ข้อดีของการใช้ เงินอากาศ ที่คนบนโลกต้องรู้

Share:
เงินดิจิทัล ธุรกรรมการเงินออนไลน์

ข้อดีของการใช้ “เงินอากาศ” ที่คนบนโลกต้องรู้ !


สวัสดีครับบทความนี้ ว่าด้วยเรื่องของ “เงิน” คำว่า “เงิน” ทุกคนก็ย่อมรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ถ้าจะว่าจริงๆแล้วเงินคืออะไร คำตอบแต่ละคนก็มักจะไม่เหมือนกัน คำว่า “เงิน” จริงๆแล้วมีความหมายว่า “สิ่งที่สังคมยอมรับว่าเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน” หรือ “เงิน” คือสิ่งที่คนในสังคมยอมรับสำหรับการใช้จ่ายค่าสินค้าและบริการ หรือ จ่ายชำระหนี้” นี่คือความหมายที่แท้จริงของเงิน

ปัจจุบันนี้ผู้คนใช้เงินสดกันน้อยลง หันมาใช้ “เงินอากาศ” หรือเงินออนไลน์กันมากขึ้น เนื่องด้วยการใช้โทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างทวีคูณ ทำให้ความสามารถในการจัดการเรื่องเงินของชีวิตผู้คนมีความสะดวกสบายมากขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน ด้วยการหันมาใช้แอปพลิเคชั่นดิจิทัลแบงค์กิ้งต่างๆ ทำธุรกรรม “เงินอากาศ” หรือ เงินออนไลน์ผ่านระบบโมบายเพเม้น ( Mobile payment ) ด้วยการชำระเงินผ่านเครือข่ายของระบบโทรศัพท์มือถือ โดยใช้โทรศัพท์มือถือเป็นสื่อในการโอนเงิน หรือชำระเงินให้แก่ร้านค้า รวมทั้งการชำระค่าสินค้าหรือบริการต่าง ๆ บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตทั้ง Prompay QR Code และ Mobile Wallet ที่ทุกวันนี้เราเห็นป้ายติดตามร้านขายของ ร้านสะดวกซื้อกันอย่างมากมาย ทำให้การใช้จ่ายเงินอากาศบนโลกออนไลน์ได้รับความนิยมและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผมก็เป็นคนหนึ่งเช่นกันที่ใช้เจ้า “เงินอากาศ” นี้ด้วยเพราะมีข้อดี

เงินดิจิทัล ธุรกรรมการเงินออนไลน์

เงินดิจิทัล ธุรกรรมการเงินออนไลน์

1. ผมไม่ต้องพกเงินสด ช่วยในเรื่องของความปลอดภัยในตัวเอง ผมไม่จำเป็นต้องมีกระเป๋าสตางค์ติดตัว ผมมีเพียงแค่โทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียวก็สามารถชำระค่าอาหาร บริการ ค่าซื้อของ ค่าน้ำ ค่าไฟได้สบาย ลดปัญหาเรื่องโจรกรรมไปได้มากเลย

2.ผมมีความสะดวกขึ้น เพราะการทำธุรกรรมผ่านอากาศช่องทางออนไลน์ ช่วยให้ผมอำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาได้อย่างมาก ทุกวันนี้ผมไม่จำเป็นต้องไปธนาคาร ไปยืนต่อคิวเพื่อกดเงินสดหน้าตู้เอทีเอ็ม ไม่ว่าผมจะอยู่ที่ใดบนโลกใบนี้ ผมก็สามารถรับและโอนเงิน ทำธุรกรรมอื่นๆ บนโทรศัพท์มือถือได้ทุกที่ ทุกเวลา

3.ผมได้ลดการจ่ายค่าธรรมเนียมต่างๆ ในการโอนเงินผ่านระบบอย่างเช่น True Wallet , พร้อมเพย์ Prompay ที่ผมไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอน หรือโอนผ่านธนาคารเดียวกันก็ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม แถมระบบยังเก็บข้อมูลการทำธุรกรรมย้อนหลังต่างๆของผมไว้ด้วย เพื่อใช่ในการทำธุรกรรมอื่นในอนาคตได้

4. ผมได้ข้อเสนอสิทธิพิเศษต่างๆ มากมายตามที่แต่ละบริการส่งมอบให้ผม ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดต่างๆ เมื่อชำระสินค้า สิทธิในการแลกซื้อสินค้าหรือบริการในราคาพิเศษ รับเงินคืนเมื่อใช้จ่าย โปรโมชั่นพิเศษเฉพาะรายการและรายการสะสมแต้ม

5. สำคัญสุดคือผมช่วยประเทศชาติลดต้นทุนการผลิตเหรียญและธนบัตรลง เพราะผมหันมาใช้เงินอากาศเงินออนไลน์แทนครับ ทำให้ประเทศชาติได้ประโยชน์ไปด้วยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการผลิตเงินจริง

กล่าวสรุปก็คือ การใช้ “เงินอากาศ” หรือเงินออนไลน์นั้น ผมคิดว่ามันช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตได้มากเลยทีเดียว อย่างน้อยที่สุดก็ช่วยให้ทุกคนมีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้นทั้งมีเวลาให้กับครอบครัว มีเวลาเพื่อเพิ่มพูนทักษะความรู้ให้ตนเอง และมีเวลาที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้มากขึ้น จนอาจกลายเป็นสิ่งใหญ่ๆ ที่มีค่ามหาศาลให้กับโลกนี่ได้เลยทีเดียวครับ

 

 

 

 

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์

อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก)
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply