คู่มือเริ่มต้นของการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียและออนไลน์

Share:

วันนี้เราต้องการแบ่งปันเรื่องราว เนื้อหา ของธุรกิจเราผ่านโซเชียลมีเดียและออนไลน์เพื่อการเข้าถึงลูกค้า ที่จะดำเนินให้ธุรกิจของเราเติบโตขึ้น โดยต้องเริ่มต้นด้วยข้อเสนอที่คุ้มค่าของธุรกิจเราสู่ลูกค้าทางออนไลน์ 

และอะไรคือสิ่งที่เราควรเสนอให้กับลูกค้าที่ไม่เหมือนใครและน่าตื่นเต้นอย่างไร อะไรคือปัญหาที่คุณแก้ไขประสบการณ์ที่คุณเสนอให้กับลูกค้า ธุรกิจหรือผู้ดำเนินควรสร้างความน่าหลงใหลในตัวสินค้าและบริการของธุรกิจให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้าคิดถึงสิ่งที่เราส่งมอบคุณค่า ทำให้ลูกค้าตื่นเต้นเกี่ยวกับบริษัทเรา โดยลองดำเนินการตามคู่มือการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียและออนไลน์ดูนะครับ

คู่มือเริ่มต้นของการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียและออนไลน์

คู่มือเริ่มต้นของการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียและออนไลน์

1. สร้างบุคลิกของผู้ซื้อของคุณ Create Your Buyers’ Personas โดยต้องสร้างบุคลิกของผู้ซื้อให้รู้สึกตื่นเต้นในข้อเสนอที่มีคุณค่าว่าถ้าพลาดสิ่งนี้ไปจะเสียอะไรไป ลูกค้าจะเกิดความกลัวที่ถ้าพลาด ใช้เรื่อง ราคา ระยะเวลา โปรโมชั่นมาช่วยในข้อเสนอพิเศษนั้น

2. เลือกแพลตฟอร์มและข้อความของคุณ Choose Your Platform and Message โดยเลือกบริการช่องทางโซเชียลมีเดียแต่ละรายการที่มีรูปแบบและผู้ชมที่แตกต่างกัน ตามบุคลิกของผู้ซื้อของธุรกิจ ให้คิดว่าเนื้อหาในข้อความของเรา ที่เลือกใช้รูปแบบและช่องนั้นน่าจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด เช่น 
Google: กลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่ที่สามารถทำให้ลูกค้าคลิกจากข้อความและเนื้อหาเข้าเข้าไปในเว็บไซต์เพื่อดูรายละเอียดและทำการสั่งซื้อสินค้า
Facebook: กลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่เป็นอันดับสองสามารถทำโฆษณาเนื้อหาออกไปถึงลูกค้าให้มีการซื้อสินค้าได้โดยตรง
Linkedin: เป็นเว็บไซต์สื่อธุรกิจโซเชียลมีเดียชั้นนำของโลกมีความเชี่ยวชาญการทำธุรกิจการตลาดกับนักธุรกิจ คนทำงานโดยตรง
Twitter: เปป็นช่องทางการสร้างการรับรู้แบรนด์และให้บริการอย่างดีในบทบาทงของการตอบคำถามการบริการลูกค้า 
Snapchat & Instagram: มุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าวัยหนุ่มสาว (14-25) และมุ่งเน้นไปที่การส่งข้อความรูปภาพและวิดีโอเกือบทั้งหมด

3. โพสต์และวัดผลประสิทธิภาพ Post & Measure เมื่อมีการทำการโพสต์ การทำการตลาดเนื้อหาออกไปแล้ว ต้องมีการวัดผล การขาย, การเข้าชมเว็บไซต์และเข้าถึงโพสต์ ฯลฯ ) เพื่อการปรับปรุงให้โพสต์เนื้อหามีประสิทธิภาพและคุ้มค่าต่อการดำเนินการ ตามกฎทั่วไปแล้วให้เวลาการประเมินผลประมาณ 3 เดือนในการโพสต์เนื้อหาเพื่อวัดผลลัพธ์ จากนั้นเมื่อสิ้นสุดระยะเวลา ประเมินผล ถ้าประสิทธฺภาพดีก็ดำเนินต่อ ถ้าไม่ดีก็ปรับปรุงแก้ไขเนื้อหาในการโพสต์  ควรพิจารณาเชิงลึกในการวัดผลประสิทธิภาพ ดังนี้
3.1 ความถี่และเวลาในการโพสต์ของคุณคืออะไร? คุณเห็นว่าเกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมและการขายอย่างไร
3.2 การลงทุนในโซเชียลมีเดียของคุณในแง่ของเวลาและเงินที่ใช้ไปเกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมของผู้ใช้มากขึ้นอย่างไร แล้วเปรียบเทียบกับการลงทุนอื่น ๆ 
3.3 หัวข้อและคำหลักใดบ้างที่ดูเหมือนจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
3.4 โพสต์ที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดของคุณคืออะไร ? คุณลองคิดดูว่าความแตกต่างระหว่างมันคืออะไร? หากไม่เป็นเช่นนั้นคุณอาจพิจารณาโพสต์และแชร์อีกครั้งเนื่องจากเนื้อหามักจะไม่เข้าข่ายจนกว่าจะโพสต์ที่ 2 หรือ 3
3.5 เนื้อหาของคุณถูกกล่าวถึงและแบ่งปันโดยผู้ใช้และช่องทางอื่น ๆ บ่อยแค่ไหน ?

สุดท้ายแล้ว เมื่อคุณเสร็จสิ้นกระบวนการสร้างคุณค่าข้อเสนอบุคคลของผู้ซื้อโดยการเลือกแพลตฟอร์มและข้อความโพสต์และการวัดผลประสิทธิภาพแล้ว คุณจะต้องขยายขอบเขตการเข้าถึง บริษัท ของคุณ โดยสามารถปรับแต่งและขยายแคมเปญสื่อสังคมออนไลน์ของคุณต่อไป โดยใช้เทคโนโลยีและวิธีการที่คุณมั่นใจแล้ว ด้วยวิธีการพื้นฐานนี้คุณสามารถประสบความสำเร็จไม่ว่าเวลาหรือช่องทางใดที่คุณตัดสินใจดำเนินการด้วยตัวคุณเอง

Share:

Leave a reply