การทำการตลาดออนไลน์ SEO SEM ผ่านเว็บไซต์ให้ติด Google

Share:

การทำการตลาดออนไลน์ SEO SEM ผ่านเว็บไซต์ให้ติด Google

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การโปรโมทเว็บไซต์ และการทำอันดับต้นๆให้ติดอันดับผลการค้นหาของเครื่องมือการค้นหาบนอินเตอร์เนต หรือ “Search Engine”

SEM หรือ Search Engine Marketing เกิดจากการผสมของคำ 2 คำ คือ คำว่า “Search Engine” หมายถึง เครื่องมือการค้นหาบนอินเตอร์เนตจากคำค้นหา หรือคำหมู่นำ(Keyword) และ คำว่า “Marketing” ซึ่งหมายถึงการทำการตลาด เมื่อนำสองคำมารวมกันแล้วจะ หมายถึง การทำการตลาดบนเครื่องมือการค้นหาบนอินเตอร์เนต เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาในอันดับต้นๆ ในการแสดงอันดับการค้นหา เพื่อให้ผู้คนที่เข้ามาที่เว็บไซต์ และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ และสินค้าที่ทางธุรกิจของเราต้องการนำเสนอนั่นเอง

 

การทำการตลาดออนไลน์ SEO SEM ผ่านเว็บไซต์ให้ติด Google

การทำการตลาดออนไลน์ SEO SEM ผ่านเว็บไซต์ให้ติด Google

เนื่องจากเว็บ Google นั้นเป็นเว็บ Search engine ยอดนิยมอันดับ 1 ของโลก
และการทำการตลาด SEM คือการทำการตลาดออนไลน์บนหน้าแสดงผลการค้นหาไม่ว่าจะเป็นใน Google, Yahoo หรือตามเว็บ Search engine อื่นๆ โดยหวังผลให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ใช้งาน Search engine ในการค้นหาสินค้าและบริการอยู่แล้ว ได้รู้จักกับสินค้า บริการ รวมถึงเว็บไซต์ของเรา เพื่อเป็นต่อยอดโอกาสในการขายสินค้าและบริการ

การทำ SEM (Search Engine Marketing) นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีหลักดังนี้
1.จ่ายเงินเมื่อมีคนคลิก Paid Search หรือ Search Advertising ที่เป็นส่วนของการทำโฆษณาเพื่อให้เว็บไซต์ของเราปรากฎหรือติดอันดับต้นๆ ของผลการค้นหาบนหน้าเว็บ Search engine ต่างๆ และเมื่อลูกค้าทำการค้นหาด้วย Keyword ที่เราได้กำหนดไว้ ก็จะมองเห็นเว็บไซต์ของเราทันทีโดยไม่ต้องลุ้นว่าเราจะสู้คู่แข่งทางการตลาดได้หรือไม่ ส่วนค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณานั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีคนคลิกไปในหน้าเพจของเรา โดยวิธีการนี้จะเรียกว่า PPC (Pay Per Click)

2.ทำบทความให้ติด Google ไม่เสียเงิน เรียกว่า Organic Search หรือ Natural Search ซึ่งอาศัยช่องทางการทำการตลาดผ่าน SEO (Search Engine Optimization) โดยวิธียอดนิยมก็คือ การเขียนบทความที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการขึ้นมา โดยแทรก Keyword ที่เราต้องการเข้าไปในบทความนั้นด้วย เพื่อให้ปรากฎบนหน้าแรกหรือติดอันดับต้นๆ ของผลการค้นหาในเว็บ Search engine ต่างๆ เมื่อลูกค้าค้นหาด้วย Keyword ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งวิธีนี้ผู้ทำธุรกิจอาจจะทำเองก็ได้ หรือหากต้องการผลที่ชัดเจนกว่า ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้เช่นเดียวกัน

ปัจจุบันในโลกของธุรกิจออนไลน์ มีผู้ขายสินค้านับหมื่นนับแสนราย การทำ SEM จะเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ธุรกิจของคุณสามารถเอาชนะคู่แข่งได้อย่างสบาย

อาจารย์ธวัชชัย สุขสีดา (อ. ต้นรัก)
รองคณบดีฝ่ายสื่อสารการตลาดและพัฒนาแบรนด์ คณะนิเทศศาสตร์
ผู้ทรงคุณวุฒิวิชาชีพด้านดิจิทัล สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ องค์กรมหาชน
ประธานศูนย์ดิจิทัลศึกษา มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
กูรูที่ปรึกษาด้านดิจิทัล SCB Business Center
วิทยากรด้านการตลาดดิจิทัล

Share:

Leave a reply