ต้องทำเทคนิคทำการตลาดออนไลน์ด้วย Facebook Marketing

Share:

ต้องทำเทคนิคทำการตลาดออนไลน์ด้วย Facebook Marketing

 

ในยุคปัจจุบันนี้ถ้านึกถึงเครื่องมือการตลาดดิจิทัล เครื่องมือที่น่าจะให้ผลลัพธ์ดีที่สุดนั้นคือ Facebook advertising เพราะคนส่วนใหญ่ใช้เฟสบุ๊ค Facebook จนเป็นประชากรเฟสบุ๊คไปแล้ว เมื่อคนส่วนใหญ่ใช้ การทำโฆษณาแบบเจาะจงกลุ่มเป้าหมายได้ค่อนเข้าถึงได้ง่ายและตรงกลุ่ม เพราะเฟสบุ๊คเก็บทุกอย่างที่ผู้ใช้เฟสบุ๊ค บันทึกลงในเว็บไซต์ไล่ตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐานเช่น ชื่อ สกุล พฤติกรรม ความสนใจ ความชอบความไม่ชอบ รวมไปถึงการระบุสถานะโสด ไม่โสด Facebook ก็เก็บหมด ทำให้ข้อมูลเหล่านั้นเองช่วยให้การทำโฆษณาผ่านทางเฟสบุ๊คสามารถนำโฆษณาไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างละเอียด ทำให้การตลาดบนแฟนเพจเฟสบุ๊คจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อธุรกิจในยุคนี้ โดยต้องทำการตลาดโฆาษณาผ่านเฟสบุ๊คดังนี้

1.ต้องใช้เนื้อหาในการทำโฆษณาที่หลากหลายรูปแบบ ไม่ใช่แค่การโพสต์เป็นตัวอักษรอย่างเดียว ต้องทำดังนี้
– โพสต์แบบรูปภาพให้ข้าถึงคนง่าย สะดุดสายตา ก่อให้เกิดการอยากแชร์และบอกต่อ อย่าโพสต์แค่ตัวอักษาอย่างเดียว
– ต้องอัพเดทสถานะทั่วไปให้ครบถั่ว เช่น เพจเกี่ยวกับอะไร ติดต่อได้ทางไหน เปิดปิดช่วงไหน อื่นๆ
– การโพสต์แบบวีดีโอเป็นสิ่งทีดีและดึงดูดแต่ต้องโพสต์เฉลี่ย 4 วีดีโอต่อสัปดาห์พอ เพราะจะได้ไม่แย่งการเข้าถึงโพสต์อื่นๆ

2.ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการตอบกลับข้อความอย่างรวดเร็ว หากทำการตอบกลับข้อความของแฟนเพจอย่างรวดเร็ว
เมื่อมีการถามเกี่ยวกับสินค้าหรือแบรนด์ ระบบของเฟสบุ๊คจะทราบพฤติกรรมของเพจคุณว่ามีการตอบสนองที่รวดเร็ว และลูกค้าหรือว่าที่ลูกค้าของคุณก็สามารถเห็นข้อความนี้ได้ เพราะลูกค้าในปัจจุบัน ใจร้อน หากคุณตอบกลับช้าเกินไป อาจทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไม่ซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ หรืออย่างแย่ที่สุดก็คือ หันไปซื้อคู่แข่งของคุณแทนได้เลยนะครับ

3.ต้องทำวีดีโอเฟสบุ๊คไลไลน์ Facebook Live ด้วยเพราะจะทำให้การเข้าถึงผู้คนได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น การถ่ายทอดสดช่วงเวลานั้น ยังสามารถโต้ตอบกับทางแฟนเพจของคุณได้โดยตรงและฉับพลัน ซึ่งจะทำให้แฟนเพจของคุณได้ใกล้ชิดกับคุณและธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้น สามารถขายของและปิดการขายได้ด้วยเลย

4.ต้องสร้างการมีส่วนร่วมกับแฟนเพจของแบรนดคุณ วิธีที่ง่ายที่สุดและได้ผลเป็นอย่างมาก แอดมินเพจต้องเข้าไปกด like comment ที่แฟนเพจของเราเองและของเพจอื่นๆด้วย โดยต้องเป็นการเข้าไปแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน เพื่อพูดคุยหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน คุณห้ามไปขายของเด็ดขาดจำไว้นะ ไม่งั้นเค้าจะรังเกลียดเพจคุณเลย

5.ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงของเพจสินค้าและธุรกิจของเรา เราขายอะไร ธุรกิจทำอะไร ใครคือลูกค้าเรา อันนี้สำคัญสุด จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรู้ก่อนก็คือ กลุ่มเป้าหมายที่จะกลายมาเป็นลูกค้าของเรานั้น เพศอะไร, อายุเท่าไหร่, ที่อยู่อาศัยที่ไหน, ที่ทำงานที่ไหน, ไลฟ์สไตล์เป็นอย่างไร, ความสนใจเค้าสนใจอะไร, งานอดิเรก, ความชอบ, รายได้ ฯลฯ เพื่อที่จะสร้างโฆษณาที่ยิงไปตรงกลุ่มและตรงความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเรา

และนี่คือเทคนิคเบื้องต้นที่จะช่วยให้เฟสบุ๊คแฟนเพจของคุณปังและดังกว่าเดิม ที่สำคัญสร้างยอดขายและสร้างการรับรู้ในสินค้าและแบรนด์ของคุณได้ครับ ลองเอาไปใช้ดูครับ

 

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์


.ธวัชชัย สุขสีดา (.ต้นรัก)
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply