สร้างแบรนด์สินค้าและบริการด้วย TikTok

Share:
สร้างแบรนด์สินค้าและบริการด้วย TikTok

“สร้างแบรนด์สินค้าและบริการด้วย TikTok

สร้างแบรนด์สินค้าและบริการด้วย TikTok

สร้างแบรนด์สินค้าและบริการด้วย TikTok

 

สวัสดีทุกท่าน ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงจะรู้จัก TikTok กันเป็นอย่างดี โดยในช่วงยุคโควิด-19 ที่ผ่านมา แพลตฟอร์มนี้กลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ด้วยยอดดาวน์โหลดกว่า 100 ล้านครั้ง ด้วยจุดเด่นของ TikTok ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายโดยเฉพาะ Gen Z รวมถึงความสนุกสนานของการใช้งานทำให้ TikTok สามารถเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงเป็นเหตุผลทำให้หลาย ๆ แบรนด์มุ่งหน้าบุกเข้าไปใช้แพลตฟอร์ม  TikTok กันอย่างมากมายในการสร้างแบรนด์กันเลยทีเดียว

วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักวิธีการสร้างแบรนด์ด้วย TikTok ให้มีประสิทธิภาพกันซึ่งมี 3 สิ่งที่สำคัญที่ต้องรู้คือ

1.ต้องเข้าใจกลุ่มผู้ใช้งาน TikTok ซึ่งนั้นคือผู้สร้างแบรนด์ต้องเข้าใจว่า Target Audience ของ TikTok ก่อนว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงที่เป็นคน Gen Z เป็นหลักช่วงวัยประมาณ 17-25 ปี และพฤติกรรมการเสพสื่อบน TikTok นั้น ค่อนข้างเน้นไปที่เป็นแหล่งความบันเทิง (entertainment) มากกว่าใช้ในรูปแบบการหาความรู้ ติดตามข่าวสาร หรืออื่น ๆ ซึ่งจะแตกต่างจากบางแพลตฟอร์ม เช่น Facebook, Instagram, Twitter และ Youtube

ดังนั้นแล้วเมื่อธุรกิจต้องการสร้่างแบรนด์สินค้าและบริการของตนเองที่ใช้ช่องทาง TikTok นั้น อาจต้องมองว่าสินค้าและบริการเป็นประเภทที่สามารถใช้ความสนุกสนานเข้ามาจับได้ และไม่ต้องเน้นความน่าเชื่อถือสักเท่าไหร่ ซึ่งสินค้าประเภทที่ต้องใช้ความน่าเชื่อถือและความเชี่ยงชาญมาก ๆ อาจจะยังไม่เหมาะกับแพลตฟอร์มนี้

นอกจากนี้การที่แบรนด์จะนำเนื้อหาคอนเทนต์มาโปรโมทหรือโฆษณาบนแพลตฟอร์มนี้ ควรคำนึงเสมอว่าเมื่อลูกค้าเข้ามาใช้งานบนแพลตฟอร์มนี้ เพื่อหาความบันเทิงและความสนุกสนาน รวมถึงเน้นดู short video 15 วินาที เนื้อหาคอนเทนต์ควรมีความกระชับ เน้นไปที่ความสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ ตามเทรนด์ ใช้เพลงที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนั้น หรือคิดชาเลนจ์ขึ้นมาใหม่เพื่อให้เกิดการร่วมสนุก

2.ต้องเน้นความถี่อย่างสม่ำเสมอในการลงเนื้อหาคอนเทนต์ของแบรนด์ในแพลตฟอร์มนี้ เนื่องจากอัลกอริทึมของ TikTok ทำให้เกิด TikTok Influenencers มากมาย พยายามโพสต์คลิปของตัวเองกันมากถึงวันละ 6-10 คลิปเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะการลงคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอบน TikTok นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้คลิปที่เนี๊ยบเท่ากับใน Youtube หรือ Instagram ก็สามารถได้รับความนิยมได้เพราะมีเสียงประกอบหรือเสียงเพลงสามารถเป็นตัวดึงดูดเนื้อหาคอนเทนต์ของแบรนด์ได้ด้วยเช่นกัน

3.ต้องรู้จักศึกษาเรียนรู้รูปแบบของ TikTok อยู่เสมอและหมั่นตามเทรนด์ด้วย เพราะ TikTok นั้นแตกต่างไปจากแพลตฟอร์มอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิงเลยในส่วนของรูปแบบวิดีโอและคอนเทนต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นขนาดของวิดีโอ จะใช้เป็นลักษณะ Vertical video หรือแนวตั้ง และความยาวของแต่ละคลิปนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 15 วินาที แถม TikTok เองก็ยังพร้อมเปิดรับคอนเทนต์ ที่ไม่ต้องพิถีพิถันมากนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความคมชัดของภาพ หรือการถ่ายทำ เพราะเน้นที่ความรวดเร็ว และความสนุกสนานมากกว่า นอกจากนี้ การใช้เพลงที่กำลังเป็นที่นิยม เสียงพากษ์ต่าง ๆ ที่กำลังฮิตในขณะนั้น จะช่วยเพิ่มยอดชม และ engagement ได้มากขึ้น

ซึ่งในทุก ๆ สัปดาห์จะมีการอัพเดตเทรนด์ต่าง ๆ บน TikTok อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเพลงใหม่ ๆ ซาวน์ตลก ๆ ท่าเต้นเท่ห์ ๆ มากมาย บนแพลตฟอร์มนี้ที่ชวนให้เหล่า users มาร่วมกันทำ challenege มากมายดังนั้นผู้ที่สร้างแบรนด์ต้องติดตาม เพราะอัลกอริทึมของ  จะผลักให้คลิปที่อยู่ในเทรนด์มีการเข้าถึงผู้ใช้งานอื่น ๆ ได้มากกว่าคลิปทั่ว ๆ ไป นอกเหนือจากนี้แล้ว การที่แบรนด์ของคุณเล่นชาเลนจ์ตามกระแส จะช่วยให้ดูทันสมัยและมีส่วนร่วมกับคนดูได้มากขึ้นอีกด้วย

สรุปได้ว่าการสร้างแบรนด์ด้วย TikTok นั้นควรคำนึงถึงรูปแบบการใช้งาน ประสิทธิภาพของการลงเนื้อหาคอนเทนต์ การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและพฤติกรรมของผู้ใช้งาน แล้วแพลตฟอร์ม TikTok นี้จะช่วยนำพาแบรนด์นั้นประสบความสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์ได้

บทความอ.ต้นรัก ธวัชัย สุขสีดา หนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ ฉบับ 16-30 กันยายน 2563
เรื่อง สร้างแบรนด์สินค้าและบริการด้วย TikTok

สร้างแบรนด์สินค้าและบริการด้วย TikTok

สร้างแบรนด์สินค้าและบริการด้วย TikTok

 

Share:

Leave a reply