หย่อนโพสต์เนื้อหา (Content) เพจเฟซบุ๊ก ยังไงให้ยอดขายปัง ปัง

Share:

หย่อนโพสต์เนื้อหา (Content) เพจเฟซบุ๊ก ยังไงให้ยอดขายปัง ปัง

สวัสดีพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์หรือคนที่สนใจใช้ช่องทางเพจเฟซบุ๊กในการขายสินค้าและบริการ ทุกท่านคงสงสัยว่าโพสต์อย่างไร ให้ได้ยอดไลค์ (Like) ยอดคนเห็น (Reach) ยอดคนสนใจมีส่วนร่วม (Engagement) และสุดท้ายนั้นคือได้ยอดขายกลับมา ซึ่งแน่นอนครับมันมีวิธีการอยู่ หนึ่งในนั้นคือการทำเนื้อหา (Content) ในการสื่อสารนั้นให้ดีแล้วส่งออกไป
แล้วการทำเนื้อหาที่ดีต้องทำอย่างไร..? วันนี้ผมมีวิธีการในการทำเนื้อหาให้ดี (เหมือนกับเรากำลังเตรียมเหยื่อไปตกปลา) ดังนั้นเหยื่อต้องมีคุณภาพ ล่อตาล่อใจ และเมื่อเราหย่อนเหยื่อลงไปอย่างไรก็ต้องมีปลาสักตัวเถอะน่า…ที่ติดเบ็ดเรา ซึ่งวิธีการเตรียมเหยื่อ (เนื้อหา Content) ที่ีดีที่เอาไปใช้ในโพสต์ในเพจเฟซบุ๊กควรเตรียมดังนี้

สิ่งแรกคือ การเตรียมรูปที่จะโพสต์ คุณต้องสนใจและให้ความใส่ใจกับสีของรูปที่เลือกมาใช้ ซึ่งสีที่ใช้จะต้องดูเด่น สดใสมีสีสัน เมื่อเอาไปโพสต์แล้วต้องดึงดูดสายตาของเหยื่อกลุ่มเป้าหมายของเรา เช่น สีฉูดฉาดเหมาะกับสินค้าที่ต้องการความตื่นเต้น เช่น เสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้าแฟชั่น เครื่องสำอาง เครื่องดื่ม สุขภาพและความงาม เทคโนโลยี สิ่งเหล่านี้ต้องใช้สีเป็นตัวดึงดูดสายตาเหยื่อให้หยุดภายใน 3 วินาทีแรกเพื่อให้หันมาสนใจ

สิ่งที่สองคือ คุณต้องเลือกลงเนื้อหา Content ในเวลาที่เหยื่อกลุ่มเป้าหมายเล่นมือถือหรือเล่นเฟซบุ๊กอยู่ ซึ่งมีเวลาอยู่ 3 ช่วงดังนี้ เช้า ช่วงเวลาประมาณ 6 – 8 โมงเช้า คนส่วนใหญ่กำลังตื่นนอนสิ่งแรกที่ต้องทำคือหยิบมือถือขึ้นมาเปิด ช่วงกลางวัน ช่วงเวลาประมาณ 11 โมง – บ่ายโมง คนส่วนใหญ่หยิบมือถือขึ้นมาเปิดก่อนทานข้าวกลางวันหรือทานข้าวไปเปิดมือถือไปด้วย แถมยาวไปถึงช่วงบ่ายหลังมืออาหารเวลาหนังท้องตึงก็จะหยิบมือถือมาเล่นอยู่ และสุดท้ายคือช่วงเย็น ช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็น – 3 ทุ่ม เป็นช่วงเย็นที่เลิกงานตอนรถติดจนไปถึงก่อนนอน มือถือยังคงถูกหยิบมาเปิดใช้งานอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณต้องเลือกลงเนื้อหาหรือตั้งเวลาโพสต์ไว้ในช่วงเวลาทั้ง 3 ช่วงนี้ได้เลยเพราะเหยื่อเล่นมือถือและเข้าเฟซบุ๊กอยู่

สิ่งที่สามคือ คุณต้องลงเนื้อหา Content ที่เป็นรูปแบบ วีดีโอ หรือใช้การ Live สดด้วย จะดีไปเลย คุณควรคำนึงว่า ลูกค้าไม่ได้อยากอ่านเรื่องสินค้าหรือบริการของคุณทุกโพสต์และทุกวันๆ ในโลกของออนไลน์ ทุกๆเพจเฟซบุ๊ก Facebook Page ต้องให้คุณค่า ให้ความรู้ ความสุข และมีประโยชน์แก่ลูกค้า เช่น ให้ความรู้หรือให้ความบันเทิง ที่เกี่ยงเนื่องกับกลุ่มเป้าหมาย เพจเฟซบุ๊กต้องทำให้ลูกค้าลูกสึกว่าเป็นเพื่อนเขา ที่เขาอยากจะติดตามและกดแชร์และกดไลค์ให้เรา รวมถึงต้องคิดเสมอว่าเนื้อหา Content ที่โพสต์ลงนั้นเป็นข้อมูลที่หาไม่ได้จากที่อื่นมีแต่ที่เพจของเราเท่านั้น และเขาจะไม่ไปไหน ถ้าเราโพสต์ขายของลูกค้าก็จะซื้อเรา เพราะเราให้ความจริงใจ ให้คุณค่า เป็นเพื่อนที่ดีกับเขา สุดท้ายการขายของในเพจเฟซบุ๊กของเราก็จะ ปัง ปัง รวยๆครับและนี้คือวิธีการ หย่อนโพสต์เนื้อหา (Content) เฟซบุ๊กที่คุณนำไปปรับใช้ได้และผมเชื่อว่าได้ผลแน่นอน
อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

อปท. นิวส์ หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศสู่ความเข้มแข็งและมั่นคง

อปท. นิวส์ หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศสู่ความเข้มแข็งและมั่นคง


หนังสือพิมพ์ รายปักษ์ อปท.นิวส์ ประจำเดือน กันยายน 2562
อปท. นิวส์ หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศสู่ความเข้มแข็งและมั่นคง

Share:

Leave a reply