เยาวชน เหยื่อธุรกิจมืดออนไลน์ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

Share:
เยาวชน เหยื่อธุรกิจมืดออนไลน์ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

สวัสดีครับปัจจุบันนี้กระแสเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจให้ก้าวหน้าเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัลและสังคมออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเป็นสิ่งทีดี แต่ก็ส่งผลให้เกิดระบบเศรษฐกิจดิจิทัลด้านมืดหรือธุรกิจมือออนไลน์เกิดขึ้น จะเห็นได้จากการปรับตัวและการพัฒนาช่องทางการสื่อสารทางการตลาดและการโฆษณาทางออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย โดยสามารถแบ่งกลุ่มธุรกิจมืดออนไลน์ ออกได้เป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มการพนันออนไลน์ กลุ่มสิ่งผิดกฎหมายออนไลน์ และกลุ่มสื่อลามกอนาจารออนไลน์

กลุ่มคนที่เข้าไปมีส่วนร่วมกับธุรกิจมืดออนไลน์เหล่านั้นมากที่สุด คือ กลุ่มเยาวชน เพราะกลุ่มเยาวชนส่วนใหญ่จะเป็นวัยที่กำลังอยากรู้อยากลองและใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตเข้าไปใช้สื่อสังคมออนไลน์เช่น เฟสบุ๊ค ไลน์ ทวิตเตอร์และอินสตาแกรม หรือแม้แต่เข้าไปท่องโลกเว็บไซต์เพื่อ การค้นคว้าหาความรู้นอกตำราเรียน

ซึ่งในแต่ละที่ ที่กล่าวมานั้นล้วนแฝงไปด้วยธุรกิจมืดออนไลน์ที่มีการทำการตลาดออนไลน์กันอย่างโจรงครึ้มเพื่อหารายได้อยู่ในนั้นด้วย ซึ่งจากข้อมูลค่าเชิงเศรษฐกิจใต้ดินที่มีมูลค่าสูงถึง 127,873,506,453.81 บาทต่อปี (ข้อมูลจากงานวิจัยการคำนวนธุรกิจใต้ดินในเศรษฐกิจดิจิทัล Underground Business in Digital Economy) ที่เห็นตัวเลขเม็ดเงินมหาศาลนั้น ส่วนหนึ่งเยาวชนของเราตกเป็นเหยื่อและเข้าไปมีส่วนร่วมอยู่ในนั้นด้วย

 

เยาวชน เหยื่อธุรกิจมืดออนไลน์ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

เยาวชน เหยื่อธุรกิจมืดออนไลน์ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

 

ถามว่าทำไมเยาวชนเราถึงเข้าไปมีส่วนร่วมในวงจรธุรกิจเหล่านั้นถ้าแบ่งรูปแบบและประเภทของธรุกิจใต้ดินในเศรษฐกิจดิจิทัลนั้นอธิบายได้คือ

กลุ่มพนันบอลออนไลน์ เป็นรูปแบบที่เยาวชนไทยรู้จักมากที่สุดในกลุ่มการพนันออนไลน์ เนื่องจากการที่ฟุตบอลมีการแข่งขันทุกลีก ทุกสัปดาห์ รวมไปถึงการที่เว็บไซต์พนันฟุตบอลออนไลน์ เข้ามามีบทบาทในวงการฟุตบอลมากขึ้นทั้งการเป็นสปอนเซอร์ตามรายการต่างๆ รวมไปถึงเป็นสปอนเซอร์ให้กับสโมสรฟุตบอล จึงทำให้เยาวชนที่ดูบอลรู้จักกับช่องทางในการพนันฟุตบอลออนไลน์มากขึ้น ซึ่งในการเล่นพนันบอลออนไลน์ เยาวชนสามารถพนันบอลได้จากทั่วโลกผ่านเว็บไซต์หรือช่องทางเฟสบุ๊คและไลน์ทำให้ธุรกิจนี้มีเม็ดเงินมหาศาลจากการพนันออนไลน์ ซึ่งไร้การควบคุมและตรวจสอบ

กลุ่มสิ่งผิดกฎหมายออนไลน์ เป็นรูปแบบที่พบเห็นมากในสื่อสังคมออนไลน์ คือ การลงโฆษณา  การซื้อและการใช้บริการสินค้าที่ผิดกฎหมายพวกยาและผลิตภัณฑ์เสริมความงามต่างๆ ที่ไม่ได้มาตรฐาน อย. ไม่รับรอง โดยมีขายทั่วไปตามสื่อสังคมออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คและแบนเนอร์ตามเว็บไซต์ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับกลุ่มเยาวชน เช่น ยาลดความอ้วน ยากินแล้วขาว ซึ่งมีการค้าขายที่ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทำให้ธุรกิจนี้หาเงินได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องมีการตรวจสอบใดๆเช่นกัน

กลุ่มสื่อลามกอนาจารออนไลน์ เป็นรูปแบบสื่อลามกอนาจารที่เยาวชนรู้จักมากที่สุดคือ หนังโป๊ ภาพโป๊ ซึ่งมีทั้งแบบที่รับชมและดูได้ฟรีผ่านสื่อออนไลน์ บ้างสื่ออาจต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยนสำหรับการรับชม เช่นการโอนเงินไปก่อนหรือผ่านการใช้บัตรเติมเงินมาแลก เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ก็ดูออนไลน์ได้เลยหรือจะดาว์นโหลดเข้ามาเก็บไว้ในเครื่องก็ง่าย ซึ่งกลุ่มนี้มีการสื่อสารทำการตลาดออนไลน์มากที่สุด คือการใช้วิธี Live โชว์หวิว ผ่านแอปพลิเคชันไลน์กลุ่มหรือกรุ๊ปเฟสบุ๊คตามช่วงเวลาที่กำหนดโดยต้องสมัครเป็นสมาชิกและโอนเงินมาก่อนถึงจะชม Live สดได้ ต่อมาก็บริการทางเพศออนไลน์ เช่น Sexphone และ Live Sex และยังมีการแบ่งปันคลิป หนังลามกในกลุ่มกันด้วย สุดท้ายก็โฆษณาขายยาปลุกอารมณ์ อวัยวะเพศเทียม ยาเพิ่มขนาด ตุ๊กตายาง เป็นต้น

 

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นล้วนส่งผลกระทบแก่เยาวชน ทั้งในด้านการเงิน การเรียน สุขภาพและจิตใจทั้งสิ้น ดังนั้นผู้ปกครอง ครู อาจารย์ หรือเพื่อนๆที่หวังดี ควรแนะนำกิจกรรมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แก่เยาวชน อาจเป็นกิจกรรมการสังสรรค์กับเพื่อนๆและครอบครัว ออกไปเที่ยวแบบธรรมชาติ การเข้าร่วมกิจกรรมกับทางชมรม หรือกิจกรรมงานอดิเรก เช่น ไปเรียนภาษา เล่นกีฬา เล่นดนตรี  หรือกิจกรรมอาสาต่างๆ เพื่อไม่ให้เยาวชนมีเวลาว่างเข้าไปใช้เวลาว่างในโลกออนไลน์มากเกินไป สุดท้ายแล้วก็ไม่ไปเป็นเหยื่อของธุรกิจมืดออนไลน์เหล่านั้นครับ

 

Reference Underground Business in Digital Economy

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์

.ธวัชชัย สุขสีดา (.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

 

 

 

 

 

Share:

Leave a reply