วิธีการสร้างกลุ่มเป้าหมายด้วยวิดีโอ Facebook และ Instagram

Share:
วิธีการสร้างกลุ่มเป้าหมายด้วยวิดีโอ Facebook และ Instagram

วิธีการสร้างกลุ่มเป้าหมายด้วยวิดีโอ Facebook และ Instagram

วิธีการสร้างกลุ่มเป้าหมายด้วยวิดีโอ Facebook และ Instagram

วิธีการสร้างกลุ่มเป้าหมายด้วยวิดีโอ Facebook และ Instagram

สื่อสังคมออนไลน์ (Social media) เป็นหนึ่งในแหล่งความเครียดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับทีมการตลาดในปัจจุบัน เคยรู้สึกไหม เหมือนถ้าเราโพสต์ข้อความลงไปในโลกออนไลน์นั้น ระบบอัลกอริทึของแพลตฟอร์ม Facebook และ Instagram จะทำให้เนื้อหาของคุณที่จะเห็นในฟีดนั้นลดน้อยลงไปจากเดิม

การขาดการมองเห็นนี้ทำให้ยากที่จะเจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ซึ่งเป็นสัดส่วนหลักของการทำธุรกิจในโลกออนไลน์ของคุณ ดังนั้นคุณต้องหาวิธีในการเชื่อมต่อกับผู้คนใหม่ ๆ และดึงพวกเขาเข้ามาและกุญแจสำคัญสำหรับหลาย ๆ แบรนด์อาจอยู่ในวิดีโอ Facebook และ Instagram 

ใน Instagram วิดีโอได้รับการมีส่วนร่วมมากกว่าภาพ 38% และมีการดูวิดีโอมากกว่า 8 พันล้านครั้งต่อวันบน Facebook (Instagram Report 2018) ดังนั้นวิดีโอประเภทใดที่ควรสร้างและวางแผนเพื่อความสำเร็จในกลุ่มเป้าหมายของ Facebook และ Instagram ควรทำดังนี้

1.  บุคคลกลุ่มเป้าหมายนั้นมีความสำคัญอย่างไร ที่จะรับชมเนื้อหาวิดีโอ เช่น เขาทำอาชีพอะไร เขาชอบดูอะไร
2.  กำหนดเป้าหมายความสำเร็จในการรับชมเนื้อหาวิดีโอนั้น เช่น เมื่อเขาชมแล้วจะให้เขาทำอะไรต่อ กดสั่งซื้อ มีโปรโมชั่น หรือให้กลุ่มเป้าหมายทำอะไรบอกและกำหนดไปเลยนะ
3. เนื้อหาวิดีโอที่ส่งออกไปนั้นต้องมีคุณภาพ ต้องไม่ยาวมากสั้นๆเข้าใจง่ายมาสื่อสารอะไร ต้องสร้างความเชื่อมั่น ต้องสร้างความอยากชม ที่สำคัญต้องมีประโยชน์และมุ่งเน้นไปที่การสร้างการรับรู้สำหรับแบรนด์และบริการของคุณ วิดีโอเนื้อหาควรอยู่ภายใน 15 วินาที
4. ใช้ประโยชน์จากจุดสัมผัสแรกของวิดีโอ เมื่อกลุ่มเป้าหมายเห็นแวปแรกเรียกความสนใจได้เลย เช่น เสียงที่ตื่นเต้น หรือมีข้อความบอก หรือมีไฮไลน์ที่เด่นชัดซีนแรกของวิดีโอนั้นให้ดึงดูด
5. ถ้ากำหนดกลุ่มเป้าหมายแล้วไม่โอเคก็กำหนดกลุ่มเป้ามหายใหม่ ปรับสร้างวิดีโอขึ้นมาใหม่ด้วยก็ดี การปรับเนื้อหาวิดีโอใหม่ จะสามารถเริ่มโน้มน้าวใจกลุ่มเป้าหมายเดิมได้ และส่งไปหากลุ่มเป้าหมายได้ด้วยเช่นกัน

ทำไมถึงต้องมาให้ความสำคัญเรื่องเนื้อหาวิดีโอในการมองเห็นบน Facebook และ Instagram นั้นตามกระบวนการที่กล่าวมาก็เพราะเพื่อเพิ่มให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงแบรนด์ของการทำธุรกิจได้มากขึ้นโดยเฉพาะการทำเนื้อหาที่เป็นวิดีโอที่เคลื่อนไหวได้ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้คนในโลกออนไลน์นิยมชมกันมากกว่า เนื้อหาที่เป็น ข้อความ รูปภาพ ดังนั้นเนื้อหาวิดีโอที่ทำต้อง ต้องเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย ต้องกำหนดเป้าหมายในการชม ต้องสร้างให้เกิดจุดสัมผัสแรกในการชมให้ได้ และทำให้เนื้อหามีคุณภาพ ถ้าไม่โอเคก็ปรับเปลี่ยนและลุยเริ่มใหม่ เรียนรู้ปรับเปลี่ยนแก้ไขรับรองเกิดประโยชน์ต่อธุรกิจคุณในดลกออนไลน์แนะนอนครับ
อ.ต้นรัก

Share:

Leave a reply