งติวเตอร์ดังๆ ราคาแพงๆ ก็ศึกษาเองที่บ้านที่ชุมชนของตนเองได้ ใครที่สนใจสามารถเข้าไปเรียนกันได้ที่ https://th.khanacademy.org/

สุดท้ายนี้อยากบอกว่าในยุคดิจิทัลนี้ สังคมแห่งการเรียนรู้ไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวแล้ว ทุกความรู้ทุกหลักสูตร เราสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกแห่งบนโลกนี้ ในโลกออนไลน์ยังมีแหล่งเรียนรู้และคลังความรู้อีกมากมายมหาศาล ที่เราควรสร้างวัฒนธรรมให้กับคนในสังคมชุมชนของเรามีทักษะในการค้นคว้าหาความรู้ ซึ่งใครอยากพัฒนาตัวเองให้เก่งยิ่งขึ้น อย่าลืมแบ่งเวลามาหาความรู้เพิ่มเติมกันนะครับ

อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก)
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์

อ.ธวัชชัย สุขสีดา อ.ต้นรัก รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกกิจบัณฑิตย์

 

Share:

Leave a reply