พายุ “หมี่ หยก ลวก ไม่ลวก” ไวรัลมาร์เก็ตติ้งทางโซเชียลมีเดีย

Share:
 ผู้เชียวชาญการตลาดดิจทัล อาจารย์การตลาดดิจิทัล อ.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา

พายุ “หมี่ หยก ลวก ไม่ลวก” กำลังพัดเข้ามาในโลกโซเชียลจนกลายเป็นประเด็นกระแสที่ถูกถกเถียงกันอย่างหนัก เมื่อชาวทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ออกมาถกเถียงกันว่า เวลาไปกินเอ็มเคสุกี้ คุณได้ลวกบะหมี่หยกหรือไม่ เรื่องนี้กลายเป็นที่ถกเถียง เพราะคนในโลกโซเชียลแบ่งออกเป็น 2 เสียงชัดเจน มีทั้งที่ต้องลวกและไม่ลวก จนเกิดเป็นแฮชแท็กแบ่งทีม #ทีมไม่ลวกหมี่หยก #ทีมลวกหมี่หยก กระหึ่มโลกออนไลน์

ซึ่งเป็นจุดก่อตัวของพายุ “หมี่ หยก ลวก  ไม่ลวก”  โดยมีจุดก่อตัวมาจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งที่เถียงกับเพื่อนว่าจะต้องลวกหมี่หยกหรือไม่ เพราะเห็นว่าบะหมี่หยกของเอ็มเคนั้นลวกมาแล้ว แถมพนักงานยังโรยกระเทียมเจียวมาให้ จึงไม่ควรต้องลวกอีก ขณะทีทีมลวกก็แย้งไปว่า บะหมี่หยกนั้นแห้งมาก ต้องลวกอีกทีหนึ่งก่อนกิน จนเกิดเป็นศึกดราม่าขำๆ ในโลกโซเชียลมีเดีย ที่เหมือนเกิดพายุขึ้นมาโดยที่ผู้คนยังไม่ได้เตรียมตัวกับเหตุการณ์นี้ แต่เหตุการณ์พายุครั้งนี้มีผู้ได้รับผลประโยชน์ทางการสื่อสารการตลาดออนไลน์ไปเต็มๆนั้นก็คือ เอ็มเคสุกี้ (MK Suki Restaurant) โดยที่ไม่ได้ไปใส่ลม ใส่ฝน ใส่ข่าว อะไรกับเขาเลย แต่ได้รับผลประโยชน์จาก “ไวรัล มาร์เก็ตติ้ง” จากการจุดกระแสของพายุ “หมี่ หยก ลวก  ไม่ลวก” ในครั้งไปนี้
แน่นอนเมื่อเกิดกระแสพายุ “หมี่ หยก ลวก ไม่ลวก” ที่ีมีความเร็ว โหมพัดอย่างหนักในโลกโซเชียลด้วยจำนวนข้อความทวิตถึง 127,000 ครั้งในทวิตเตอร์ ทำให้ติดอันดับ 1 ของเทรนด์ในเมืองไทย
ทำให้เอ็มเคสุกี้ไม่รอช้ากับกระแสในครั้งนี้ จึงได้มีการวางแผนการตลาดออนไลน์ โดยออกมาโพสต์ข้อความถึงกระแสของ #ทีมไม่ลวกหมี่หยก ทั้งในช่องทาง Facebook และ Twitter เพื่อสร้างการสื่อสารการตลาดด้วย จนมีผู้คนตอบรับเป็นจำนวนมาก จนในที่สุดได้รับความสนใจของผู้บริโภคจำนวนมาก เข้าไปทดลองเมนูหมี่ หยก ที่ร้านเอ็มเคสุกี้ กันอย่างคึกคักเนืองแน่น

สุดท้ายแล้วผมอยากจะบอกว่าในความที่ไม่ได้ตั้งตัว ไม่ได้ตั้งหลักในชีวิต เหมือนที่พายุปาบึกพัดเข้ามาอย่างรวดเร็วและถาโถมเข้าใส่นั้น ยอมมีสิ่งที่ดีซ่อนอยู่ เปรียบเหมือนฟ้าหลังฝนที่ในโลกความจริงและโลกโซเชียล ที่มีพายุไวรัส “หมี่ หยก ลวก ไม่ลวก” ก็ย่อมจะมีผู้ได้ผลกระทบและผู้ได้รับผลประโยนช์ในเหตุการณ์นั้นๆอยู่เสมอครับ

ผมเอาใจช่วยผู้ประสบภัยจากพายุปาบึกทุกคนและผมยินดีด้วยกับผู้ได้รับผลประโยชน์จากพายุ “หมี่ หยก ลวก ไม่ลวก” ด้วยเช่นกัน

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์


อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

ผู้เชียวชาญการตลาดดิจทัลอาจารย์การตลาดดิจิทัล อ.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา

Share:

Leave a reply