6 เคล็ดลับสุดฮอตเพิ่มการมีส่วนร่วม Facebook Live ของคุณ

Share:
Facebook Live

 6 เคล็ดลับสุดฮอตเพิ่มการมีส่วนร่วม Facebook Live ของคุณ

Facebook Live

Facebook Live

            ไม่ว่าคุณจะเป็นคนถ่ายทอดสด  Facebook Live  หน้าใหม่ หน้าเก่า ประสบการณ์ในการกดปุ่ม“ Go Live” ของคุณก็ต้องการให้ Facebook Live ของคุณสร้างการมีส่วนร่วมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และหนึ่งในปัจจัยหลักที่ผู้คนจะเข้าชม Live ของคุณเป็นจำนวนมากๆได้นั้น ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพความน่าสนใจของการนำเสนอเนื้อหาที่มีคุณค่และมีคุณภาพต่อผู้ชม พูดง่าย “ยิ่ง Live นำเสนอเนื้อหาน่าสนใจ มีประสิทธิภาพสูง ปริมาณการเข้าถึงมาก สุดท้าลงเอยได้ที่การจ่ายเงิน” ทั้งนี้การถ่ายทอดสด  Facebook Live ให้ประสบความสำเร็จได้นั้นต้องมีเทคนิคและกลยุทธ์ครับคุณจะพบ 6 เคล็ดลับที่ผมได้รวบรวมจากการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของ Facebook กับแพลตฟอร์มและอัลกอริทึมมาเมื่อเร็ว ๆ นี้ คุณควรทำดังนี้

            1. Describe your Live ต้องอธิบายวัตถุประสงค์ในการไลฟ์ของคุณว่าคุณจะไลฟ์เรื่องอะไร ช่วงเวลาไหน มีไฮไลท์อะไรน่าสนใจ เช่น โปรโมชัน “ลด แลก แจก แถม” โดยที่คำอธิบายนั้นต้องกระตุ้นความ อยากรู้อยากเห็น เพื่อให้คนดูและผู้มีส่วนร่วมเข้าใจในสิ่งที่คุณจะ Live โดยที่พวกเขาจะกดคลิกเข้าไปชม Live ในการออกอากาศของคุณ ได้นั้น คุณต้องมี คลิปทีเซอร์เชิญชวน ภาพตัวอย่าง  หรือคำโปรยก่อนเวลา Live จริงเพื่อดึงดูดให้อยากเข้าร่วมในไลฟ์นั้น

2. Start with energy ผู้ไลฟ์ต้องมีการเตรียมพร้อม ทั้งกายและใจ ทั้งข้อมูล ทั้งการสื่อสาร เริ่มด้วยพลังงานที่เต็มเปี่ยมในการดำเนินการ Live เมื่อคุณกดปุ่ม“ Go Live” ไปแล้วอย่าเพิ่งรีบสื่อสาร รอให้ผู้คนเข้ามาสักพักใช้เวลาสัก 2-3 นาทีเตรียมความพร้อมรอให้ผู้คนเข้ามาเยอะๆก่อน ดูปฏิกิริยาของผู้เข้ามา คุณอาจพิมพ์หรือสื่อสารบอกให้ผู้ติดตามของคุณช่วยแชร์ Live ออกไป เช่น Live นี้พลาดไม่ได้แจกแพคเกจท่องเที่ยวฟรี หรือแล้วแต่กลยุทธ์ของธุรกิจของคุณเพื่อเรียกผู้คนมามีส่วนร่วม หลังจากพร้อมแล้วคุณก็ Show time! ลุยได้เลย

 1. Connect meaningfully เชื่อมความสัมพันธ์กับผู้เข้ามา ทำให้พวกเขารู้สึกอบอุ่น ให้พวกเขามีการสื่อสารกับคุณเวลาคุณ Live เช่น ใครฟังอยู่บ้างกด 1 หรือกดหัวใจรัวๆให้หน่อย หรือถ้าคุณไลฟ์เกี่ยวกับการจัดรายการ คุณอาจถามผู้ฟังว่า “คุณสามารถส่งความคิดเห็นมาได้นะใน comment” ซึ่งในการ Live คุณจะต้องเชื่อมความสัมพันธ์กับลูกค้าให้มีส่วนร่วมกับคุณ

  4. Build community ต้องสร้างชุมชนจากการ Live ด้วยเช่น ให้ผู้ทำเข้ามาฟังว่าเวลาแชร์ คอมเม้น ให้ติด #hashtag ด้วยเช่น #CH7HDLIVE #NIKELIVE #LIVEBME เพื่อสร้างชุมชนของแบรนด์ หรืออาจใช้อีโมจิมาสร้างสัญญาของชุมชนเป็นสัญญาลักษณ์ของกลุ่มชุมชนออนไลน์ได้เช่น ชุมชนคนรักสุขภาพ (ใช้อีโมจิคนวิ่ง) มันเกิดจากความสร้างสรรค์และสามารถเรียกความสนใจจากผู้ชมได้

  5. Drop links consciously วางลิงค์เว็บไซต์หรือลิงค์ที่คุณอยากให้ผู้ชม Live ของคุณกดไป เช่น หน้าแสดงสินค้า หน้าสั่งซื้อ หน้าช่องทางติดต่อ หน้าช่องทางการชำระเงิน อย่า! ว่างลิงค์เว็บไซต์ไว้ตอนที่ลงเนื้อหาตอนอธิบาย Live นะ อัลกอริทึม Facebook จะทำให้โพสต์นั้นคนเข้าถึงน้อย ควรนำลิงค์มาใส่ที่หลังในช่องคอมเม้น Comment แทน จะช่วยให้เข้าถึงมากกว่าและเพิ่มการโปรโมทสักนิดหลังจาก Live เสร็จจะเพิ่มประสิทธิภาพได้ดีเลยครับ

  6. Create urgency หลังจากคุณ Live เสร็จคุณควรนำเนื้อหานั้นไปใช้ประโยชน์ต่ออย่างเร่งด่วน เพราะเนื้อหาหลังจากการไลฟ์จะมีเวลาอยู่แค่ 24 ชม. หลังจากนั้นโพสต์นี้จะค่อยๆหายไปตามระยะเวลาจากการนำออกเสนอต่อผู้คนของอัลกอริทึม Facevook ดังนั้นหลังจากไลฟ์เสร็จ นำโพสต์นั้น เนื้อหานั้นไปขยายต่อ โดยการซื้อโฆษณา หรือแชร์ต่อ และควรดูดเนื้อหา มาตัดต่อเป็นไฮไลท์เป็นช่วงๆเป็นตอนๆ เอาโพสต์ต่อ

  สิ่งที่ผมได้กล่าวมา คือสิ่งทีรวบรวมจากการวิเคราะห์จากประสบการณ์และศึกษาเกี่ยวกับเฟซบุ้กศึกษา ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการ Live ถ่ายทอดสดในฟีเจอร์ของ Facebook ที่ผู้ใช้ต้องเข้าใจวัตถุประสงค์และเป้าหมายหลักของ Facebook ว่าพวกเขาต้องการให้ผู้คนใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อสร้างการเชื่อมต่อวัฒนธรรมและความรู้สึกของชุมชนและผู้คนเข้าด้วยกันด้วยเนื้อหาที่มีคุณภาพและวิธีการที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งปริมาณของผู้ชมที่มากไม่ได้สำคัญไปกว่าเนื้อหาที่มีคุณค่าที่ทาง Facebook ต้องการจาก Facebook Live ขอให้ทุกท่านโชคดีและประสบความสำเร็จในการ Live ครับ


  6 เคล็ดลับสุดฮอตเพิ่มการมีส่วนร่วม Facebook Live ของคุณ

  6 เคล็ดลับสุดฮอตเพิ่มการมีส่วนร่วม Facebook Live ของคุณ

Share:

Leave a reply