เลือกสินค้าอะไรมาขายในเพจเฟซบุ๊กดี Facebook Marketing

Share:
อ.ต้นรัก วิทยากรการตลาดดิจิทัล

เลือกสินค้าอะไรมาขายในเพจเฟซบุ๊กดี Facebook Marketing

ทุกวันนี้หลายคนที่กำลังทำธุรกิจหรือขายสินค้าออนไลน์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก (Facebook Page) อยู่ และอาจจะกำลังรู้สึกว่าทำไมในปัจจุบันนี้การทำการตลาดออนไลน์ผ่านเพจมันเริ่มมีความยากและซับซ้อนมากขึ้น ส่วนที่พลาดที่สุดของคนขายของเมื่อเปิดเพจใหม่ คือ เปิดเพจมาปุ๊บ โพสต์ขายปั๊บเลย ใครมันจะไปซื้อ

การทำธุรกิจออนไลน์ผ่านเพจ โดยจ้องแต่จะเอาเงินอย่างเดียวนั้น ไม่ใช่แนวทางของการทำธุรกิจออนไลน์ยุคใหม่ แต่เป็นยาพิษที่เกาะกินความคิดว่าการทําธุรกิจออนไลน์ถ้าอยากขายของได้ต้องโฆษณาอย่างเดียวนั้นผิดถนัด วันนี้ผมมาแบ่งปันก่อนขายสินค้าผ่านเพจนั้น คุณต้องทำส่ิงสําคัญที่สุด 3 อย่างนี้ก่อน

1. สร้างฐานแฟนเพจเฟซบุ๊กให้มีคนติดตามจำนวนหน่ึงก่อน

2. ทำให้คนติดตามนั้น รู้จักเรา จำเราได้

3. พอรู้จักแล้ว ทำให้เค้าเช่ือถือและไว้ใจเรา

จําไว้นะครับคุณต้องทํา 3 อย่างนี้ก่อนถึงจะเริ่มขายสินค้าบนเพจได้ผ่าน และคุณจะต้องมีวิธีการในการหาสินค้า (Product) มาลงขาย คำถามแล้วคุณจะเลือกสินค้าอะไรมาขายดีละ ผมขอแนะนำในการจะเลือกสินค้ามาขายนั้น คุณจงจำไว้เสมอว่า “ไม่มีสินค้าที่ดีที่สุดมีแต่สินค้าที่เหมาะกับคุณที่สุดที่จะทำให้คุณขายได้” ซึ่งสินค้าที่ดีที่คุณควรเลือกมาขายคือต้องแตกต่างจากคู่แข่งในท้องตลาด ยึดหลักการเลือกสินค้ามาขายให้เหมาะกับคุณ เป็นสินค้าที่ถูกจริตกับคุณ คุณใช้เป็นประจำ คุ้นเคยและก็ต้องรู้ด้วยว่าคุณเป็นคนประเภทเดียวกับลูกค้าที่จะใช้สินค้าที่คุณจะเลือกมาขาย

โดยคุณอาจต้องมองว่าสินค้าที่คุณจะเลือกมาขายในเพจนั้นเข้ากับเทรนด์กระแสของธุรกิจโลกด้วยหรือไม่ เช่น สินค้าสำหรับผู้สูงอายุ สินค้าเทคโนโลยี สินค้าการส่ือสาร สินค้าการขนส่ง สินค้าอาหาร สินค้าแฟชั่น และ สินค้าสุขภาพและความงาม 

ซึ่งในปัจจุบันสินค้าส่วนใหญ่ที่นิยมขายกันมากที่สุดในเพจพบว่าเป็นสินค้ากลุ่มสุขภาพและความงาม อาทิ อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม รองมาเป็นสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ การที่สินค้าสุขภาพและความงามได้กลายมาเป็นสินค้ายอดนิยมของคนทั้งประเทศ แสดงให้เห็นถึงกระแสรักสุขภาพและการดูแลตัวเองให้ดูดีโดยใช้เวลาไม่นาน ประกอบกับสินค้าประเภทนี้มักมีระบบตัวแทนจำหน่ายที่แข็งแรง จึงทำให้เกิดเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งระบบตัวแทนจำหน่ายมีข้อดีคือ ใช้เงินลงทุนน้อย และไม่ต้องสร้างแบรนด์เอง เช่นเดียวกันกับการขายสินค้าแฟชั่น ที่ในปัจจุบันนี้มีระบบตัวแทนจำหน่ายแบบไม่ต้องสต็อกของ (Dropship) เข้ามามีบทบาทให้ผู้ขายหน้าใหม่ได้ตัดสินใจลงทุนมากขึ้น

จะเห็นได้ว่าลูกค้ามีความต้องการซื้อในสินค้าเพื่อสุขภาพและความงามสูง ในขณะที่ด้านหนึ่ง “การตลาดนี้มีการแข่งขันที่ดุเดือดมาก” ใครที่สนใจธุรกิจด้านนี้ที่จะสร้างเพจเฟซบุ๊กในการขายของ ก็คงต้องลับฝีมือการขายกันมากกว่าสินค้าอื่นๆกันซักหน่อย ส่วนสินค้าเสื้อผ้าและแฟชั่น ถือว่าระดับความยากยังไม่เท่ากับสินค้าสุขภาพความงาม ทั้งนี้เพราะร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ในประเทศไทย มีสไตล์ที่หลากหลาย รองรับทุกรสนิยมของลูกค้าได้เป็นอย่างดี แถมเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่นยังเป็นสินค้าที่ลูกค้าซื้อโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่เหมือนกลุ่มสินค้าสุขภาพและความงามที่อาจจะมีความกังวลในเรื่องผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อร่างกาย ทำให้สินค้าสินค้าสุขภาพและความงามที่ต้องใช้งบในการโฆษณาทำการตลาดมากกว่า

ดังนั้นคุณจะขายสินค้าในเพจเฟซบุ๊ก คุณต้องคิดก่อนว่าคุณจะขายสินค้าอะไร ควรศึกษาดูก่อนว่าสินค้าที่อยากขายถนัดหรือสนใจมากที่สุดหรือไม่ และคุณต้องหาแหล่งสินค้าที่จะขายในราคาส่ง สินค้าเฉพาะกลุ่มหรือสินค้าตามออเดอร์ แล้วคุณจะขายสินค้าบนเพจเฟซบุ๊กโดยไม่ใช่เรื่องยากเลย

 

อ.ต้นรัก วิทยากรการตลาดดิจิทัล

เลือกสินค้าอะไรมาขายในเพจเฟซบุ๊กดี….
อ.ต้นรัก วิทยากรการตลาดดิจิทัล

 

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ อ.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ ที่ปรึกษาการตลาดดิจิทัล วิทยาการการตลาดออนไลน์ วิทยากรการตลาดดิจิทัล อาจารย์สอนการตลาดดิจิทัลและการตลาดออนไลน์ รองคณบดี คณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์
อ.ธวัชชัย สุขสีดา อ.ต้นรัก รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ อ.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา
ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์
ที่ปรึกษาการตลาดดิจิทัล
วิทยาการการตลาดออนไลน์
วิทยากรการตลาดดิจิทัล
อาจารย์สอนการตลาดดิจิทัลและการตลาดออนไลน์

 

 

Share:

Leave a reply