คนโสดโปรดอ่าน…! 
Facebook จัดโลกดิจิทัลให้คุณไปออกเดทกัน

Share:
คนโสดโปรดอ่าน…! 
Facebook จัดโลกดิจิทัลให้คุณไปออกเดทกัน

คนโสดโปรดอ่าน…! 
Facebook จัดโลกดิจิทัลให้คุณไปออกเดทกัน

สวัสดีแฟนคลับที่รักทุกท่านครับ  เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วยิ่งกว่าฤดูกาลที่เปลี่ยนไป เปรียบเหมือนการถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มากมายที่เข้ามาทำให้ไลฟ์สไตล์ความสัมพันธ์ของคนเราเปลี่ยนแปลงไปด้วย รวมถึงการหาคู่ หาคนรัก หรือแม้แต่การหาเพื่อนมิตรภาพดีๆของคนในปัจจุบันก็เปลี่ยนไปจากเดิม ที่เมื่อก่อนต้องใช้เวลาในการคบหาดูใจ พูดคุย ศึกษาซึ่งกันและกันสักระยะหนึ่งก่อน แล้วค่อยตกลงปลงใจกัน

แต่มายุคดิจิทัลนี้คนส่วนใหญ่ในโลกดิจิทัล ก็ขอหาคู่ หาคนรัก หาเพื่อนหรือคนรู้ใจเอาดื้อๆจากในโซเชียลโลกดิจิทัลนี่แหละ ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่ากลุ่มคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกช่วงอายุ ถูกแทรกซึมชีวิตประจำวันด้วยอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และสื่อโซเชียลมีเดียทั้งนั้น แน่นอนมันช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการติดต่อสื่อสาร โดยเฉพาะวิถีชีวิตคนส่วนใหญ่ทุกวันนี้ ทำงานหามรุ่งหามค่ำ แข่งกับเวลาจนไม่มีเวลาดูแลแม้กระทั่งหัวใจตัวเอง

จนทำให้คนโสดในโลกทุกวันนี้มีมากมายเพิ่มมากขึ้นอย่างมหาศาล
จนทำให้พี่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ( Mark Zuckerberg ) ออกมาสร้างความฮือฮาให้คนโสดทั่วโลก โดยการประกาศว่า Facebook กำลังจะมีบริการหรือฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Facebook Dating สำหรับหาคู่ให้กับประชากรโลกเฟสบุ๊คของเขา ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันบนมือถือสำหรับคนโสด คนเหงา คนไร้คู่ ที่เล่นเฟสบุ๊ค

 

Facebook จัดโลกดิจิทัลให้คุณไปออกเดทกัน


ซึ่ง Facebook Dating ถือว่าเป็นจุดเด่นสำหรับคนโสดที่ต้องการหาคู่ หาเพื่อน โดยแอปพลิเคชัน Facebook Dating จะมีลักษณะที่พยายามหาคนที่มีไลฟ์สไตล์คล้ายๆหรือเหมือนกัน เช่น ชอบทำกิจกรรมเหมือนกัน มีความสนใจในเรื่องที่คล้ายๆกัน

มันน่าสนใจไหมละครับ…? คนโสดทั้งหลาย….ที่เราจะเจอคนที่มีอะไรคล้ายๆและเหมือนเรา ตามที่เราตามหา เจอคนสเปคตรงใจ และเขาเข้าใจและรับในสิ่งที่เราเป็นเราได้ มันก็ดีเลยใช่ไหมละครับ แต่มันต้องเกิดจากการออกเดทหรือพูดคุยศึกษาซึ่งกันและกันเสียก่อนนะครับ ถ้าอย่างนั้นไปดูกันดีกว่าเจ้า Facebook Dating มันช่วยให้เราโสด เราหาคู่ หาเพื่อนได้ตามที่เราต้องการได้อย่างไร

1. บริการหรือฟีเจอร์ของ Facebook Dating นี้จะอยู่บนแอปพลิเคชันบนมือถือในเฟสบุ๊คเท่านั้น จะมีความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยสูง ซึ่งผู้ที่ใช้งานสามารถเลือกใช้งานหรือไม่ใช้งานก็ได้ที่ฟีเจอร์บนเมนูเฟสบุ๊คของตนเอง

2. ข้อมูลโปรไฟล์ใน Facebook Dating ของเราจะถูกแยกจากโปรไฟล์ปกติ ผู้ใช้งานหรือคนที่สนใจเรา อยากเห็นเราจะต้องเลือกเปิดโปรไฟล์บนฟีเจอร์ Facebook Dating นะครับ

3. ประชากรในเฟสบุ๊คที่ไม่ได้เปิดใช้ฟีเจอร์  Facebook Dating จะไม่มีทางเห็นโปรไฟล์ของผู้อื่น สำหรับผู้ที่   เปิดใช้ เฟสบุ๊คจะดึงข้อมูลคนที่มีความสนใจใกล้ๆกับเรามาแสดง โดยดูจากรสนิยมที่ตรงกับเรามากที่สุด
แล้วให้เห็นเป็นรูปและข้อมูลพื้นฐานทั่วไปที่เราใส่ไว้ (ซึ่งตรงนี้ถ้าใครอยากเป็นคนที่สนใจ ต้องเลือกรูปที่ดีที่สุด ข้อความที่ชักชวนให้อยากพูดคุยที่สุดมาแสดงตั้งแต่แรกเลยครับ)

4. เมื่อเฟสบุ๊คสุ่มโปรไฟล์ของคนที่มีความสนใจคล้ายๆกับเรามาแสดงให้แล้ว หากเราดูแล้วไม่สนใจ เรา
สามารถกดผ่าน (Pass) ไปได้เลยหรือหากเรารู้สึกคนนี้สเปคเลย มันใช่อะ! ใช่เลยนี่แหละคู่เรา สามารถกดสนใจ (Interested) ได้เลย และหากคุณกดสนใจตรงกัน คุณจะต้องเลือกรูปบนโปรไฟล์ของคนที่คุณสนใจ
เพื่อเปิดการสนทนาพูดคุย เป็นแบบ Chat Box แบบพิเศษของเฟสบุ๊คเขาครับ ซึ่งจะส่งได้เพียงแค่
ข้อความเท่านั้นนะครับ (เพื่อความปลอดภัยครับ ถ้าส่งรูปหรือคลิปอาจเจอพวกมิจฉาชีพเอาไปทำไม่ดีได้
ครับ) หลังจากนั้นคุณก็บรรเลงอรรถรสในการสนทนาของคุณได้เลย จะคุยแบบไหนขึ้อยู่กับความประสงค์
ของคุณแล้วครับ

ภายในปีนี้เหล่าคนโสดประชากรเฟสบุ๊คทั้งหลายได้ใช้เจ้า Facebook Dating แน่ๆนอนครับ พี่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กเขาบอกไว้ สุดท้ายแล้วผมอยากบอกว่าถ้าคุณอยากให้เกิดความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งหรือมิตรภาพอันดีซึ่งกันและกันขึ้นนั้น ผมอยากจะแนะนำว่าการสนทนาพูดคุยกับคนแปลกหน้า ไม่ว่าจะเจอตัวหรือผ่านสื่อออนไลน์ ล้วนแต่ต้องพึงระวัง และมีสติไว้กับตนเองอยู่เสมอนะครับ และควรย้ำคิดย้ำทำ ก่อนการตัดสินใจอะไรบ้างอย่างลงไป ควรบอกกล่าวเล่าให้เพื่อนสนิทฟัง เพื่อให้รู้ตัวว่าเรากำลังถูกหลอกหรือหลงผิดหรือไม่ การพูดคุยในโลกดิจิทัลไม่ว่า จะหาคู่ หามิตรภาพ อาจเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ แต่คุณจะต้องมีเวลาคิดวิเคราะห์คน คนนั้นเสียก่อน ก่อนที่จะไปเจอไปเดทหรือแม้แต่การตกลงปลงใจด้วยนะครับ ต้องคิดดีๆ ฉะน้ันจงใช้สื่อให้เป็นประโยชน์เพื่อป้องกันตนเองให้อยู่ในโลกใบนี้อย่างมีความสุขครับ

 

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์

อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก)
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply