5 พฤติกรรมเพื่อน Like ในโลกสังคม Facebook

Share:
like facebook

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักและไม่เคยใช้งาน Facebook แล้วเคยสังเกตกันไหม…?เพื่อนในโลกสังคม Facebook เป็นเพื่อนแบบไหนกันบ้างเค้าเป็น เพื่อนกิน เพื่อนตาย เพื่อนมาแอบส่อง หรือ เพื่อนที่เข้ามาแล้วผ่านไป คุณลองเปิด Facebook ของคุณดูสักนิดซิครับ ณ ตอนนี้คุณมีเพื่อนอยู่กี่คน ถ้ามีเพื่อน 100 คน 1,000 คน หรือ 5,000 คน เคยสังเกตุไหมครับว่าเพื่อนเราใน Facebook นั้นเค้ามีปฏิสัมพันธ์กับเราอย่างไรบ้าง มีเพื่อนคนไหนบ้างที่ชอบมากดชอบ (Like) กดว้าว (Wow) กดหัวใจ (Heart) และมีเพื่อนคนไหนบ้างที่ชอบมา Comment ชอบมา Share ณ วันนี้คุณอาจมีเพื่อนไม่ถึง 1 ใน 10 คนด้วยซ้ำ ที่มีปฏิสัมพันธ์ดังที่กล่าวมา ซึ่งถ้าหากวัดเฉพาะเพื่อนที่มาการกด Like ใน Facebook ของคุณ คุณอาจสามารถแยกประเภทพฤติกรรมของเพื่อนคุณได้ดังนี้

 

like facebook

1. เพื่อนคุณที่ “ชอบกด Like คุณตลอด” เพื่อนกลุ่มนี้นี่แหละ คือ แฟนคลับของคุณตัวจริง เพราะเค้าจะติดตามชีวิตคุณเหมือนกับคุณเป็นคนสำคัญ เป็นคนพิเศษของเค้า ไม่ว่าคุณทำอะไร กินอะไร ไปไหน โพสต์อะไร เค้าแทบไม่ทันได้ดูด้วยซ้ำ ขอให้เค้าได้กด Like ของคุณเท่านั้นแหละ เค้าก็มีความสุขแล้ว แต่..! คุณก็อย่าลืมรักษาความสัมพันธ์อันดีด้วยการกลับไปกด Like เค้าบ้างล่ะ เพราะพวกเค้าแทบจะการันตีจำนวน Like ขั้นต่ำให้คุณได้เลยในสิ่งที่คุณโพสต์ไป เพื่อนกลุ่มนี้แหละสุดยอดเลย เพราะเค้าคือ “เพื่อน Like” ที่จะ Like คุณตลอดไป

2. เพื่อนคุณที่ “ชอบกด Like ตามโอกาส” เพื่อนกลุ่มนี้จัดได้ว่าเค้าเป็นเพื่อนทั่วไปใน Facebook ถ้าหากคุณทำอะไรที่ “ถูกใจ ตรงใจ” พวกเค้าจริงๆ เค้าถึงจะยอมกด Like ให้คุณ หากโพสต์ไหนของคุณที่ยอด Like สูงเป็นพิเศษก็มาจากเพื่อนกลุ่มนี้ล่ะครับ แต่นั่นก็จะต้องแลกมาด้วย Status ที่ดึงดูดและน่าสนใจ หรือลงรูปที่โดนใจพวกเค้าจริงๆ พวกเค้าถึงจะ Like ให้ เพื่อนกลุ่มนี้คือ “เพื่อน Wow ” เพราะถ้าถูกใจจริงเค้าจะว้าวให้คุณทันที

3. เพื่อนคุณที่ “นานๆ กด Like ที” เพื่อนกลุ่มนี้คงคาดเดาได้ยากมากที่พวกเค้าจะมากด Likeให้คุณ อาจเป็นเพราะ Facebook ปรับระบบ algorithm ทำให้สิ่งที่คุณโพสต์ไปนั้น อยู่ในส่วนน้อยที่จะแสดงในหน้า News Feed ของพวกเค้า ทำให้พวกเค้าเข้าถึงโพสต์ของคุณได้ยากขึ้น แต่ไม่ต้องห่วงครับ ถ้าพวกเค้าคิดถึงคุณ เค้าจะเปิดไปหน้า Facebook ของคุณเอง แล้วเค้าจะไปไล่ตามกด Like คุณ หรือถ้าเข้าใส่ใจคุณจริง เค้าจะไปกดปุ่ม see first ติดตามคุณ และเข้าไปดูคุณบ่อยๆและคุณจะกลับมาอยู่ในลำดับต้นๆทันทีที่เค้าติดตามกด Like เพื่อนกลุ่มนี้คือ “เพื่อน Love ” เพราะเค้ายังคงกลับมารักคุณอยู่เหมือนเดิม

4. เพื่อนที่ “แทบไม่เคยกด Like เลย” เพื่อนกลุ่มนี้แบ่งได้ 2 ประเภทครับคือ ประเภทที่ขอเป็นเพื่อนเข้ามา (Add friend) มา “แอบส่อง” หรือแอบดูคุณเท่านั้น คุณจะทำอะไรเขาไม่ได้สนใจจริงๆหรอก หรือไม่ก็มาขอเป็นเพื่อนกันตามมารยาท ส่วนอีกประเภทคือพวกที่เล่น Facebookไม่ค่อยเป็น มีบัญชี Facebook แต่ไม่ค่อยได้เปิด พอเล่นก็ไม่ได้ใส่ใจเท่าไร ดังนั้นถึงคุณจะเลิกเป็นเพื่อนกับเค้ากด Unfriend ไป พวกเค้าก็คงไม่รู้ตัวหรอก เพื่อนกลุ่มนี้คือ “เพื่อน Chill ” เพื่อนที่ชิวชิวสบายๆ เฉยเมย ไม่ค่อยสนโลก

5. เพื่อนที่ “เคยกด Like แต่เดี๋ยวนี้หายไปเลย” เพื่อนกลุ่มนี้น่ากลัวที่สุดครับ! บางทีพวกเค้าอาจไม่ได้หวังดีกับคุณ แต่อาจอิจฉาริษยาอะไรบางอย่างอยู่ หรืออาจเพิ่งจะไม่พอใจอะไรคุณเมื่อไม่นานมานี้ ทางที่ดีคุณต้องพึงระวังตัวไว้บ้าง ถ้ากดเลิกเป็นเพื่อน Unfriend ก็อาจจะออกตัวแรงไปหน่อย ขอแนะนำเลือกปิดกั้นการเข้าถึงบางโพสต์ของคุณดีกว่า เพราะถ้าคุณพลาดอะไรมาล่ะก็พวกเค้าจะแสดงตัวตนของเค้าออกมา เพื่อนกลุ่มนี้คือ “เพื่อน BAD” เพื่อนที่ไม่น่าคบเอาเสียเลย

ซึ่งทั้งหมดในบทความนี้เป็นการวิเคราะห์จากพฤติกรรมการกด Like ของเพื่อนในโลกสังคม Facebook เท่านั้น แต่ในโลกความเป็นจริงนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนทางไหน ก็มีทั้งเพื่อนที่ดี และเพื่อนที่ไม่ดีทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณในการเลือกคบเพื่อนของของคุณเองนะครับ……

 

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์

อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก)
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply