มารู้จักสกุลเงินดิจิทัลกันหน่อย มันชื่อ Libra ออกเสียง “ลิบรา”

Share:

มารู้จักสกุลเงินดิจิทัลกันหน่อย มันชื่อ Libra ออกเสียง “ลิบรา”

เจ้า “Libra” นี้นะครับคือ เงินดิจิทัล “cryptocurrency” สกุลใหม่ของโลกที่ทาง facebook และพันธมิตรประกาศว่าจะออกมาใช้ในการค้าทำธุรกิจในช่องทาง facebook ใช้แลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้า Libra จะถูกออกแบบให้มีมูลค่าอิงกับเงินสกุลหลายๆ สกุลหลักที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก สมาชิกผู้ก่อตั้งสมาคม Libra จะทำหน้าที่เหมือนเป็นธนาคารกลางของประเทศใหม่ที่ชื่อ Facebook โดยออกเหรียญ Libra Investment Token โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องลงเงินทุนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เช่น บริษัทที่ทำธุรกิจการชำระเงินอย่าง Paypal, Mastercard, VISA, บริษัทกลุ่ม Blockchain บริษัทเงินทุน บริษัทด้านคมนาคมสื่อสาร รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น ebay, Uber, Spotify 

โดยที่กลุ่มธุรกิจนี้ยอมรับการชำระสินค้าและบริการ รวมถึงโอนเงิน โดยใช้ Libra ได้ และสำหรับ Facebook เราสามารถใช้ Libra ผ่าน messenger, WhatsApp, และ Instagram ได้
ของข้อดีของการใช้ Libra แทนเงินตราหลัก รศ.ดร.นงนุช ให้ความเห็นว่า
– 
ลดต้นทุนในการรับชำระเงินและโอนเงินทั้งค่าธรรมเนียมและเวลาในการโอน
–  มีผู้ใช้ในกว่า Facebook 200 ประเทศ และมีประเทศเล็กๆ จำนวนมาก ผู้ใช้ไม่มีบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต จะได้ใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น

Libra นั้นไม่ได้มีลักษณะเหมือนกับสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วไปที่มีความผันผวนในมูลค่าค่อนข้างสูง แต่ถูกออกแบบมาให้มีมูลค่าผันผวนที่น้อยกว่า หรือที่เรียกว่า “Stablecoins” เนื่องจากมีการผูกสกุลเงิน ไว้กับตะกร้าอย่างสกุลเงินตราหลัก เช่น ดอลลาร์สหรัฐ และมีการสนับสนุนจากธนาคารกลางและ พันธมิตรร่วมต่าง ๆ 

นอกจากนั้น Libra ยังมีความแตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ในเรื่องของระบบการบันทึกการทำธุรกรรม เช่น บนเครือข่ายของเงินดิจิทัล อนุญาตให้ใคร ๆ ที่เชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ต สามารถเข้าอ่านข้อมูล ส่งผ่านข้อมูลการทำธุรกรรม หรือ เปิดให้ผู้ที่มีส่วนร่วมในกระบวนการ อันประกอบด้วยการระบุว่า block ไหนถูกเพิ่มเข้าไปใน chain ซึ่งเป็นระบบการประมวลแบบไร้ศูนย์กลาง (Decentralization)

 

Facebook  และ กลุ่มพันธมิตร เลยมีการจัดตั้ง Libra Association โดยมีการสร้าง Calibra Wallet ซึ่งก็คือ กระเป๋าเงินดิจิทัลของสกุลเงินLibra โดย Calibra ถือว่าเป็นอาวุธสำคัญของFacebook ที่มีไว้เก็บข้อมูลทางการเงินและข้อมูลพื้นฐานของผู้ใช้ (user) อย่างไรก็ตาม สกุลเงินดิจิทัลจะเป็นเครื่องมือทางการค้า ชำระเงิน ยุคใหม่สำหรับเครือข่ายสังคมออนไลน์ ในการขำระเงิน โอนเงิน ระหว่างเพื่อน ครอบครัว โดยมีต้นทุนที่ต่ำ โดยใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น  WhatsApp หรือ Messenger ดร.กุลบุตร ได้กล่าว


ขอบคุณและอ้างอิงข้อมูลที่มา
www.naewna.com
เครดิตภาพประกอบ 
tincture.io

 

 

Share:

Leave a reply