ไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล สร้างอาชีพใหม่รายได้งาม

Share:
ไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล
ไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล

ไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล

สวัสดีครับเมื่อพูดถึงการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในโลกปัจจุบันนี้ ล้วนแล้วส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของชีวิตผู้คนอย่างมากมาย เราจึงจำเป็นต้องเตรียมตัวอยู่เสมอที่จะรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆและที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเราจะต้องเข้าใจถึงทิศทางแนวโน้มของเทคโนโลยีในอนาคตที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตของเราด้วย ซึ่งจริงๆแล้วเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตของเราทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยสี่ ที่อยู่อาศัย อาหาร เครื่องนุ่งห่มและยารักษาโรค แม้แต่การประกอบอาชีพก็ตาม ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อหลายอาชีพ ที่จะต้องรู้จักนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการทำงานของตนเองเพื่อให้การทำงานนั้นๆมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น วันนี้ผมมีเรื่องราวมาแบ่งปัน เมื่อยุคของโลกดิจิทัลและนวัตกรรมใหม่ๆทางเทคโนโลยีมาถึงแล้ว

ไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล

ไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล

อาชีพใหม่ๆหรืออาชีพต่อยอดจากเดิมก็ถือกำเนิดขึ้นตามไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัลนี้ด้วยเช่นกัน พร้อมทั้งทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำอย่างมหาศาลและเป็นที่ต้องการของตลาดยุคนี้สูงมากครับ ซึ่งถ้าดูจากข้อมูลแนวโน้วปัจจุบันตลาดแรงงานในประเทศไทย มีการปรับตัวอย่างรวดเร็วทั้งในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามทิศทางเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้มีอาชีพใหม่เกิดขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งล้วนเกิดจากปัจจัยด้านการพัฒนาทางเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคดิจิทัลที่สามารถทำงานได้หลากหลายอาชีพ ทำงานอิสระ ทุกที่ทุกเวลา ผ่านเทคโนโลยีและช่องทางการสื่อสารการตลาดออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ค,ยูทูป,ไลน์,อินสตาร์แกรม,วีแชท,เว็บไซต์,บล็อก และอื่นๆ ทำให้ปัจจุบันคนหลากหลายกลุ่มเจนเนอเรชั่นสามารถสร้างอาชีพใหม่จากออนไลน์และออฟไลน์ตามสไตล์ของตนเอง จนบ้างคนบ้างกลุ่มมีรายได้เป็นหลักพัน หลักหมื่น หลักแสนจนถึงหลักล้าน ซึ่งผมแบ่งกลุ่มของไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัลออกมา ดังนี้

กลุ่มที่ 1 คือกลุ่มทีมีไลฟ์สไตล์ชอบการตลาดออนไลน์พวกเซล (Sales) และการตลาด (Marketing) ซึ่งอาชีพที่เกิดใหม่ในสายงานนี้ที่เห็นได้ชัดในปัจจุบันก็คืออาชีพนักรีวิว (Reviewer) และอาชีพบล็อกเกอร์สินค้า (Blogger) เป็นอาชีพที่เกิดขึ้นมาใหม่เพื่องานบริการและข่าวสารโดยการถ่ายทอดสดวีดิโอต่างๆ ผ่านเฟสบุ๊คไลน์แอปพลิเคชัน ซึ่งจะเห็นมากมายในโลกออนไลน์ยุคนี้ นอกจากนี้อีกหนึ่งอาชีพที่น่าจับตาก็คือที่เรียกว่ายูทูปเบอร์ (Youtuber) เป็นอาชีพที่มีการใช้การรีวิวสินค้าผ่านช่องทางวีดิโอเช่นกัน ซึ่งอาชีพนี้ถือว่าเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมในกลุ่มไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างมาก ด้วยการตอบโจทย์รูปแบบการทำงานที่อิสระสร้างรายได้แบบง่ายๆจากการโฆษณาสินค้า ซึ่งอาชีพนี้อาศัยทักษะความรู้ประกอบการการสร้างสรรค์ด้านเนื้อหาคอนเทนต์ ก็สามารถทำให้เกิดรายได้มหาศาลอย่างรวดเร็วในยุคดิจิทัลนี้ กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มคนทีมีไลฟ์สไตล์ชอบด้านเทคโนโลยี (Technology) คนกลุ่มนี้จะมีองค์ความรู้และถนัดด้านการใช้ไอที เขียนโปรแกรมได้ ซึ่งจะเห็นได้คือนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น (Application Creator) เป็นอาชีพที่น่าสนใจและน่าจับตามองเป็นอย่างมาก อาชีพของคนกลุ่มนี้สอดคล้องกับแนวโน้มของการพัฒนาเทคโนโลยีที่กำลังเติมโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะด้วยวิถีการใช้ชีวิตของคนยุคดิจิทัล การพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อตอบโจทย์และเพื่อความสะดวกสบายเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นการใช้บริการและซื้อสินค้าของคน เช่นตัวอย่างแอปพลิเคชันเกี่ยวกับธนาคาร Ibanking หรือแอปพลิเคชันซื้อสินค้าออนไลน์ หรือ แอปพลิเคชันใช้เรียกบริการแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์เป็นต้น ซึ่งอาชีพนี้ทำรายได้เป็นล้านได้สบายๆ ในกลุ่มนี้ยังมีอาชีพนักสร้างเนื้อหา (Content Editor) ตัวอย่างเช่น นักสร้างเนื้อหาออนไลน์ เป็นอาชีพการสร้างสรรค์คอนเทนท์สู่ผู้บริโภคโดยผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะคนส่วนใหญ่ทุกวันนี้ใช้สมาร์ทโฟน แล็ปท็อป ในการเข้าถึงข้อมูลเป็นจำนวนมาก รวมถึงอาชีพผู้ดูแลสื่อสังคมออนไลน์ (Social Admin) ก็เป็นที่ต้องการอีกด้วย ซึ่งอาชีพผู้ดูแลสื่อสังคมออนไลน์ตามเฟสบุ๊คเพจต่างเป็นที่ต้องการอย่างมากในปัจจุบันนี้ เพราะด้วยกระแสที่หลากหลายธุรกิจหันมาทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์และโซเชียลกันเองเป็นจำนวนมาก จึงต้องการคนกลุ่มนี้ไปช่วยดูแลเฟสบุ๊คแฟนเพจเพื่อสื่อสารตอบคำถาม พูดคุยกับลูกค้าของเค้า ทักษะที่สำคัญของอาชีพผู้ดูแลสื่อสังคมออนไลน์คือต้องมีไลฟ์สไตล์ชอบเล่นสื่อสังคมออนไลน์ ชอบแชท ชอบโพสต์ ชอบคุย คุณก็สามารถทำงานนี้ได้อย่างสบายแถมมีรายได้งามด้วยสุดท้ายนี้ไม่ว่าอาชีพกระแสใหม่จะเกิดจากคนกลุ่มไหน การมีรายได้งาม รายได้มหาศาลคือสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วตามไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัลนี้ สิ่งที่ผมแบ่งปันในบทความนี้เป็นอย่างไรบ้างครับตรงกับไลฟ์สไตล์และความสามารถที่คุณมีอยู่ในตัวกันบ้างหรือเปล่า ถ้ารู้แล้วคุณก็อย่ารอช้า จงหมั่นหาความรู้ พัฒนาตนเอง ฝึกฝนฝีมือในการใช้ชีวิตติดดิจิทัลอยู่ตลอดเวลา พร้อมทั้งต้องอัปเดตเทรนด์ใหม่ๆ อยู่เสมอๆนะครับ ไม่แน่..!! วันข้างหน้ามันอาจเป็นแนวทางสร้างอาชีพเสริม อาชีพใหม่ หรือต่อยอดให้เป็นอาชีพหลักของคุณที่มั่นคงได้เลยก็ได้ครับอ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply