เปิด 3 ทางเลือกขายสินค้าออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ

Share:

วันนี้หากพูดถึงการขายสินค้าออนไลน์ ไม่ใช่เทรนหรือกระแสแต่สามารถทำเป็นอนาคตที่มั่นคง เลี้ยงชีพและครอบครัวได้ การขายของออนไลน์ หมายถึง การขายสินค้าบริการบนเว็บไซด์และการโพสต์ขายบนเครือข่ายสังคมออนไลน์  เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม
การขายสินค้าออนไลน์ อาจไม่ต้องมีสำนักงาน ไม่ต้องมีพนักงานขายเพื่อออกหาลูกค้า ไม่ต้องมีแผนกจัดส่งสินค้า ฯลฯ  เรียกได้ว่าเป็นการประหยัดต้นทุนได้ดีที่สุด เพราะมีค่าใช้จ่ายในการโฆษณาน้อยมาก อาจมีค่าบริการอินเทอร์เน็ต ค่าทำเว็บไซต์ ค่าใช้จ่ายในการโปรโมท และเงินลงทุนในการสต็อกสินค้าที่จะขาย แต่ความจริงแล้วในปัจจุบัน ก็มีการเปิดรับสมัครตัวแทนขายแบบไม่ต้องสต็อกสินค้า ซึ่งก็จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายยิ่งขึ้น ซึ่งการก้าวสู่วงการขายสินค้าออนไลน์ ต้องเริ่มต้นจาก

    

อันดับแรกเราควรถามตัวเองก่อนว่าอยากขายสินค้าออนไลน์เพราะอะไร
     
รายได้ไม่เพียงพอใช่หรือไม่ อยากหารายได้ให้มากขึ้นกว่าเดิม” หรือ
      “เห็นเพื่อนขายแล้วดีและรวย อยากขายบ้าง”
อย่าตามเขาเลยครับ ทุกคนอาจประสบความสำเร็จไม่เหมือนกัน ดังนั้นถามตัวเองให้แน่ชัดก่อน ว่าอยากขายสินค้าออนไลน์จริงๆ หรือไม่ หรือเห็นเขาขายกันแล้วอยากขายบ้าง

ถ้าอยากจะขายสินค้าออนไลน์จริง ต้องเข้าใจธรรมชาติของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เสียก่อน เรื่องของเวลา อันนี้คือหัวใจสำคัญในการขายสินค้าออนไลน์ ต้องมีเวลาให้กับการทำธุรกิจนี้ 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะการพูดคุยตอบแชทกับลูกค้าเป็นการให้ข้อมูลและปิดการขายทีดี ยิ่งตอบเร็ว ยิ่งใส่ใจลูกค้า จะสามารถปิดการขายได้ง่ายเมื่อเราเข้าใจธรรมชาติของการขายสินค้าออนไลน์ไลน์แล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้


1. ควรเลือกสินค้าที่หาได้ง่ายมาขาย เลือกสินค้าจากที่เรารู้จักและมีคอนเนคชั่นกับผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าสินค้าเพราะถ้าสินค้าหาง่ายจะสามารถขายสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ขาดตอน ลดการเปลี่ยนร้านเปลี่ยนใจของลูกค้า เนื่องจากพฤติกรรมของลูกค้าออนไลน์ไม่ชอบรอสินค้านานๆ

2. ควรเลือกสินค้าที่เราชอบและอยากขาย  เพราะเราจะมีความรู้ มีข้อมูล ที่เราถนัดและชำนาญที่นำมาขาย เนื่องจากเรามีข้อมูลเป็นทุน ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจว่าพฤติกรรมผู้บริโภค ว่าเขาสนใจอะไร รสนิยมแบบไหน อะไรที่เขาต้องการ

3. ควรเลือกขายสินค้าที่เกี่ยวกับความต้องการที่ขาดไม่ได้ เพราะตัวสินค้าที่จำเป็นในการดำรงชีวิตของมนุษย์ในด้านปัจจัย 4 มนุษย์ต้องใช้อยู่แล้ว เช่น เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย ยารักษาโรค

ดังนั้น ไม่ว่าเราจะเลือกขายสินค้าประเภทใดก็ตามพึงนึกอยู่เสมอว่า สินค้าที่นำมาขายนั้นจะต้องหาง่าย คุมต้นทุนได้ เป็นสินค้าที่เราสนใจเราชอบ และคิดว่าขายดี สำหรับช่องทางการขายก็มีอยู่หลากหลายช่องทางในปัจจุบันที่ควรใช้ เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์ และเว็บไซต์ ครับ

 

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์


อ.ธวัชชัย สุขสีดา (อ.ต้นรัก) 
รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

 

เปิด 3 ทางเลือกขายสินค้าออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ

เปิด 3 ทางเลือกขายสินค้าออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ

Share:

Leave a reply