เมื่อโลกดิจิทัลประกาศขาย “แอคเค้าเฟสบุ๊ก” อย่างโจ๋ง ครึ่ม

Share:
เมื่อโลกดิจิทัลประกาศขาย “แอคเค้าเฟสบุ๊ก” อย่างโจ๋ง ครึ่ม

เมื่อโลกดิจิทัลประกาศขาย “แอคเค้าเฟสบุ๊ก” อย่างจ๋ง ครึ่

            สวัสดีครับ ในโลกดิจิทัลวันนี้มีผู้คนมากมายที่อยู่ในนั้น โดยเฉพาะประเทศเฟซบุ๊กที่มีประชากรมากที่สุดในโลก มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กทั่วโลกอยู่ที่ประมาณกว่า 2,200 ล้านคน และในประเทศไทยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กกว่า 45 ล้านบัญชี ซึ่งในโลกและประเทศทีมีผู้คนมายมายขนาดนั้นย่อมมีการซื้อขายกันเกินขึ้น และในโลกดิจิทัลอย่างประเทศเฟซบุ๊กก็มีการประกาศขายตัวตน “แอคเค้าเฟสบุ๊ก” กันอย่างจ๋ง ครึ่
            สงสัยกันมั๊ย…! ว่าเค้าจะซื้อไปทำอะไร แล้วทำไมเค้าถึงขายแอคเค้าส่วนตัวที่เป็นประชากรเฟสบุ๊คกัน วันนี้ผมจะมาแบ่งปันเรื่องนี้ให้ฟังกันครับ แต่ผมขอออกตัวไว้ก่อนว่านี่แค่เป็นการบอกให้รู้ ไม่ได้แนะนำหรือสนับสนุนให้ใครเอาแอคเค้าเฟสบุ๊คของตนเองไปประกาศขายนะครับ
            จริงๆแล้วเรื่องนี้มันมาจากว่าด้วยการสร้างยอดไลค์ให้แฟนเพจ โดยไม่ต้องใช้การซื้อโฆษณา (Facebook Ads) ให้คนมากดไลค์ Like สำหรับแฟนเพจปกติโดยทั่วไป การที่จะสร้างฐานแฟนหรือเพิ่มยอดไลค์ให้เพจนั้นก็จะมีวิธีหลักอยู่สองวิธี คือ
            1. การทำคอนเทนท์ให้ดีๆเพื่อจะดึงดูดคนที่สนใจให้มาติดตามหรือกดไลค์  หรือ
            2. การซื้อ Facebook Page Like Ads
            แต่ทั้งสองวิธีนั้นมันต้องใช้เวลา ความพยายามและใช้เงินเป็นจำนวนมากพอสมควร  มันเลยมีหลายคน หลายเพจเริ่มหันมาใช้ทางลัดด้วยวิธีที่เรียกว่า Convert personal account to a Facebook Page ซึ่งเป็นฟีเจอร์ของเฟซบุ๊กที่สร้างขึ้นมาเพื่อแปลงโปรไฟล์เฟซบุ๊กให้เป็นเพจ จึงเป็นที่มา ที่พบเห็นกันในโลกดิจิทัลที่มีธุรกิจเกิดขึ้น โดยประกาศ “รับซื้อแอคเค้าเฟสบุ๊ก ที่มีเพื่อน 5,000 คน จ่ายไม่อั้น” และเมื่อพวกเขาซื้อแอคเค้าเหล่านั้นมาได้แล้ว พวกเขาจะทำการกลายสภาพ Facebook Profile แปลงร่างเป็น Facebook Fan Page โดยแอคเค้าที่มีเพื่อนติดตามมา 5,000 คน จะถูกเปลี่ยนมาเป็นคนกดไลค์ 5,000 ไลค์ในเพจใหม่ที่กลายร่างนั้นทันที
            ในฐานะที่เป็นอาจารย์สอนวิชาเฟซบุ๊กศึกษาและคนทำการตลาดผ่านช่องทางเฟซบุ๊กโดยส่วนตัวแล้วคิดว่าการเพิ่มยอดไลค์แฟนเพจด้วยวิธีนี้  มีประเด็นที่น่าสนใจอยู่ดังนี้ครับ
            1. ในโลกดิจิทัลที่มีการประกาศซื้อขายเรื่องนี้นั้น ราคาในการซื้อขายแอคเค้าเฟสบุ๊กตกอยู่ที่ 1-5 บาทต่อเพื่อนหนึ่งคน เช่น ถ้าซื้อเฟสบุ๊กมามีเพื่อน 5,000 คน มาแปลงเป็น 5,000 ไลค์ ถ้าที่ราคาเพื่อน 1 คน ต่อ 1 บาท จะต้องจ่ายขั้นต่ำ 5,000 บาท ซึ่งถ้าเทียบกับการสร้างเพจขึ้นมาแล้วซื้อโฆษณาคนมากดไลค์ จะตกอยู่ที่ไลค์ละ 8-15 บาทที่เคยมีประสบการณ์มา ซึ่งถ้าจะซื้อโฆษณาที่ไลค์ละ 8 บาท ให้ได้  5,000 ไลค์ ก็ต้องจ่ายถึง 40,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งสูงกว่าการไปหาซื้อแอคเค้าเฟสบุ๊กที่ใช้เงินถูกกว่า โดยหลายๆคนเลยเลือกใช้วิธีนี้
            2. แน่นอนว่าคุณภาพของไลค์เพจที่แปลงร่างมา ที่ได้มาจากวิธีการดังกล่าวนั้น  ด้วยความที่เป็นการไปเอาเพื่อนเขามาแล้วมาเปลี่ยนให้พวกเขาเป็นคนกดไลค์ในเพจเลย คนเหล่านั้นอาจไม่สนใจเพจที่เราแปลงร่างมาเลยก็เป็นได้ เวลาเพจโพสต์อะไรออกไป คนกลุ่มนี้ก็จะไม่เข้าถึง ซึ่งจะทำให้ภาพรวมของ engagement ของเพจลดลง และส่งผลต่อ performance หลายๆด้านของเพจในระยะยาว การที่จะได้คนที่สนใจในสินค้าหรือบริการของเพจนั้นเป็นไปได้ยาก ซึ่งไม่สามารถสู้แฟนที่ได้มาจากการสร้างด้วยเนื้อหาที่มีคุณภาพ เกิดประโยชน์และมีคุณค่าต่อผู้กดไลค์ รวมถึงวิธีการซื้อ Facebook Ads เพราะสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายที่เขาสนใจจริงได้ และตรงกว่าการไปเอาเพื่อนเขามาแล้วยัดเยียดเรื่องที่พวกเขาไม่สนใจไปให้พวกเขา ท้ายที่สุดแล้วคุณภาพของเพจอาจไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจไว้ คนเหล่านั้นอาจยกเลิกการถูกใจเพจไปเลยก็ได้

            ผมอยากจะฝากไว้ว่า การเป็นทั้งผู้ซื้อผู้ขาย “แอคเค้าเฟสบุ๊ก”ในโลกดิจิทัลนั้น อาจไม่เป็นผลดี การสร้างเพจที่ดีนั้น ต้องจริงใจต่อแฟนเพจ มีความน่าเชื่อถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่จะทำให้มีผู้กดไลค์กดติดตาม และซื้อสินค้าหรือบริการในที่สุด ฉะนั้นก่อนทำอะไรคิดให้ดีๆนะครับ

บทความหนังสือพิมพ์อปท.นิวส์ 
ฉบับ 16-31 มีนาคม 63
อ.ต้นรัก

 

เมื่อโลกดิจิทัลประกาศขาย “แอคเค้าเฟสบุ๊ก” อย่างโจ๋ง ครึ่ม

เมื่อโลกดิจิทัลประกาศขาย “แอคเค้าเฟสบุ๊ก” อย่างโจ๋ง ครึ่ม

 

Share:

Leave a reply