Wi-Fi ฟรี เน็ตประชารัฐ ยกระดับคนชุมชนไทยแลนด์ 4.0

Share:
Wi-Fi ฟรี

Wi-Fi ฟรี  เน็ตประชารัฐ ยกระดับคนชุมชนไทยแลนด์ 4.0

คนส่วนใหญ่คงคิดว่า “Wi-Fi ฟรี” มีอยู่จริงเหรอ ผมไม่เชื่อหรอกว่า “ Wi-Fi ฟรี” มันจะมีอยู่จริง คนส่วนใหญ่ชอบ “Wi-Fi ฟรี” กัน แต่พอไปเจอป้ายไปเจอสัญลักษณ์ตามสถานที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร หรือสถานที่สาธารณะ ที่ติดไว้ว่า “Wi-Fi ฟรี” พอจะเข้าใช้กับให้เราเสียเงิน หรือบ้างที่เข้า Wi-Fi ได้แต่ดันใช้งานไม่ได้ซะงั้น หรือใช้งานได้แต่ไม่เสถียร เอาจริงๆผมไม่ค่อยชอบ”ของฟรี” เพราะว่า”ของฟรี” อาจจะเป็นของ”แย่มาก”(แค่คิดไปเอง) แล้วคุณคิดอย่างไรล่ะ คุณชอบ”ของฟรี” ไหม ? เรื่อง”ของฟรี” ปัจจุปันก็มีเยอะให้คนหลงเชื่อ หลอกให้คนเข้าหา ทำให้พวกเราตกเป็นทาส”ของฟรี”และทำให้คนในประเทศเราเป็นคนโลภแต่”ของฟรี”

Wi-Fi ฟรี

แต่มาปี 2018 ของฟรีที่ดีมีอยู่จริง กับ “Wi-Fi ฟรี” ภายใต้โครงการ “เน็ตประชารัฐ” ของขวัญปีใหม่สำหรับคนไทยทุกคน ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมมอบให้คนไทย 24,700 หมู่บ้านทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มศักยภาพยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนด้านอีคอมเมิร์ซ และการจำหน่ายสินค้าท้องถิ่นของคนไทยทุกที่ ทุกเวลา เป็นเครื่องมือเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันตลาดของประชาชนในแต่ละชุมชนด้วย

ปัจจุบัน Wi-Fi อินเตอร์เน็ตมีบทบาทที่สำคัญอย่างมากต่อทุกภาคการดำเนินธุรกิจต่อทุกอุตสาหกรรม ทุกบริการ และมีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคน วันนี้ประชาชนและชุมชนในหลายพื้นที่มีความตื่นตัวและพร้อมที่จะเรียนรู้ในการประยุกต์ใช้อินเตอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์เต็มศักยภาพ ซึ่งนำไปสู่การสร้างความเข้มแข็งตลอดจนความยั่งยืนให้ชุมชน ซึ่งประโยชน์ของ “Wi-Fi ฟรี” หรือที่เรียกว่า “เน็ตประชารัฐ” นั้น จะสามารถช่วยให้คนในชุมชนระดับคนไทย 4.0 ได้ดังนี้

1. ช่วยในการพัฒนา ส่งเสริม และสนับสนุนการทำอีคอมเมิร์ซให้คนในชุมชน
2. ช่วยให้คนในชุมชนสามารถเข้าถึงความรู้ต่างๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว 
3. ช่วยให้คนในชุมชนสามารถนำสิ่งที่เป็นภูมิปัญญาและสินค้าประจำท้องถิ่นโปรโมทออกไปให้โลกได้รับรู้ 
 

 ซึ่งทุกสิ่งนั้นต้องอาศัยอินเตอร์เน็ต และ “Wi-Fi อินเตอร์เน็ตฟรี” เน็ตประชารัฐ จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยเหลือประชาชนในชุมชนต่างๆ ให้สามารถใช้เทคโนโลยีนำสินค้าออกมาจำหน่าย แข่งขันกับท้องตลาด สร้างเงิน สร้างอาชีพ รวมถึงสร้างความเท่าเทียมกันของคนไทยได้เป็นอย่างดีแน่นอน
ซึ่งคนในชุมชนทุกคนในประเทศไทยสามารถใช้ “Wi-Fi ฟรี” เน็ตประชารัฐ ตามสถานที่ที่มีป้ายสัญลักษณ์นี้
สำหรับการลงทะเบียนใช้งาน “Wi-Fi ฟรี” เน็ตประชารัฐ นั้นทำตาม 6 ขั้นตอนง่ายๆดังนี้ครับ
ขั้นตอนที่ 1 เชื่อมต่อ Wi-Fi
เปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi บนอุปกรณ์ที่ต้องการ ใช้บริการ Wi-Fi แล้วกดเลือกเครือข่าย Thailand Wi-Fi by MDES
ขั้นตอนที่ 2 กรอกข้อมูล
กรอกเลขประจำตัวประชาชน และเบอร์มือถือ หากท่านไม่มีเบอร์โทรศัพท์มือถือ ก็สามารถเว้นว่างไว้ ไม่กรอกช่อง เบอร์โทรศัพท์ได้
ขั้นตอนที่ 3 ยืนยันการสมัคร
กดปุ่มสมัครสมาชิก เพื่อทำการยืนยันการสมัคร
ขั้นตอนที่ 4 รับรหัสเปิดใช้บริการ
รอรับรหัสผ่าน sms ทางโทรศัพท์มือถือ หากไม่ได้รับรหัสให้ทำการกดปุ่มยืนยัน เพื่อขอรหัสใหม่อีกครั้ง แต่หากท่านไม่ได้กรอก เบอร์โทรศัพท์มือถือ ท่านสามารถโทรไปขอรับรหัส เพื่อเปิดใช้บริการได้ที่เบอร์ 1111 กด 88
ขั้นตอนที่ 5 กรอกรหัสเปิดใช้บริการ
กรอกรหัสที่ได้รับในช่อง รหัสเปิดใช้บริการ หลังจากนั้น กดปุ่มยืนยันรหัสเปิดใช้บริการ
ขั้นตอนที่ 6 ยอมรับข้อตกลงและเริ่มใช้งาน Wi-Fi
อ่านรายละเอียดข้อตกลงการใช้งาน และทำการกดปุ่มยอมรับข้อตกลง เริ่มใช้บริการ Wi-Fi ได้ทันที หากท่านต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ต ครั้งต่อไป แค่ทำการต่อสัญญาณ Wi-Fi และเริ่มใช้งานต่อได้
เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้บริการ “Wi-Fi ฟรี” เน็ตประชารัฐ เพื่อประชาชน ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ผมเชื่อมั่นว่าโครงการเน็ตประชารัฐ จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญนำประเทศไทยสู่ประเทศดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ สร้างฐานรากที่เข้มแข็งให้คนในชุมชนครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทยและขับเคลื่อนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน


อ้างอิงข้อมูลจาก netpracharat.com
อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก)
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply