สำหรับสิ่งที่ควรทราบในการทำเฟซบุ๊กแฟนเพจอย่างเป็นทางการ

Share:
วิธีการสร้างเพจ

สำหรับสิ่งที่ควรทราบในการทำเฟซบุ๊กแฟนเพจอย่างเป็นทางการ ขององค์กร มีดังนี้

วิธีการสร้างเพจ

1.การสื่อสารที่ดี คือ “การแบ่งปัน”  ผู้ที่ดูแลเฟซบุ๊กแฟนเพจ ควรจะคิดเอาใจเขาใส่ใจเรา ว่า เราอยากรู้อะไร แล้วจึงหมั่นแบ่งปันสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นออกไป ซึ่งจะทำให้เนื้อหาที่สื่อสารออกไป มีความน่าสนใจ ตรงตามความต้องการ  ทั้งนี้หากเราเคยรำคาญข้อมูลข่าวสารที่ส่งมารบกวนเรา และ  อ่านแล้วรู้สึกเสียเวลาอ่าน เราก็อย่าทำสิ่งนั้น ทั้งนี้การสื่อสารต้องทำอย่างต่อเนื่อง เน้นข้อความภาพที่มีความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสารต้องไม่ขาดช่วง ไม่ปล่อยให้เฟซบุ๊กแฟนเพจร้างเกิน 3 วัน   

2.อย่ากังวลกับการจัดการกับแฟนเพจอย่าง “ไม่เป็นทางการ” ซึ่งในชุมชนหรือในองค์การบริหารส่วนตำบลแต่ละแห่ง อาจจะมีคนลุกขึ้นมาทำเฟซบุ๊กแฟนเพจมากมาย เช่น  ผมรักเพชรบูรณ์  คนชอบเพชรบูรณ์ กรีนมาร์เก็ตเพชรบูรณ์ เพชรบูรณ์ที่ฉันรัก ฯลฯ  หลายท่านอาจจะรู้สึกรำคาญใจ ที่มีแฟนเพจซ้ำซ้อนกันเยอะแยะไปหมด และอาจจะมีการทำเนื้อหาที่ซ้ำซ้อนกัน  แต่ขอเรียนให้ทราบว่า เราต้องมองแฟนเพจเหล่านี้ เป็นพันธมิตร ไม่ใช่คู่แข่ง เพราะในโลกเสรีอย่างเฟซบุ๊ก  ใครๆก็สามารถลุกขึ้นมาทำสื่อของตัวเองได้  เราจึงควรจะโฟกัสในสื่อของเรา ทำเนื้อหาให้ดี และ มุ่งสร้างเครือข่ายพันธมิตร ช่วยกันกดถูกใจ ช่วยกันแชร์จะดีกว่า

3.เฟซบุ๊กแฟนเพจอย่างเป็นทางการควรที่จะจัดกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ทั้งในโลกออนไลน์และโลกจริงอย่างต่อเนื่อง เพราะการสร้างการมีส่วนร่วมสำคัญมากในการทำให้คนเห็นข้อมูลข่าวสารที่เราจะสื่อสารออกไป กิจกรรมที่ควรทำอย่างง่ายเช่น เล่นเกมส์ แจกของรางวัล นัดพบทีมงาน เชิญแฟนคลับมาพบกัน รวมไปถึงกิจกรรม แชร์ภาพ ส่งภาพ จากผู้อ่าน หรือ หาโอกาสระดมอาสาสมัครมาทำงานร่วมกัน พบปะกัน  โดยผู้บริหารเฟซบุ๊กแฟนเพจต้องมีวิสัยทัศน์ที่จะมองว่า สิ่งที่ทำอยู่ คือการบริหารขับเคลื่อนองค์กรรูปแบบหนึ่ง

4.ผู้บริหารควรร่วมสนับสนุน อุปกรณ์ งบประมาณ และ การใช้เทคโนโลยีให้กับผู้ดูแลเฟซบุ๊กแฟนเพจ  อย่างในปัจจุบัน อุปกรณ์ Drone ถ่ายภาพมุมสูง มีราคาถูกลง หรือ การถ่ายทำ Live สด นอกสถานที่มีอุปกรณ์ที่ทำให้ภาพนิ่งขึ้น เสียงชัดขึ้นเป็นต้น

.ธวัชชัย สุขสีดา (.ต้นรัก)
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์
มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์

 

Share:

Leave a reply