วิชาเฟซบุ๊กศึกษา มีเรียนที่เดียวในมหาวิทยาลัยในประเทศไทย การดูแลการตลาดเฟซบุ๊ก

Share:
อาจารย์การตลาดออนไลน์ วิทยากรการตลาดดิจิทัล อาจารย์สอนออนไลน์ ผู้เชียวชาญการตลาดออนไลน์

วิชาเฟซบุ๊กศึกษา มีเรียนที่เดียวในมหาวิทยาลัยในประเทศไทย การดูแลการตลาดเฟซบุ๊ก
การดูแลเพจ Facebook อย่างไรให้ปลอดภัย ด้วยผู้ใช้งานกว่า 2.38 พันล้านคนต่อเดือน ทำให้ Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่มีความสำคัญต่อธุรกิจในระดับท้องถิ่นทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้า การดูแลปกป้องเพจโดยผู้ดูแล (administrators) จากผู้ประสงค์ร้ายที่อาจพยายามเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ของพวกเขาเพื่อหาผลประโยชน์ทางด้านการเงินหรือหลอกลวงลูกค้าจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันนี้

วิทยากรการตลาดออนไลน์ ที่ปรึกษาการตลาดดิจิทัล อ.ต้นรัก ได้ให้ความรู้ในการจัดการดูแลเพจไว้ดังนี้

วิธีดูแลจัดการแฟนเพจเฟซบุ๊ก Fanpage
1. มีความตั้งใจในการสร้างแฟนเพจจริงๆ “ความตั้งใจ “
2. สร้างแฟนเพจ ไม่เป็น เริ่มต้นง่ายๆ ได้ที่นี่ http://facebook.com/pages/create/
3. ชื่อร้านมีผลกับการติดอันดับ บน Google / SEO แต่ ชื่อร้านไม่สามารถแก้ไขได้ หลากมี Like จำนวนมากๆ และ ชื่อร้านมีผลกับการ Branding ให้คนจดจำในอนาคต
4. ย่อ Link / URL ให้สั้น จำได้ง่าย สามารถเข้าย่อ Like ได้ที่ http://facebook.com/username สามารถตั้งค่าชื่อ URL / เปลี่ยน URL ได้ตั้งแต่ตอนสร้าง Fanpage หรือ มี Like มากกว่า 25 Like
5. เลือก Type ของ Fanpage ให้เหมาะสม & ใส่รายละเอียดแฟนเพจให้ครบถ้วน ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือได้
6. อย่า Spam Post ตาม Fanpage ต่างๆ ระวังจะโดนแบน เค้าไม่ให้คุณ Post โฆษณาร้านฟรีๆ หลอก เพราะร้านส่วนใหญ่ ที่อยู่ได้ เสียเงินโปรโมททั้งนั้น ไม่ว่ามากหรือน้อย ลบได้ก็ลบ Ban ได้ก็ Ban Report ได้ก็ Report ไม่มีธุรกิจไหนอยู่ได้ จากการสร้างความรำคาญ ซึ่งสินค้าอาจจะดีแต่คนมองไม่ดี ปิดใจไปแล้ว คงขายได้ยาก
7. เพิ่มความหน้าเชื่อถือของร้านด้วย รูปร่างหน้าตาของ Fanpage ร้านสวย ดูดี ใครๆ ก็อยากซื้อ รับออกแบบแฟนเพจ แอบขายนิดนึ่ง คริคริ : http://nextthailand.com/fanpage-design.php
8. ขยันเข้ามาตอบคำถาม Comment / Post เพราะคู่แข่งเยอะมากกกกกก ลูกค้าเปลี่ยนใจได้ง่ายๆ แค่คลิก !!!
9. สามารถอัดรูปสินค้าลงในอัลบัมได้ในครั้งเดียวได้ เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาเลือกดู เลือกชม เลือกซื้อ
10. ทุกๆ ครั้งที่ Post มีคนเห็นเพียง 10% ของจำนวน Like หมายความว่ามีอีก 90% ยังไม่เห็นในสิ่งที่เรา Post ดังนั้นเราควร Repost หรือ Post ซ้ำที่ Time Line เป็นระยะๆ ห่างกันอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมง แต่เอาให้เนียนนะครับ เดี๊ยว 10% ที่เห็นแล้วเค้าจะรำคาญเอานะครับ
11. Post ให้เหมาะสมอย่า Post บ่อยจนเกินไป หรือ น้อยจนเกินไป ซึ่งโดยทั่วไป 3-5 ครั้ง / วัน
12. เลือกช่วงเวลาที่ Post ให้เหมาะสม มีผลกับการเข้าถึงกลุ่มคน หรือ Fanpage ของเรา ควรเลือก Post ช่วงเวลาหลังเที่ยง เป็นต้นไป เน้นช่วง 2-3 ทุ่ม คนจะเล่นเยอะที่สุดครับ ข้อมูลนี้เป็นเพียงการเปลี่ยบเทียบหลายๆ State จากประสบการณ์ของผู้เขียน แต่ละร้าน ช่วงเวลา Peak ไม่เหมือนกัน 100% แต่มีลักษณะของกราฟช่วงเวลาคล้ายกัน
13. ตั้งเวลา Post เลือกช่วงเวลาได้เอง กันลืม Post เหมือนมีผู้ช่วยนับ 10 Plan Post ยาวๆ ที่เหลือรอ Feedback ช่วยทำให้เรา มีเวลามากขึ้น ทำตามได้ที่ : http://nextthailand.com/set-time-to-post.php
14. แต่ละ Post แต่ละรูปควรใส่ข้อมูลให้ครบ โดยเฉพาะวิธีการ Contact ตัวอย่างเช่น คำอธิบาย / คำโฆษณาชวนเชื่อ, ขนาดเสื้อ, ราคา, ข้อมูลติดต่อผู้ขาย (Tel / Email / Line) และ วิธีการสั่งซื้อ
15. อย่ามองข้าม Line ทำให้การติดต่อง่ายขึ้น…ผมได้ลูกค้าจาก Line เยอะมากกกกกก
16. ปิดท้ายทุก Post ด้วย Link Message : https://www.facebook.com/messages
17. ถ้าคุณเปิดร้านใหม่ อย่า Post น้อย Post เยอะๆ เข้าไว้ อย่าทำให้เค้ารู้ว่าเราเปิดใหม่ มีผลกับความน่าเชื่อถือครับ
18. ถ้า Like ยังน้อยมาก / เพิ่งเปิดใหม่ ให้ Plan โปรโมทร้านด้วย Facebook Ads เยอะหน่อย เพื่อให้ได้ Like เร็วที่สุด แล้วค่อย ลด Budget ลงมาให้ลักษณะที่สามารถอยู่ได้ หรือ คุ้มทุนนั่นเอง + ระยะเริ่มต้นคงเป็นช่วง 3 เดือนแรก ถ้าอยู่ได้ ต่อไปคงไม่น่ามีอะไรยาก สู้ๆ ^^
19. ไม่แนะนำบริการปั่น Like / บริการ Like ราคาถูก เพราะ Feedback ดีสู้ Facebook Ads ไม่ได้ ปัญหาที่เกิดจากการปั่น Like อาจมีตามมา อาทิ ได้ Like ผิดเพศ ขายเครื่องสำอางค์ / เสื้อผ้าผู้หญิง เอา Like ผู้ชายมาทำไมคร๊าบ!!! , Like ลดลง อย่างรวดเร็ว หรือ ถ้าอาการหนักหน่อย Fanpage ถูกแบน T T ถ้าห้ามไม่ได้จริงๆ แนะนำซื้อซัก 3,000 – 5,000 Like ก็พอ เพื่อสร้าง Credit แต่เลือกเพศหน่อยก็ดีนะครับ
20. ใช้ โฆษณา Facebook Ads ปล่อย Ads ตาม Target กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพื่อเพิ่ม Like จริง Like คุณภาพ Like จาก Banner ด้านขวามือ ชอบไม่ชอบ Like ไม่ Like ขึ้นอยู่กับลูกค้ารายนั้นๆ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านั้นจะติดตามคุณ เชียร์คุณ Share Post คุณ Comment ถามคุณ และ สั่งซื้อจากสินค้าจากคุณ สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่ : http://nextthailand.com/facebook-ads.php Like จริงหรือเปล่าส่วนใหญ่จะดูที่ Feedback ของ Post ของ Page นั้นๆ
21. ใช้ Boot Post / Promote Post / ส่งเสริมโพสต์ ในกรณีที่มี Like (จริง) บ้างแล้ว และ เป็น Post ที่สามารถปิดการขายได้ หรือ มีความสำคัญมากๆ ราคาเริ่มต้นเพียง 160 บาท / เลือกราคาได้ ระบบนี้จะใช้สำหรับโฆษณา Post นั้นๆ กับ แฟนเพจที่มีอยู่, เพื่อนของ Fanpage หากใช้บริการ Facebook Ads ของเรา ค่าบริการ Boot Post ฟรี ไม่จำกัดจำนวนครั้ง แต่ลูกค้าต้องรับผิดชอบเรื่องค่าโฆษณาในแต่ละครั้งเองนะครับ
22. Post เรื่องอื่นบ้าง Content is The King อย่า Post แต่สินค้า ลูกค้าจะเบื่อเอา Post เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสินค้า หรือ ไม่ เกี่ยวข้อง แต่ เป็นเรื่องราวที่ทุกๆ คนชอบ ตามกระแสข่าว ตามกระแสเทศกาลต่างๆ เรื่องราวเตือนภัย ทำบุญ ขำขัน SEX…Y อันหลังสุดแล้วแต่ดุลยพินิช และ ชนิดของสินค้านะครับ อิอิ
23. นางแบบสวยช่วยได้ หลายครั้งที่ร้านค้ามักมีโปรโมชั่นพิเศษ สำหรับลูกค้าที่สวย / น่ารักให้ช่วย Review สินค้าให้หน่อย หรือ ให้ลูกค้าที่ใช้สินค้าถ่ายรูปคู่กับสินค้าแล้ว Post / ส่งรูปเข้ามา ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น
24. กด Like Page คู่แข่งให้หมด โดยเฉพาะร้านที่ดังกว่าเรา อิอิ เพื่อติดตามโปรโมชั่นข่าวสารของเค้า ทุกความเคลื่อนไหว ศึกษาพฤติกรรมการ Post เพื่อเรียนรู้ + เรียนแบบ + คิด Apply ให้ได้ในสิ่งที่ดีเทียบเท่า / ดีกว่า

Share:

Leave a reply