ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่วิธีรำลึกถึงโพสต์ความทรงจำดีๆ บนเฟสบุ๊ค

Share:
โพสต์เฟสบุ๊ค

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่วิธีรำลึกถึงโพสต์ความทรงจำดีๆ บนเฟสบุ๊ค

เดือนส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ หลายคนเป็นประชากรเฟสบุ๊ค ที่ตลอดทั้งปีที่ผ่านมาใช้ชีวิตอยู่ในโลกของเฟสบุ๊คกันแทบจะตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะกิน จะเที่ยว จะนอน หลายคนก็ต้องโพสต์กิจกรรมต่างๆของตนเองลงบนเฟสบุ๊คกันทั้งนั้น วันนี้ผมเลยนำวิธีรำลึกถึงโพสต์ความทรงจำดีๆ ของเราบนเฟสบุ๊คในปีที่ผ่านมาง่ายๆมาบอกกล่าวกันครับ และผมคิดว่ามันจะดีต่อใจเอามากๆ เลยทีเดียว โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งานบริการสื่อสังคมยอดนิยมอย่างเฟสบุ๊คคงจะคุ้นเคยกันดีกับการที่เฟสบุ๊ค มีฟีเจอร์ให้ผู้ใช้สามารถเลือกโพสต์เก่าๆ ที่เราเคยโพสต์ในวันเดียวกันนี้เมื่อปีที่แล้วหรือโพสต์ไปเมื่อหลายปีก่อนสามารถนำมาแชร์ลงบนหน้าเฟสบุ๊คได้อีกครั้ง เพื่อเป็นการรำลึกถึงความหลัง ความทรงจำดีๆที่ให้หวนนึกคิดถึงกัน หรืออีกนัยหนึ่งคือเฟสบุ๊คต้องการให้เราแชร์โพสต์นั้นอีกครั้งนั้นเอง

 

โพสต์เฟสบุ๊ค

โพสต์เฟสบุ๊ค

และในวิธีที่ผมจะบอกนี้คือ วิธีรำลึกถึงโพสต์ความทรงจำดีๆ บนเฟสบุ๊ค ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ผมขอนำเสนอสิ่งที่ดีต่อใจ แถมยังง่ายถึงขนาดที่ คุณต้องตะโกนออกมาได้เลยว่า “พระเจ้าจอร์จมันง่ายขนาดนั้นเลยเหรอ” ซึ่งวิธีนั้นมันมีชื่อว่า “On this day หรือวันนี้ในอดีต” มันคือฟีเจอร์ที่ทางเฟสบุ๊คสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นหน้าเว็บที่รวบรวมสิ่งที่เราโพสต์ไว้ในวันเดียวกันนี้ของปีที่ผ่านมาและปีก่อนๆ หน้านี้ ถ้าคุณอยากระะลึกถึงโพสต์ความทรงจำดีๆ บนเฟสบุ๊ค ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คุณทำตามวิธีการดังนี้แล้วคุณจะพบกับผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง

เพียงเข้าไปที่ URL ของ Facebook.com/onthisday คุณจะพบกับหน้าเว็บ วันนี้ในอดีต ที่รวบรวมโพสต์ทั้งหลายที่คุณเคยโพสต์ลงบนเฟสบุ๊คของคุณในวันเดียวกันนี้ ในปีที่ผ่านมานี้หรือแตกต่างปีกันไป ซึ่งถ้าคุณได้หวนกลับไปดูโพสต์นั้นแล้วละก็ คุณจะอมยิ้มกับตัวเองเบาๆ ว่าในอดีตคุณเคยทำ หรือเคยโพสต์เรื่องแบบนี้ด้วยหรือ ซึ่งแน่นอนว่าทุกโพสต์ในอดีตที่ทางเฟสบุ๊คคัดเลือกมานำเสนอผ่านฟีเจอร์นั้นจะมีปุ่มให้เราสามารถกดแชร์โพสต์เก่านี้ได้อีกครั้งตามต้องการ เพื่อเป็นการรำลึกอดีตอันหอมหวาน นอกจากนี้ยังมีการนำโพสต์จากวันเดียวกันของปีเก่าๆมาโชว์ เฟสบุ๊คยังฉลาดพอที่จะเอาโพสต์ของวันที่อยู่ในช่วงใกล้กันๆ มาโชว์ด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเปิดดูหน้าเว็บ วันนี้ในอดีตวันที่ 18 .. 60  เฟสบุ๊คก็จะมีการนำโพสต์ของวันที่ 18 .. 60 มาแสดง แถมเฟสบุ๊คก็ยังมีการนำโพสต์เก่าของวันที่ใกล้เคียงมาแสดงให้เลือกด้วยด้วยนะ ซึ่งมันดีต่อใจเอามากๆ เลยในการรำลึกถึงโพสต์ความทรงจำดีๆที่ผ่านมาบนโลกเฟสบุ๊คของเราเองครับ สุดท้ายลองไปใช้กันดูครับว่าเราจะรำลึกถึงโพสต์ความทรงจำดีๆ แบบไหนที่เราประทับใจและอยากแชร์อีกสักครั้ง แต่ถ้าใครมีโพสต์เก่าๆที่ความหลังไม่ดีก็ลองคิดดูนะครับว่าจะแชร์ดีไหม แล้วพบกันใหม่บทความต่อไปในปีหน้าครับ ขอบคุณครับ

.ธวัชชัย สุขสีดา (.ต้นรัก)
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์
 มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์

 

Share:

Leave a reply