ติดได้ติดดี ติดแฮชแท็ก #hashtags ให้คนติดตาม

Share:
แฮชแท็กมีประโยชน์โดยตรงต่อการสื่อสารในโลกโซเชียล คือการค้นหาข้อความ

สวัสดีครับ วันนี้ใครที่เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค คงจะไม่มีใครที่ไม่เคยเห็นสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมเหมือนตารางโอเอ็กซ์ (OX) แบบนี้ “#” ที่เราเคยเล่นกันในสมัยเด็กๆ นั่นก็คือเจ้าสัญลักษณ์ที่เรียกว่า “Hashtag (แฮชแท็ก)” หรือที่แปลภาษาไทย เปิดจากดิกชันนารี ก็แปลว่า “ดัชนีถ้อยคำ” ก็ยังคงงงอยู่ดีใช่ไหมครับ ?

เอาละครับ…ผมขอมาแบ่งปันความรู้กันเลย…เกี่ยวกับเรื่องของแฮชแท็ก ซึ่งแฮชแท็ก Hashtag คือเครื่องหมายที่เป็นสี่เหลี่ยม (#) การที่ใครหลายคนสนใจเรื่องการเลือกตั้งที่กำลังเป็นกระแสของประเทศเราในช่วงนี้ การเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการเลือกตั้งในโพสต์เนื้อหาในโลกโซเชียลนั้น เราอาจติดแฮชแท็กคำว่า #เลือกตั้ง62 ไปด้วยก็ได้ เพราะถ้าคนอื่นได้คลิกเข้าไปที่แฮชแท็กนั้นก็จะพบเจอเนื้อหาของเราเกี่ยวกับเรื่องราวการเลือกตั้ง พร้อมกับจะมีเนื้อหาของคนอื่นที่ติดแฮชแท็กเหมือนกับเราผุดขึ้นมาอย่างมากมาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีในการติดตามข่าวสารที่ระบบของ # รวมรวมเอาไว้ให้เราได้อ่านอย่างง่ายขึ้น

แฮชแท็กมีประโยชน์โดยตรงต่อการสื่อสารในโลกโซเชียล คือการค้นหาข้อความ โพสต์ รูปภาพ คลิป ลิงค์และผู้คน ดังนั้นต้องใช้ให้ถูกวิธีโดยสิ่งที่ “ไม่ควรทำ” เมื่อต้องใช้แฮชแท็ก (#) เพื่อการสื่อสารที่จะทำให้ไม่หลุดกระแสคำฮิตก็คือ

1.อย่าติดแฮชแท็กทุกคำ เช่น #เลือก #ตั้ง #62 #ลุงตู่ #น่ารัก #มาก #นะจ๊ะ เพราะจะเป็นการใช้ที่ไม่ถูกต้องแล้ว ยังทำให้อ่านยากด้วย
2.อย่าใส่แฮชแท็กที่เป็นประโยคยาวๆที่ติดกันเป็นพรืด เช่น #เลือกตั้ง62นี้ขอให้ลุงตู่ชนะการเลือกตั้งสู้ๆนะจ๊ะ เพราะผิดวัตถุประสงค์หลักของแฮชแท็ก ต้องเน้นสั้นและเข้าใจง่าย
และ 3.การใช้แฮชแท็กที่ผิด ถ้าหากพิมพ์ตกไปแม้แต่ตัวอักษรเดียว เช่น #เลือตั้62 จะทำให้เกิดเป็นแฮชแท็กใหม่ที่อาจมีแค่เรื่องราวของเราคนเดียว เพราะจะไม่เชื่อมโยงกับโพสต์ที่เป็นเนื้อหาแฮชแท็กอื่นๆที่ชาวบ้านเขาสร้างไว้ สุดท้ายอาจทำให้เราหลุดกระแสคำฮิตนั้นไปได้

สำหรับการใช้แฮชแท็กในด้านการตลาดออนไลน์ก็สามารถทำได้  เช่น การใช้แฮชแท็กสำหรับแคมเปญในการแจกรางวัล ส่วนลด หรือการจัดอีเวนต์ต่างๆ เพราะทำให้เป็นสิ่งที่จดจำได้ เช่นการติดแฮชแท็กส่วนลดของ starbuck ตัวอย่าง #ส่วนลด #starbuck #TwistInTheTea  และยังจะช่วยค้นหาโพสต์ที่เกี่ยวข้องได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงว่าแคมเปญจะถูกพูดถึงในโลกโซเชียลอย่างแพร่หลายอีกด้วย และการติดแฮชแท็กชื่อแบบโดยตรงเช่น #starbuck ก็จะช่วยทำให้ลูกค้าจดจำชื่อแบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากแฮชแท็กจะมีสีที่แตกต่างจากข้อความแบบปกติ ทำให้เหมือนกับการเน้นข้อความหรือตอกย้ำแบรนด์ไปด้วยนั่นเอง

สุดท้ายนี้ผมอยากบอกว่าแฮชแท็ก # ในโลกโซเชียลนั้นว่ามีส่วนสำคัญมากเพราะจะทำให้รู้ว่าตอนนี้เรื่องไหนเป็นกระแสที่คนพูดถึงกัน และขอฝากเกร็ดความรู้ไว้ว่า การใช้แฮชแท็กในโลกของ Twitter (ทวิตเตอร์) การติดแฮชแท็กเกินกว่า 3 แฮชแท็กขึ้นไปจะทำให้การเข้าถึง Engagement ลดลง แต่ถ้าใน Facebook (เฟซบุ๊ค) และ Instagram (อินสตาแกรม) ถ้าหากใช้แฮชแท็กมากกว่า 11 แฮชแท็กขึ้นไปจะทำให้ Engagement เพิ่มขึ้นครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์และนำไปใช้ในการสื่อสารในโลกโซเชียลให้ผู้คนติดกันนะครับ

แฮชแท็กมีประโยชน์โดยตรงต่อการสื่อสารในโลกโซเชียล คือการค้นหาข้อความ

แฮชแท็กมีประโยชน์โดยตรงต่อการสื่อสารในโลกโซเชียล คือการค้นหาข้อความ

 

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์

อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply