ธุรกิจดิจิทัลต้องสะกดจิตดวงตาคน” ด้วยโฆษณาเฟสบุ๊ค

Share:
โฆษณาเฟสบุ๊ค

ธุรกิจดิจิทัลต้องสะกดจิตดวงตาคนด้วย

 


ทุกวันนี้ผู้คนในโลกดิจิทัลติดตามข่าวสารต่างๆ ผ่านทางหน้านิวฟีด (News Feed) ของเฟสบุ๊คเป็นส่วนใหญ่ ทั้งเรื่องราวสเตตัสของเพื่อนและเนื้อหาจากโพสต์เฟสบุ๊คเพจ (Facebook Page) ต่างๆที่เราติดตาม  ซึ่งโฆษณาก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มักแสดงขึ้นมาบนหน้านิวฟีดของเราอยู่เสมอๆ และสิ่งแรกที่จะตรึงสายตาของเราให้หยุดอยู่ที่โฆษณานั้นได้ก็คือรูปภาพของโฆษณานั้นนั่นเอง ยิ่งถ้าภาพโฆษณาที่เห็นนั้นมีความสวยงาม โดดเด่น สร้างสรรค์ และน่าสนใจแล้วละก็ จะสะกดสายตาของเราให้หยุดดูและกระตุ้นให้เราคลิกที่โฆษณานั้นเพื่อที่จะเข้าไปดูสินค้าและบริการ ซึ่งพบได้ว่าคนส่วนใหญ่ในโลกดิจิทัลเลือกจะซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเฟสบุ๊คเพจเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นยุคทองในการสร้างรายได้ให้กับธุรกิจผ่านโลกดิจิทัลของคุณได้ ใครก็ตามที่ทำธุรกิจไม่ควรพลาดโอกาสที่เข้าถึงดวงตาของลูกค้าของคุณในยุคดิจิทัลนี้ โดยใช้กลยุทธ์การตลาดออนไลน์จากการสะกดจิตดวงตาผู้คนโดยการทำโฆษณาผ่านช่องทางเฟสบุ๊คให้น่าสนใจดึงดูดสายตาคนมาฝากกันครับ

1. การทำโฆษณาผ่านช่องทางเฟสบุ๊คภาพโฆษณาต้องสะดุดตาสื่อถึงภาพลักษณ์ของธุรกิจและแบรนด์ ซึ่งรูปภาพที่นำมาใช้ต้องเรียบง่าย ไม่ควรเป็นรูปภาพที่เห็นแล้วเข้าใจยาก ทำให้คนต้องใช้ความคิดและเวลามากถึงจะเข้าใจ ซึ่งถ้าใช้รูปภาพที่เรียบง่าย สื่อถึงสิ่งที่ธุรกิจต้องการที่จะโฆษณาและบอกแก่ผู้คนอย่างชัดเจนนั้นย่อมดีกว่า เนื่องจากบนหน้านิวฟีด (News Feed) ในเฟสบุ๊คของผู้คนมักใช้เวลาไม่นานนักในการตัดสินใจเลือกชมหรือเลือกอ่านเนื้อหาในโพสต์แต่ละโพสต์ ดังนั้นหากผู้ทำธุรกิจใช้การโฆษณาออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คใช้ภาพที่เข้าใจยาก ผู้คนอาจมองข้ามโฆษณาชิ้นนั้นไปในทันที ดังนั้นโฆษณาบนเฟสบุ๊คควรเลือกใช้รูปภาพง่ายๆสะดุดตาและสะกดใจสื่อความหมายอย่างชัดเจนและโฆษณาชิ้นนั้นต้องรองรับการแสดงผลในทุกหน้าจออุปกรณ์มือถือที่ผู้คนเข้าถึงได้เป็นส่วนใหญ่

2. ภาพที่นำมาใช้ทำโฆษณาเฟสบุ๊คต้องมีความละเอียดสูงและขนาดพอดี ซึ่งที่ชาวเฟสบุ๊คเห็นกันบ่อยที่สุดขนาดของภาพและสัดส่วนคือ 1,200 x 628 pixels ( เป็นภาพเดี่ยวที่เรียกว่า Single image ) สัดส่วนภาพ : 1.91:1 รูปภาพที่มีความละเอียดสูงและขนาดพอดีกับประเภทของการทำโฆษณาเฟสบุ๊คจะช่วยให้โฆษณาชิ้นนั้นดูมีความน่าสนใจ และไม่ถูกมองข้ามจากผู้คนที่ใช้เฟสบุ๊ค ดังนั้นก่อนทำโฆษณาผู้ทำธุรกิจควรตรวจสอบความละเอียดและขนาดของรูปภาพที่นำมาใช้ด้วย เพราะรูปภาพโฆษณา ถือเป็นสิ่งที่ให้ความสำคัญ รูปภาพเป็นสิ่งแรกที่จะสะดุดตาผู้คนเมื่อเขาเลื่อนดูข่าวสาร ดังนั้นหากรูปภาพโฆษณาของธุรกิจดูสวยงาม น่าสนใจ ดึงดูด คมชัด เข้าใจได้ง่าย สื่อถึงธุรกิจและแบรนด์ได้ชัดเจน รับรองว่าโฆษณาของคุณจะมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน


3. ข้อความในรูปภาพโฆษณาเฟสบุ๊คต้องสั้น กระชับ และโดดเด่น ทำให้ผู้คนต้องหยุดสายตาดู ซึ่งข้อความโฆษณาเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญยิ่ง ที่ผู้ทำธุรกิจต้องนำมาใช้ เพื่อดึงดูด สร้างความน่าสนใจ และจูงใจผู้คนในเฟสบุ๊คให้ทำตามจุดประสงค์ของโฆษณาชิ้นนั้น ที่สำคัญต้องไม่ลืมนะครับว่า ข้อความที่อยู่ในรูปภาพที่ทำมานั้นจะต้องมีขนาดตัวหนังสื่อที่ประกอบในภาพไม่เกินกว่า 20% ขององค์ประกอบภาพทั้งหมด 100% ตามที่เฟสบุ๊คมีกฎกำหนดไว้  เพราะถ้าทำภาพโฆษณาชิ้นนั้นผิดกฎเฟสบุ๊ค โฆษณาก็จะไม่ถูกเผยแพร่ทำให้สุดท้ายไม่เข้าถึงสายตาคนใช้เฟสบุ๊ค ดังนั้นสำหรับข้อความที่อยู่ในภาพโฆษณาเฟสบุ๊คนั้น ควรเป็นข้อความที่สั้น กระชับ แต่มีพลังดึงดูดใจคน รวมถึงอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญของภาพด้วยเพื่อให้ข้อความดูโดดเด่น ผู้ทำธุรกิจสามารถใช้เครื่องมือตรวจสอบรูปภาพโฆษณาว่าผิดกฎเฟสบุ๊คหรือไม่ได้ที่ https://www.facebook.com/ads/tools/text_overlay

ที่สุดแล้วในการทำโฆษณาผ่านช่องทางเฟสบุ๊คให้สะกดจิตดวงตาผู้คนในโลกดิจิทัลนั้น คือ การครีเอทคอนเทนต์ รูปภาพโฆษณา ข้อความในภาพให้ดึงดูดและสามารถหยุดสายตาผู้คนได้ภายใน 5 วินาที แล้วให้เขาเกิดแอคชั่นอะไรบ้างอย่างกับโฆษณาชิ้นนั้น เช่น Click, Comment, Like, Share และเมื่อหยุดสายตาเขาได้แล้วต้องทำให้เขาตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการให้ได้ด้วยกลยุทธ์ที่ธุรกิจคุณวางไว้เช่น ลด แลก แจก แถม แล้วแต่นโยบายของธุรกิจคุณ ผมเชื่อว่าธุรกิจคุณจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนครับ

การทำโฆษณาผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค

การทำโฆษณาผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค

 

.ธวัชชัย สุขสีดา (.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์

 

Share:

Leave a reply