รู้ทันการทำธุรกรรมออนไลน์ง่ายๆอย่างมีข้อมูล


Share:

วันนี้เราอยู่กันในยุคดิจิทัล ที่การซื้อขายสินค้าและบริการทางออนไลน์ กลายเป็นเรื่องง่ายดายเพียงแค่ปลายนิ้วคลิก มือถือสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวกลายเป็นกระเป๋าเงินเคลื่อนที่ที่เราสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจ อยู่ที่ไหนก็ทำได้ทันที แต่ในข้อดี ก็มีข้อควรระวังที่เราจำเป็นต้องตามให้ทัน เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อของธุรกรรมออนไลน์ในยุคนี้

ในเมื่อเทคโนโลยีทางการเงินในโลกยุคดิจิทัล พัฒนาเคลื่อนที่ไปอย่างรวดเร็ว การทำธุรกรรมออนไลน์ ก็จำเป็นต้องอาศัยความรอบคอบและตรวจสอบถึงแหล่งที่มาของผู้ขายสินค้าและบริการก่อนทุกครั้ง อาทิ การซื้อสินค้าผ่านเฟซบุ๊ก สิ่งแรกที่คุณต้องเช็คคือ การให้ข้อมูลและความน่าเชื่อถือของเพจและเว็บไซต์นั้นๆ การก่อตั้งร้านมีมานานแค่ไหน มีการรีวิวสินค้าหรือคนติดตาม คอมเม้นท์ติชมอะไรบ้างไหม ก่อนจะทำการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือใช้บริการ
และขั้นตอนถัดมาคือรูปแบบการชำระเงิน ระบบมีความปลอดภัยแค่ไหน เมื่อมีการทำธุรกรรมการเงินทางออนไลน์แล้ว คุณควรเก็บสลิปเป็นหลักฐานไว้ทุกครั้ง ซึ่งปัจจุบัน สมาร์ทโฟนจะทำการบันทึกข้อมูลการทำธุรกรรมดิจิทัลไว้อัตโนมัติ ซึ่งจะมีเลขที่อ้างอิงในการชำระและโอนเงินด้วย ดังนั้น คุณควรทำเป็นไฟล์เก็บไว้ต่างหาก เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย รวมทั้งหากเกิดปัญหาที่ไม่คาดฝัน คุณก็สามารถใช้หลักฐานดังกล่าวในการยืนยันกับผู้ให้บริการได้ทันที  จะได้ไม่ต้องกังวลใจ
และ
สุดท้ายนี้ผมอยากจะฝากไว้ว่าในยุคที่เราหันมาใช้การทำธุรกรรมการเงินออนไลน์นั้น ทำให้เราสามารถจับจ่ายใช้สอยสะดวกสบายมากขึ้นก็จริง แต่ในสะดวกสบายและความง่ายนั้นก็ยังมีข้อควรระวังอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ คือ การควบคุมจิตใจของเราเองที่จะต้องมีวินัยทางการเงินด้วยการยึดหลัก “ออมก่อนใช้” เพื่อป้องกันการก่อหนี้โดยไม่รู้ตัวด้วยนะครับ

.ธวัชชัย สุขสีดา (.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

การซื้อขายสินค้าและบริการทางออนไลน์

การซื้อขายสินค้าและบริการทางออนไลน์

Share:

Leave a reply