ในยุคนี้ ต้อง…เตรียมความพร้อมสู่อาชีพนักการตลาดดิจิทัล

Share:

 

เมื่อเราทุกคนอยู่ในยุคที่ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นดิจิทัล อาชีพนักการตลาดดิจิทัล จึงเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นโดยอาชีพนี้สามารถสร้างรายได้ให้อย่างมหาศาลไม่น้อยหน้าสาขาอื่นเลย และยังเป็นอาชีพที่ขาดแคลนแรงงานสูงในตลาดไม่จำเป็นต้องเรียนจบสูงๆ แค่คุณเป็นคนดิจิทัลและชอบเรียนรู้คุณก็จะทำอาชีพนี้ได้ เพราะในเมื่อเทรนด์ดิจิทัลแรงขนาดนี้โอกาสในสายงานด้านนี้จึงเป็นที่ต้องการสูง วันนี้ผมจึงอยากแนะนำให้ลองสำรวจตัวเองและเตรียมความพร้อมเพื่อก้าวสู่เส้นทางอาชีพนี้ ซึ่งเริ่มต้นอาชีพนักการตลาดดิจิทัล เริ่มต้นง่ายๆ ได้ที่ตัวคุณเอง

ขั้นแรกคุณต้องมีความกระตือรือร้นที่จะค้นหาและเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะด้านการตลาดดิจิทัล เพราะการตลาดแบบดิจิทัลนั้นมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและเกิดการแข่งขันสูงมาก ด้วยสถานการณ์ที่รุนแรงแบบนี้ทักษะในตนเองเกี่ยวกับการตลาดดิจิทัลจึงสำคัญ อาทิเช่น ทักษะการจัดการเพจเฟสบุ๊ก ทักษะการซื้อโฆษณา Google และ YouTube Ads

และในการทำการตลาดแบบดิจิทัล คุณจำเป็นต้องอัพเดทเรื่องราวรอบตัวคุณอยู่เสมอ เพราะแพลตฟอร์มแต่ละตัวจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยเฉพาะ Google, YouTube, Facebook และ Twitter ที่มักจะพัฒนาอัลกอริทึมอยู่เสมอ

รวมถึงการเรียนรู้คำศัพท์ทางการตลาดแบบดิจิทัลสิ่งที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยเฉพาะคำศัพท์แบบย่อที่มักจะพบบ่อยๆ อย่าง PPC, SEM และ SEO ซึ่งหากคุณได้ลงมือทำจริงคุณจะเข้าใจว่า PPC มันคือ Pay Per Click คือ การลงโฆษณาบนหน้าผลการค้นหากับ Search Engine เช่น Google AdWords โดยจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเมื่อมีการคลิกโฆษณา

ขั้นสองคุณจำเป็นที่ต้องพัฒนาความรู้รอบด้านการเป็นนักการตลาดแบบดิจิทัล ไม่ใช่แค่เพียงการทำงานบนสื่อสังคมออนไลน์เพียงอย่างเดียวเพราะในบางครั้ง คุณก็จำเป็นที่จะต้องทำสื่อสารกับคนรอบข้างอย่างนักพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือนักออกแบบหน้าเว็บไซต์เพื่อบอกสิ่งที่คุณต้องการ ดังนั้นหากคุณสามารถทำการศึกษาข้อมูลพื้นฐานในเรื่องของซอฟต์แวร์ HTML และการออกแบบกราฟิกได้ คุณก็จะโดดเด่นกว่าใครๆ แน่นอน

ขั้นสุดท้ายสิ่งที่จะทำให้คุณโดดเด่นแตกต่างจากคนอื่นๆ ในบริษัท องค์กรคือการผ่านการอบรมการตลาดแบบดิจิทัลมาบ้าง ซึ่งผมมีอบรมออนไลน์ฟรีมาให้คุณไปเพิ่มคุณค่าได้จากที่นี้ คือ Facebook Certificate Online คลิกไปเรียนรู้ได้ที่ https://www.facebookblueprint.com/ เพราะนี่คือสิ่งที่จะทำให้คุณดูมีประสบการณ์ มีทักษะ มีความรู้เพิ่มที่มากกว่าคนอื่นๆ

ซึ่งบริษัท องค์กร หน่วยงาน สามารถดูคนและแยกความแตกต่างของพนักงานว่าใครมีทักษะและความรู้เหล่านี้บ้างและให้คุณค่าเพิ่มในรูปของเงินเพิ่ม รางวัลเพิ่ม

และนี่ก็คือสิ่งที่ผมอยากแนะนำสำหรับผู้ที่จะทำงานในสายอาชีพนักการตลาดดิจิทัล เพราะในการก้าวเข้ามาสู่สายงานนักการตลาดดิจิทัล( Digital Marketing ) นั้นอย่างไรก็ตามลองสำรวจตัวเองดูนะครับว่าชอบหรือไม่ ถ้าชอบแล้วคิดว่าใช่ คุณก็เต็มที่กับงานและลองวางแผนตัวคุณเองดูนะครับ

อ้างอิงข้อมูล am2bmarketing 

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์


อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply