รู้ก่อนโดนแบน ทำโฆษณาเฟสบุ๊คอย่างไรให้ธุรกิจปัง

Share:
รู้ก่อนโดนแบน “ทำโฆษณาเฟสบุ๊คอย่างไรให้ธุรกิจปัง

วันนี้ผมนำสิ่งดีๆมาแบ่งปัน สำหรับธุรกิจที่ทำการตลาดออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คมาฝากกันครับ ทุกวันนี้หลายธุรกิจหลายแบรนด์หันมาทำโฆษณาผ่านเฟสบุ๊คกันเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างการรับรู้และสร้างยอดขายให้กับธุรกิจของตนเอง แต่ต้องอย่างลืม…! และต้องระวัง…! เกี่ยวกับการทำโฆษณาผ่านช่องทางเฟสบุ๊คให้ดี ก่อนที่เพจเฟสบุ๊คของธุรกิจคุณจะถูกแบนหรือถูกระงับการใช้งานไปได้หากทำผิดวิธีการ ซึ่งการทำโฆษณาผ่านเฟสบุ๊คต้องทำโฆษณาให้อยู่ภายใต้นโยบายของเฟสบุ๊คอย่างเคร่งครัด เพราะถ้าคุณทำผิดนโยบายหรือผิดกฎของเฟสบุ๊ค จะไม่มีใครช่วยคุณได้ จะไปถามใครก็ลำบาก เพราะเฟสบุ๊คไม่ใช่คน ไม่มีชีวิต ไม่มีจิตใจ เฟสบุ๊คคือหุ่นยนต์ ที่ถูกใส่คำสั่งไว้แล้วว่าถ้าคุณทำผิดกฎโฆษณาเมื่อไหร่ โฆษณาของคุณ จะโดนระงับ หรือที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคือ เพจของคุณโดนบล็อก โดนแบนไปได้เลย ดังนั้นธุรกิจผู้ทำการตลาดออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊ค ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งกับการทำโฆษณาให้ได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ ถูกต้องตามนโยบายกฎของเฟสบุ๊คดังต่อไปนี้

 

รู้ก่อนโดนแบน “ทำโฆษณาเฟสบุ๊คอย่างไรให้ธุรกิจปัง


1. ข้อความในรูปภาพชิ้นโฆษณาที่ใช้ของคุณต้องมีส่วนประกอบของตัวอักษรไม่เกิน 20% ใน 100% ของกรอบรูปมาตรฐานโฆษณาขนาด 1200x628Px หรือขนาด 1080x1080Px เพราะทางเฟสบุ๊คต้องการให้โฆษณาของคุณมีคุณภาพ จึงได้ตั้งข้อกำหนดนโยบายเกี่ยวกับการใช้รูปภาพในการโฆษณาให้มีตัวอักษรข้อความประกอบในรูปน้อยที่สุดเพื่อให้เนื้อหาของคุณน่าสนใจมากที่สุดทั้งนี้สามารถตรวจสอบชิ้นงานโฆษณากับเครื่องมือตารางของทางเฟสบุ๊คที่ทำเสร็จแล้วได้ที่ www.facebook.com/ads/tools/text_overlay?__mref=message_bubble

2. รูปภาพที่ใช้ในชิ้นโฆษณาต้องเหมาะสมและเข้ากับสินค้าและแบรนด์ของคุณ หมายถึงรูปภาพที่ใช้ในโฆษณาเฟสบุ๊คต้องเหมาะสมกับสินค้าและเข้ากับสินค้า ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นธุรกิจแบรนด์รถยนต์ คุณสามารถใช้ภาพรูปรถยนต์ในชิ้นโฆษณานั้นได้ แต่จะไม่สมารถใช้ภาพสาวสวยใส่ชุดว่ายน้ำ โป๊ เปลือยมาถ่ายคู่กับรถยนต์ได้ เพราะไม่เกี่ยวข้องกับสินค้าและแบรนด์ของคุณ ซึ่งภาพที่ส่อไปในทางเพศ ลามก อนาจาร จะผิดนโยบายทันที รวมถึงชิ้นงานโฆษณาในรูปภาพมีลักษณะปุ่มคลิกหรือปุ่มกด Play ชมวีดีโออยู่ แต่เมื่อคลิกไปแล้วกลับไม่ใช่การชมวีดีโอแต่เป็นลิงค์หลอกไปเว็บไซต์หรือช่องทางอื่นๆ แบบนี้เฟสบุ๊คมองว่าเข้าข่ายหลอกลวงให้คลิก โฆษณาของคุณจะโดนแบนทันที

3. ห้ามใช้ภาพโฆษณาที่มีก่อน(Before) & หลัง (After) เด็ดขาด เพราะการโฆษณาบนเฟสบุ๊คนั้นจะไม่อนุญาตให้ใช้รูปภาพทีมีรีวิวในลักษณะก่อนและหลังการใช้สินค้าและบริการ หรือแม้แต่รูปภาพแสดงผลลัพธ์ที่เกินจริงเป็นไปไม่ได้ รวมถึงการใช้ข้อความแคปชั่นโฆษณาที่เวอร์จนเกินความจริงไป เฟสบุ๊คมองว่าเข้าข่ายเป็นการโฆษณาที่ชวนเชื่อเกินจริง

4. ในโฆษณาต้องไม่ใช้รูปประกอบสินค้าที่ผิดกฎหมายหรือสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะเฟสบุ๊คนั้นไม่อนุญาตให้คุณโฆษณา ตัวอย่างเช่น ยาเพื่อผ่อนคลาย ยาตามใบสั่งแพทย์หรือยาผิดกฎหมาย, เฟสบุ๊คไม่อนุญาตให้โฆษณาผลิตภัณฑ์ยาสูบและอุปกรณ์การใช้ยาที่เกี่ยวข้อง, เฟสบุ๊คไม่อนุญาตให้โฆษณาอาหารเสริมที่ไม่ปลอดภัย **ในกรณีนี้อาจขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเฟสบุ๊ค** , เฟสบุ๊คไม่อนุญาตให้โฆษณาอาวุธ ยุทธภัณฑ์ วัตถุระเบิดหรือสินค้าและบริการสำหรับผู้ใหญ่ และสุดท้ายเฟสบุ๊คไม่อนุญาตให้โฆษณาสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทุกกรณี

5. ในส่วนของแคปชั่นข้อความโฆษณาหรือรูปภาพต้องไม่มีเนื้อหาที่รุนแรง ดูหมิ่น ชาติ ศาสนาหรือสร้างผลกระทบต่อสังคม ทำให้เกิดความตื่นตระหนก หรือส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของคนในสังคม ตัวอย่างเช่น ภาพอาวุธ การต่อสู้ เลือกกะสาดราดะเซน ภาพที่สะเทือนอารมณ์ ความรุนแรง เด็กและเยาวชน หรือภาพอุบัติเหตุที่ดูโหดร้ายเกินไป หากทางเฟสบุ๊คตรวจพบก็จะแบนโฆษณานั้นทันที

6. โฆษณาเฟสบุ๊คที่ลงไปนั้นถ้ามีลิ้งค์ให้คลิกไปหน้าเว็บไซต์ เว็บไซต์นั้นไปต้องมีอยู่จริงและเป็นที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของธุรกิจคุณ ซึ่งหากทางเฟสบุ๊คตามไปเช็คถึงหน้าเว็บไซต์ในโฆษณานั้น แล้วพบว่าลิ้งค์นั้นไม่มีอยู่จริงหรือไม่ตามลิงค์ที่โฆษณา ทางเฟสบุ๊คจะไม่อนุญาตให้โฆษณานั้นแสดงผลทันที

7. การโฆษณาผ่านเฟสบุ๊คต้องไม่ใช่สินค้าที่ส่อไปทางธุรกิจเครือข่าย (MLM) เพราะเฟสบุ๊คไม่อนุญาตให้ทำโฆษณาธุรกิจเครือข่าย แชร์ลูกโซ่ และไม่อนุญาตให้ใช้ข้อความในเชิงรวยได้โดยไม่ต้องลงทุนหรือรวยทางลัดเป็นต้น หากทางเฟสบุ๊คตรวจพบก็จะมีการแจ้งเตือนและขั้นรุนแรงสุดคือการแบนเพจเฟสบุ๊คของคุณทันที

ซึ่งทั้งหมดที่แบ่งปันมานี้ การโฆษณาบนเฟสบุ๊คคือสิ่งที่ธุรกิจจ่ายเงินโฆษณาเพื่อใช้เป็นกระบอกเสียงและช่วยให้ธุรกิจนั้นๆเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด เจ้าของธุรกิจ เจ้าของแบรนด์ หรือผู้ที่ดูแลการทำการตลาดออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊ค ต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าเพจคุณโฆษณาไม่แสดงผล โดนระงับ โดนแบน ธุรกิจคุณจะสูญเสียทั้งเวลา เงิน ลูกค้า ที่อยู่ในเพจของคุณไปซึ่งจะเอากลับมาได้ยากมาก ดังนั้นหวังว่าสิ่งที่นำมาแบ่งปันนี้จะช่วยให้คุณทำโฆษณาได้ถูกต้องถามนโยบายของเฟสบุ๊ค และในที่สุดโฆษณาที่ยิงออกไปก็จะเข้าเป้าได้ผลลัพธ์เป็นอย่างดี ทำให้ธุรกิจของคุณมีภาพลักษณ์และยอดขายทีดีไปด้วยครับ

อ้าวอิงข้อมูล www.facebook.com/business


.ธวัชชัย สุขสีดา (.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply