มองเฟซบุ๊ค Facebook ให้ด้วยเลนส์ในปี2020

Share:
มองเฟซบุ๊ค Facebook ให้ด้วยเลนส์ในปี2020

มองเฟซบุ๊ค Facebook ให้ด้วยเลนส์ในปี 2020

มองเฟซบุ๊ค Facebook ให้ด้วยเลนส์ในปี2020

มองเฟซบุ๊ค Facebook ให้ด้วยเลนส์ในปี2020

ผมเชื่อว่าหลายคนใช้เฟซบุ๊คในการทำธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้ ซึ่งหลายคนดูว่าการการตลาดบนเฟซบุ๊คนั้นเป็นเรื่องที่ง่าย และสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานบนเฟสบุ๊คได้ไม่ยาก ซึ่งก็เป็นช่องทางในการเติบโตด้านธุรกิจ แต่หลายๆ คนคงประสบปัญหาเดียวกันคือการปรับเปลี่ยนในเรื่องของการมองเห็น (Reach) ที่เฟซบุ๊ค Facebook ลดการเข้าถึงของเพจกับผู้ใช้เฟสบุ๊คลง ทำให้หลายๆ เพจทะยอยกันปิดตัวลงไปอย่างเงียบๆ และสงบเพราะขาดแรงใจ แรงสนับสนุนจากลูกเพจและผู้สนับสปอนเซอร์ที่จะเข้ามานั่นเองครับ

โดยที่ในปี 2020 ถ้ามองด้วยเลนส์ที่ชัดขึ้นในเรื่องของ Reach บนเฟสบุ๊คที่มีการปรับลดลงอยู่เรื่อยๆตลอดๆจนทำให้เพจหลายเพจตายลง อาจจะเป็นยุคสุดท้ายของการทำการตลาดบนเพจบน Facebook ที่เฟซบุ๊คอาจตายไปด้วยก็เป็นได้  ซึ่งถ้าใช้เลนส์ส่องมองดูเฟซบุ๊ค Facebook ที่จะทำให้เฟซบุ๊ค ตายลงนั้นอาจเกิดจาก

1.  มีแพลตฟอร์มเกิดขึ้นใหม่อยู่เรื่อยๆและมากขึ้น ซึ่งเป็นทางเลือกของผู้ใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่าทุกวันนีโซเชียลมีเดียนั้นไม่ได้มีแค่เฟซบุ๊ค Facebook เท่านั้น แต่ยังมี Youtube, Line และ Twitter ที่คนไทยเราก็นิยมใช้และล็อกอินเข้าใช้กันทุกวัน แถมยังมียอดสมัครที่เพิ่มขึ้นในทุกปี แน่นอนว่าในอนาคตแพลตฟอร์มเหล่านี้อาจจะเข้ามาแทนที่ Facebook ก็ได้ ซึ่งคนที่ทำธุรกิจบนเฟซบุ๊ค Facebook อยู่ในปัจจุบันคงต้องมองหาช่องทางในการโปรโมทเพจและธุรกิจให้กว้างขึ้นด้วยจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ธุรกิจต้องมอที่ความคุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่ลงไปกับผลตอบแทนที่ได้รับ แน่นอน Facebook อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ สำหรับบางธุรกิจแล้ว การทำเพจบนเฟซบุ๊คอาจจะไม่เพียงพอในการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้ การมีเว็บไซต์จึงอาจเป็นทางเลือกที่กลับมาและสำคัญมากๆ ขึ้นในอนาคต เพราะการแข่งขันที่สูงขึ้น หากมีการทำตลาดบนเว็ปไซต์ควบคู่ไปด้วย โอกาสที่จะถูกค้นเจอบน Google การ Search Engine ก็จะมีมากขึ้น ซึ่งเมื่อพิจารณาจากทิศทางของการอยู่รอดในการทำธุรกิจบนเพจดูจะยากขึ้น การมีเว็ปไซต์เพื่อต่อยอดธุรกิจจึงเป็นทางเลือกที่ธุรกิจควรทำและควรมีครับ

2. การทำเนื้อการตลาดของธุรกิจต้องดีมีคุณค่าและเกิดประโยชน์ต่อลูกค้า เพราะด้วยปัจจัยในเรื่องของการลด Reach ของเพจลงนั้น ทำให้หลายๆ เพจเริ่มที่จะทำคอนเท้นท์คุณภาพดีๆ มาแข่งขันกัน จะสังเกตได้ว่าเพจที่มียอดการกดถูกใจและการแชร์ที่เพิ่มขึ้นนั้นล้วนแต่มาจากคอนเท้นท์ที่น่าสนใจทั้งสิ้น ที่สำคัญคือตัวเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นคลิปวิดีโอ ข้อความ ภาพประกอบที่ชวนติดตามกับการเกาะติดกระแสที่ทันต่อเหตุการณ์ ซึ่งแน่นอนว่าอนาคตทิศทางของการทำเพจนั้นจะยิ่งเข้มข้นขึ้นในเรื่องของเนื้อหา Content อย่างแน่นอนโดยเฉพาะเนื้อหาที่เป็นวิดีโอ (video content) รวมถึงข้อมูลลูกค้า (Customer Data) คือสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพราะการทำโฆษณาบนเฟซบุ๊คถ้ามีข้อมูลที่ละเอียดของลูกค้า  เช่น เบอร์โทร อีเมล คุณก็สามารถใช้ประโยชน์ในการส่งโฆษณาไปหาลูกค้าได้ตรงกลุ่มเป้าหมายเลยครับ 

3. ระบบเทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทไม่ว่าจะเป็นแชทบอท Chatbot จะเข้ามามีบทบาทในการช่วยทำออนไลน์มากขึ้น ยุคที่ใช้ AI มาช่วยแอดมินตอบคำถามลูกค้าเพื่อการปิดการขายที่ดีและมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ผู้ใช้เฟซบุ๊คในการทำโฆษณษนั้นต้องเรียนรู้และเข้าใจกฎเกณฑ์ต่างๆบนเฟซบุ๊คอย่างเข้มงวดด้วยเพื่อลดการละเมิดและทำผิดในการทำโฆษณา ดังนั้นผู้ใช้งานต้องให้ความสำคัญเพราะเมื่อทำผิดกฎอาจถูกแบนบัญชีโฆษณาหรือถูกปิดเพจไปก็เป็นได้ซึ่งส่งผลต่อธุรกิจของคุณที่สร้างมาบนเพจเฟซบุ๊คแน่นอน

ซึ่งถ้ามองจากเลนส์ที่ส่องไปที่การธุรกิจบนเฟซบุ๊ค Facebook แล้วนั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอนในปี 2020 ที่จะถึงนี้ ซึ่งเจ้าของเพจเองก็ต้องปรับตัวและตามเทรนด์ให้ทันอยู่เสมอนะครับ ที่สำคัญคืออย่ามองข้ามการเติบโตของแพลตฟอร์มอื่นๆ ด้วยนะเพราะยิ่งถ้าเราเริ่มต้นได้เร็วกว่าคนอื่นๆโอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็เร็วจะขึ้นด้วยครับดังนั้น ผมขอให้ทุกคนที่ทำธุรกิจออนไลน์สู้ๆและประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจในปี 2020 นี้ทุกท่านครับ
อ.ต้นรัก

Share:

Leave a reply