ธุรกิจดิจิทัลในช่วงวิกฤติโควิด-19

Share:
ธุรกิจดิจิทัลในช่วงวิกฤติโควิด-19

ธุรกิจดิจิทัลในช่วงวิกฤติโควิด-19

การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่องของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มสร้างภาวะชะงักงันให้ภาคธุรกิจ หรือส่งผลกระทบมากขึ้น เสมือนกับเป็นการบุกรุกทางด้านไซเบอร์หรือเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติต่อการดำเนินงานองค์กรให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาล หลายธุรกิจต่างประสบปัญหา หรือถึงขั้นต้องหยุดกิจการชั่วคราวหรือปิดกิจการ ความท้าทายสำหรับผู้นำและเจ้าของธุรกิจที่สำคัญ จำเป็นต้องดำเนินการระหว่างวิกฤติโควิด-19 นี้ คือ การวางแผนเพื่อปรับกลยุทธ์ พลิกธุรกิจ เพื่อสร้างโอกาสและการเติบโตหลังวิกฤติโควิด-19 
การเปลี่ยนธุรกิจต้องเป็นดิจิทัลโดยให้ธุรกิจมองช่องทางดิจิทัลในวิกฤตที่ผู้คนไม่ออกจากบ้านเพื่อไปจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้า ช่องทางดิจิทัลจึงเป็นอีกทางเลือกในการซื้อสินค้า และบริการที่ผู้คนต้องการ แบรนด์ควรทำการตลาดดิจิทัลที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้จากทุก ๆ แพลตฟอร์ม เพื่อเพิ่มช่องทางและโอกาสในการขายไม่ว่าจะเป็น Social media, Website, Google Search หรือ Marketplace ต่าง ๆ อย่าง Shopee, LAZADA เข้ามาเสริม ไม่เพียงแต่จะเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อความอยู่รอดของธุรกิจในระยะสั้น แต่ยังเป็นการสร้างโอกาสให้ธุรกิจเติบโตขึ้นในระยะยาวอีกด้วย 

พร้อมทั้งธุรกิจต้องปรับเนื้อหา คอนเทนต์ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ทำคอนเทนต์ในการเรียกลูกค้าช่วงที่ไวรัสกำลังระบาด และการจัดแคมเปญต่าง ๆ เพื่อดึงดูดลูกค้า รวมถึงช่วงเวลาการแสดงคอนเทนต์ที่เหมาะสม ส่วนใหญ่แล้วคนอยู่บนโลกดิจิทัล 3 ช่วงเวลาดังนี้ เวลาเช้าช่วงตื่นนอน 06.00-0800น. ช่วงเที่ยงรับทานอาหาร 12.00-13.00น. และช่วงก่อนนอน 20.00-21.00น. นำเสนอคอนเทนต์ของแบรนด์ธุรกิจของเราไปช่วงเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ธุรกิจต้องศึกษาวิธีใช้เครื่องมือการตลาดดิจิทัลด้วยทั้งเว็บไซต์และสื่อโซเชียลมีเดีย จะเห็นได้ว่าเครื่องมือเหล่านี้มีหลากหลาย และมีวิธีการใช้งานที่สามารถลงลึกได้อีก ตัวอย่างเช่น การทำการตลาดผ่านช่องทางเพจเฟซบุ๊ก Page Facebook นอกจากจะโพสต์ภาพสินค้าเพื่อโปรโมทบนหน้าเพจได้แล้ว ยังมีการยิงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย การทำ Retarketing เพื่อยิงโปรโมชั่นให้ลูกค้า เพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น หรือแม้แต่การทำ เว็บไซต์จะทำอย่างไรให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของธุรกิจได้ จะทำ SEO ให้ Website หรือจะทำโฆษณา Google Ads เพื่อให้ลูกค้าใหม่ ๆ สามารถหาธุรกิจของเจอในหน้าแรกของ Google
สุดท้ายแล้วธุรกิจอย่าลืม
ชูจุดขายและบริการผ่านดิจิทัลในช่วงวิกฤต Covid-19 นี้ ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการเดินทางของผู้บริโภค แต่เนื่องจากเทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบันทำให้ผู้บริโภคสามารถใช้บริการ และซื้อสินค้าทั้งหมดผ่านทางสมาร์ทโฟน และอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย แบรนด์ธุรกิจสามารถยกกลยุทธ์การให้บริการผ่านช่องทางดิจิทัลมาเป็นจุดขายเช่น การจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชั่น การโอนเงินชำระสินค้าออนไลน์ เพื่อสร้างประสบการณ์ความสะดวกสบายของระบบดิจิทัลแทนการใช้เงินสด โดยที่แบรนด์ต้องพัฒนาแพลตฟอร์มการใช้งานผ่านระบบดิจิทัลให้ง่ายต่อผู้บริโภคมากที่สุด

สิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่คนทำธุรกิจต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ บางธุรกิจอาจไม่แข็งแรงในเรื่องออนไลน์ ก็สามารถหาผู้เชี่ยวชาญที่ไว้วางใจมาให้คำปรึกษา หรือทำการตลาดออนไลน์ให้ หากมีการวางแผนรับมืออย่างรอบคอบ และใช้เครื่องมือการตลาดที่เหมาะสม มั่นใจว่าธุรกิจของคุณจะผ่านช่วงวิกฤต Covid-19 นี้ไปได้แน่นอนครับ เป็นกำลังใจให้สู้ๆครับ

อ.ธวัชชัย สุขสีดา
อาจารย์สื่อสารการตลาดดิจิทัล
บทความหนังสืออปท.นิวส์ ฉบับวันที่ 1-15 มิถุนายน 2563
หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง.

 

ธุรกิจดิจิทัลในช่วงวิกฤติโควิด-19

ธุรกิจดิจิทัลในช่วงวิกฤติโควิด-19

 

Share:

Leave a reply