สร้างโฆษณาในเฟซบุ๊ก (Facebook ) อย่างไรไม่ให้พัง ! ถูกกฎข้อบังคับ

Share:
ข้อห้ามในการทำโฆษณาของ Facebook

ในขณะที่โลกในยุคดิจิทัลกำลังหมุนเร็วขึ้นทุกชั่วขณะ พฤติกรรมผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปจากเดิม การทำโฆษณาในรูปแบบเดิมอาจไม่เพียงพอในปัจจุบันอีกต่อไป สำหรับพ่อค้า แม่ค้า หรือใครก็ตามที่ใช้เฟซบุ๊ก (Facebook) ในการทำโฆษณานั้นสงสัยไหมว่า ทำไมบางครั้งทำโฆษณาไปแล้วถึงไม่ได้รับอนุมัติ หรือโฆษณาไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร

ก็เพราะว่าเฟซบุ๊ก Facebook เองก็มีกฎข้อบังคับหรือข้อห้ามในการทำงานโฆษณายังไงละครับ มาดูกันสิครับว่า ข้อห้ามในการทำโฆษณาของ Facebook นั้นมีอะไรบ้าง ที่จะทำการทำโฆษณาของเรานั้นไม่พัง ! และถูกต้องตามกฎข้อบังคับ

1. ชิ้นงานโฆษณานั้นต้องห้ามมีข้อความในรูปมากเกินไป
  หมายถึงรูปภาพที่ใช้ประกอบทำโฆษณานั้นห้ามมีข้อความในรูปมากกว่าเกิน 20% ของสัดส่วนภาพ ซึ่งผู้ลงโฆษณาส่วนใหญ่มักพลาดข้อนี้กันมากครับ แล้วจะรู้ยังไงว่ารูปภาพที่ใช้ทำโฆษณาผ่านเกณฑ์หรือไม่ ลองเข้าไปทดสอบได้ที่ www.facebook.com/ads/tools/text_overlay เพื่อตรวจสอบข้อความในรูปภาพโฆษณาของคุณก่อนนำไปซื้อโฆษณาครับ

2. ห้ามใช้ภาพประกอบที่มีเนื้อหาชี้นำทางเพศ
หมายถึงรูปภาพประกอบโฆษณาแต่ภาพนั้นจะต้องมีองค์ประกอบที่โป้เปลือย เช่น เห็นร่องหน้าอกเกินไป วาบหวิว ทำท่าเย้ายวน หรือแม้แต่กล้ามหน้าท้อง ขาอ่อนก็ตามครับ ข้อนี้จะเป็นบทลงโทษที่ร้ายแรงแลยครับถึงขั้นแบนแฟนเพจเลยก็ได้ครับ 

3. ห้ามใช้ภาพสินค้าก่อนและหลัง (Before & After)
เพราะเนื่องด้วยพ่อค้้า แม่ค้าบ้างคนชอบนำรูปภาพสินค้ามาทำเป็นก่อนใช้และหลังใช้ (Before & After) ที่เกินจริงเพื่อดึงดูดการตัดสินใจของลูกค้าในการโฆษณา เฟซบุ๊กจึงมองว่าเป็นการลอกล่อข้อนี้ก็ถือว่าผิดกฎของ Facebook เช่นกันครับ

4. ห้ามโฆษณาสินค้าที่ผิดกฎหมาย ข้อนี้แน่นอนครับ
โฆษณาสินค้าที่ผิดกฎหมาย เช่น อาวุธ ระเบิด มีด ปืน เป็นต้น ถึงแม้พ่อค้า แม่ค้าบางคน จะไม่ได้ขายสินค้าเหล่านี้เลยก็ตาม แต่รูปร่างสินค้าดันไปคล้ายคลึง อย่างเช่น โมเดลจำลอง หรือปืนไฟแช็ก ทางเฟซบุ๊กก็มองว่าคุณทำผิดกฎของการลงโฆษณาอยู่ดีครับ


5. สุดท้ายคือห้ามใช้เนื้อหาโฆษณาแนวธุรกิจเครือข่ายหรือ (MLM)
ซึ่งทางเฟซบุ๊กค่อนข้างซีเรียสและให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับธุรกิจเครือข่ายมากครับ แล้วเฟซบุ๊ก จะรู้ได้ยังไงละว่าโฆษณาของเรานั้นเข้าข่ายอย่างที่ว่ามา ก็ดูจากข้อความโฆษณายังไงละ เช่นข้อความประกอบว่า สมัครเท่านี้คนขึ้นไปรับของรางวัล, รวยทางลัด, คืนทุนได้ใน 10 วัน, ลงทุนน้อยผลตอบแทนสูง เป็นต้นครับ ข้อความเหล่านี้ถือว่าห้ามใช้เด็ดขาดนะครับ

  และนี้คือ 5 ข้อห้ามในการทำโฆษณาบนเฟซบุ๊กที่ผมอยากแนะนำพ่อค้าแม่ค้าครับ ว่าถ้าคุณทำโฆษณาโปรโมทโพสต์ไม่ผ่านคุณลองเช็คดูตาม 5 ข้อนี้ครับ แล้ว “ การสร้างโฆษณาในเฟซบุ๊ก (Facebook ) ของคุณจะไม่พังและถูกกฎข้อบังคับ’ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยให้การลงโฆษณาในเฟซบุ๊กทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและได้ผลดี ได้เงินเป็นร้อยล้านกันนะครับ ขอให้พ่อค้า แม่ค้า ทุกท่านโชคดีครับ


 

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์

อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

ข้อห้ามในการทำโฆษณาของ Facebook

ข้อห้ามในการทำโฆษณาของ Facebook

 

Share:

Leave a reply