แนะธุรกิจและแบรนด์…เป่า คาถา 3ส. มัดใจพฤติกรรมมนุษย์ดิจิทัล

Share:

แนะธุรกิจและแบรนด์…!
เป่า คาถา 3. มัดใจพฤติกรรมมนุษย์ดิจิทัล

สวัสดีทุกท่านกลับมาพบกันเช่นเคยครับ วันนี้ในยุคที่อะไรๆรอบ ตัวเราเต็มไปด้วดิจิทัล ทั้งสังคมดิจิทัล มนุษ์ดิจิทัล ธุรกิจและสื่อดิจิทัล มันอยู่ในยุคที่ผู้คนเสพติดการสื่อสาร ขาดเทคโนโลยีและสมาร์ทโฟนเหมือนขาดใจ ทำให้การใช้ชีวิตของมนุษย์เทไหลจากโลกออฟไลน์มาสู่วิถีดิจิทัลกันถ้วนทั่ว โลกของเราทุกวันนี้ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีโซเชียลมีเดีย ขณะที่สมาร์ทโฟนเป็น พลังวิเศษในการใช้เสกการใช้สั่งสิ่งที่ต้องการสิ่งที่อยากได้ และมันเป็นเครื่องจักรสำคัญของการทำการตลาดดิจิทัลในโลกวันนี้ด้วย เพราะสมาร์ทโฟนคือทุกสิ่ง ขณะที่มนุษย์ทุกคน วันนี้ ก็หันไปใช้มือถือกันหมดแล้ว นั่นคือเหตุผลที่บอกได้ว่า ธุรกิจต้องปรับตัว และทำสื่อสารการตลาดดิจิทัลที่รองรับผู้ใช้มือถือเป็นหลัก ไม่อย่างนั้นลูกค้ามหาศาลในโลกดิจิทัลก็ไม่มีทางรับรู้และรู้จักธุรกิจและแบรนด์ของเราได้ ซึ่งพฤติกรรมด้านการใช้สื่อดิจิทัลของมนุษย์ดิจิทัลค่อนข้างเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วด้วยความเร็ว 240km/h  จนทำให้ผู้ที่ทำธุรกิจต้องเร่งความเร็วไล่ตามพฤติกรรมของมนุษย์ดิจิทัลให้ทันให้ได้  และปรับแผนกลยุทธ์ทางการตลาดให้เหมาะสมอยู่เสมอ พร้อมต้องศึกษาและทำความเข้าใจกับพฤติกรรมการใช้สื่อของมนุษย์ดิจิทัลที่สำคัญในยุคนี้ด้วย ซึ่งวันนี้ผมมีคาถาที่ใช้ไว้เป่า มัดใจมนุษย์ดิจิทัลมาแบ่งปันด้วย นั้นคือ คาถา 3.มัดใจพฤติกรรมมนุษย์ดิจิทัล

คาถา .ที่ 1  เราต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้ามนุษย์ดิจิทัล เช่น การสร้างอารมณ์ที่ดี สร้างความทรงจำอันดีให้เกิดความผูกผัน ความประทับใจ จนมนุษย์ดิจิทัลรู้สึกเกิดความอยากใช้สินค้าและบริการ หรือมีความรู้สึกที่ดีจนมีประสบการณ์ร่วมจนรู้สึกจดจำ จนสร้างความจงรักภักดีต่อธุรกิจและแบรนด์ ซึ่งการสร้างประสบการณ์ที่ดีนั้นต้องทำให้ลูกค้ามนุษย์ดิจิทัล คลายความเครียด ความกังวลความไม่แน่ใจ จนเกิดความเชื่อมั่น

คาถา .ที่ 2 เราต้องสร้างให้ลูกค้ามนุษย์ดิจิทัลนั้นอิ่มเอิ่มกับการได้ทดลอง พร้อมลิ้มลอง โดยให้ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของร่างกายเช่นตา หู จมูก ปาก กายสัมผัส มาสัมผัสที่ องค์กร หรือสินค้าและบริการของเรา โดยต้องทำให้มนุษย์ดิจิทัลนั้นรู้สึกมีความประทับใจ พอใจและเกิดการแชร์และบอกต่อประสบการณ์ผ่านเรื่องเล่า เรื่องราวดีๆของธุรกิจและแบรนด์ที่ได้มาสัมผัสเหล่านั้นออกไปสู่โลกดิจิทัล

คาถา .ที่ 3 เราต้องสร้างพื้นที่ดิจิทัลและชุมชนดิจิทัล  เช่น เว็บไซต์(Website),เฟสบุ๊คเพจ (Facebook Page),ไลน์แอด (@Line),อินสตาแกรม (Instagram)ให้กับลูกค้ามนุษย์ดิจิทัลในการให้ข้อมูล ให้ข่าวสาร ในการพูดคุย และในการขายของของธุรกิจและแบรนด์ของเรา เพราะในโลกยุคดิจิทัลนี้การขายของต่างจากการขายของแบบเดิมๆ สถานที่ พื้นที่ดิจิทัลที่ใช้ในการขายของเปลี่ยนจากการขายมาเป็นสถานที่ที่ให้พลังผู้บริโภคที่มาสัมผัสประสบการณ์หรือมารับประสบการณ์ที่ต้องการ ก่อนการจะเลือกซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งในโลกดิจิทัลนั้นมนุษย์ดิจิทัลต้องสามารถใช้แอพพลิเคชั่น เว็บไซต์ และเครื่องมือโซเชียลมีเดียในการเปรียบเทียบราคาสินค้าต่างๆ ก่อนตัดสินใจซื้อได้

สุดท้ายแล้วเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเปลี่ยนโลก เปลี่ยนพฤติกรรมของมนุษย์ดิจิทัลนั้น มันช่วยให้ชีวิตคนยุคดิจิทัลสะดวกสบายขึ้นในทุกๆด้าน หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจและแบรนด์ ไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงองกรค์และตัวคุณเองตามพฤติกรรมของมนุษย์ดิจิทัลในยุคนี้ คุณอาจพลาดสิ่งดีๆในการทำธุรกิจของคุณไป และอาจตามไม่ทันธุรกิจของคนอื่นก็เป็นได้ ดังนั้นจงศึกษาและเรียนรู้ในการทำธุรกิจในวันนี้ด้วย พร้อมลองเอาคาถา 3. มัดใจพฤติกรรมมนุษย์ดิจิทัล ไปเป็นแนวทางดูครับ
.ธวัชชัย สุขสีดา (.ต้นรัก)
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
Share:

Leave a reply