ต้องเริ่ม ต้องลอง ต้องกล้า ที่จะทำสื่อดิจิทัลปี 2021

Share:
ต้องเริ่ม ต้องลอง ต้องกล้า ที่จะทำสื่อดิจิทัลปี 2021

เวียนมาถึงสิ้นปี 2020 กันแล้วมีหลายต่อหลายท่านมาปรึกษาผมว่า  ถ้าอยากจะสื่อสารทำการตลาดผ่านสื่อดิจิทัล จะต้องทำอย่างไร? ใช้งบประมาณมากไหม?  คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตของยุคนี้ ยุคที่ทุกคนเสพสื่อดิจิทัลผ่านโทรทัศน์สมาร์ทโฟนของตัวเองกันทั้งวันทั้งคืน  ผมขอบอกว่า เรื่องการใช้สื่อดิจิทัล หรือ ที่บางคนเรียกสื่อออนไลน์นั้น เหมือนการลองผิดลองถูก เก็บประสบการณ์ในการใช้ การทำขึ้นมาเอง ไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ขอเพียงประการเดียวคือ “ต้องเริ่ม ต้องลอง ต้องกล้าที่จะทำ”  ขอยืนยันว่า การเริ่มต้นก่อนย่อมได้เปรียบ

 

ต้องเริ่ม ต้องลอง ต้องกล้า ที่จะทำสื่อดิจิทัลปี 2021

ต้องเริ่ม ต้องลอง ต้องกล้า ที่จะทำสื่อดิจิทัลปี 2021

สำหรับวิธีการเริ่มต้นง่าย ๆ ผมขอแนะนำให้นึกถึงหน้าตาของคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบันนี้ แล้วไปสังเกตดูว่า วันๆ เขาใช้สื่ออะไรบ้าง  แล้วพอสรุปออกมาจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นมาทันที  จากที่ผมเคยทำวิจัยง่ายๆ สังเกตดูเองนั้นพบว่า สื่อที่คนรุ่นใหม่นิยมใช้สามารถเรียงลำดับตามความนิยมได้ดังต่อไปนี้

1. Line โปรแกรมแอพพลิเคชั่นส่งข้อความ ที่สามารถส่งตรง 1 ต่อ 1 หรือ จะรวมเป็นกลุ่ม หรือ เปิดเป็นแบบธุรกิจด้วย Line official account (Line OA) สำหรับสื่อสารทำธุรกิจระหว่างร้านค้า กับลูกค้าได้สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แถมยังมีระบบออนไลน์ทีใช้ในการโปรโมท และฟีเจอร์ มากมาย อาทิเช่น ระบบตอบกลับอัตโนมัติได้ (Auto Reply) ส่งรูปภาพสวยๆ เต็มจอมือถือ ด้วย (Rich Message) สร้างคูปอง และบัตรสะสมแต้มฟรี ๆ 

2. Facebook สื่อเฟซบุ๊ก สื่อนี้เป็นสื่อที่ทำในนามส่วนตัวก็ได้ เปิดเป็นแฟนเพจให้คนติดตามก็ได้ หรือ ทำเป็นกลุ่มให้สมาชิกมาอยู่รวมกันก็ดี นอกจากนี้ Facebook Watch เป็นฟังก์ชั่นรูปแบบวิดีโอในเฟซบุ๊กที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหารายการ ผู้ทำคอนเทนต์วิดีโอที่ตัวเองชื่นชอบ หรือกระทั่งโต้ตอบกับบรรดาครีเอเตอร์เอง ด้วยการปรับรูปแบบให้เห็นวิดีโอที่เพื่อนของคุณกดไลก์ หรือแชร์ได้ง่ายขึ้น สร้างสรรค์รายการที่เน้นการมีส่วนร่วมของผู้ชมเป็นหลัก ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าสู่แพลตฟอร์ม Watch และรับชมรายการได้ทันที

3.Youtube สื่อวีดีโอเบอร์ 1 ของโลกเรา ไม่ว่ามีอะไรที่เป็นวีดีโอต้องเอามาใส่ไว้ในนี้ ให้คนได้ค้นหามาดูกัน สามารถดูเพลง มิลสิควิดีโอ หนังสั้น และคลิปเกือบทุกๆเรื่อง ที่เราอยากรู้ บางสิ่งบางอย่างอาจเป็นแนวทางในการค้นหาคำตอบในการหารายได้ด้วย เช่น การสร้างตัวตนเป็นนัก Youtuber หรือ Vlogger ผู้ทำวิดีโอและโพสต์ในสื่อออนไลน์โดยยิ่งมีคนดูมาก ก็จะมีผลประโยชน์ต่างตอบแทนคืนสู่ผู้ผลิตวิดีโอมากเช่นเดียวกัน

สื่อสามตัวนี้ เราเรียกว่า ช่องทางเผยแพร่ แน่นอนว่าเราต้องมี “เนื้อหา” ที่จะเผยแพร่ สำหรับเนื้อหาที่จะเผยแพร่นั้น ขอแนะนำเคล็ดลับสั้นๆ 3 ข้อ เพื่อการสื่อสารอย่างง่าย
1.เจออะไรก็ตาม ขอให้ถ่ายภาพไว้ก่อน ถ่ายด้วยมือถือก็ได้  แนะนำว่าให้ถ่ายภาพให้ชัด แสงสว่างต้องพอดี อย่ามืดเกินไป พอถ่ายภาพแล้วเอามาเผยแพร่ ขอให้สวมบทบาทเป็น “นักเล่าเรื่อง” เล่าให้ละเอียด เล่าให้สนุก บอกให้ได้ว่า ภาพอะไร ใครทำอะไร ที่ไหน อย่างไร มีอะไรดี

2.ถ้ามีโอกาสให้ถ่ายวีดีโอ เป็นคลิป หรือ ถ่ายทอดสดเป็น Facebook Live  คนจะนิยมรับชมมากกว่า เวลาถ่ายก็เล่าบรรยายประกอบเรื่องไป ทั้งนี้มีเคล็ดลับว่า อย่าปล่อยให้มีช่วงเงียบเสียง  เพราะจะทำให้ผู้ชมสับสนว่ากำลังดูอะไรอยู่

3.ตั้งเครื่องข่ายข้อมูลข่าวสาร พยายามใช้สื่อส่วนตัว ทั้ง Line และ Facebook แบส่วนตัว ในการเชิญชวนผู้คนมารวมกลุ่มกันทั้งใน Line และ Facebook แน่นอนว่า หากมี “มวลชน” แล้ว อะไรๆก็สื่อสารเกิดผลได้โดยง่ายและสามารถทำรายได้มาให้ตัวเอราได้ด้วย

ก่อนจากกัน ขอฝากสั้นๆทิ้งท้ายว่าในปี 2021 นี้ “อนาคต….ต้องดิจิทัลเท่านั้น” เริ่มทำก่อน จะนำไปก่อนในด้านการสื่อสารครับ

 

 

เวียนมาถึงสิ้นปี 2020 กันแล้วมีหลายต่อหลายท่านมาปรึกษาผมว่า ถ้าอยากจะสื่อสารทำการตลาดผ่านสื่อดิจิทัล จะต้องทำอย่างไร? ใช้งบประมาณมากไหม? คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตของยุคนี้ ยุคที่ทุกคนเสพสื่อดิจิทัลผ่านโทรทัศน์สมาร์ทโฟนของตัวเองกันทั้งวันทั้งคืน ผมขอบอกว่า เรื่องการใช้สื่อดิจิทัล หรือ ที่บางคนเรียกสื่อออนไลน์นั้น เหมือนการลองผิดลองถูก เก็บประสบการณ์ในการใช้ การทำขึ้นมาเอง ไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ขอเพียงประการเดียวคือ “ต้องเริ่ม ต้องลอง ต้องกล้าที่จะทำ” ขอยืนยันว่า การเริ่มต้นก่อนย่อมได้เปรียบ สำหรับวิธีการเริ่มต้นง่าย ๆ ผมขอแนะนำให้นึกถึงหน้าตาของคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบันนี้ แล้วไปสังเกตดูว่า วันๆ เขาใช้สื่ออะไรบ้าง แล้วพอสรุปออกมาจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นมาทันที จากที่ผมเคยทำวิจัยง่ายๆ สังเกตดูเองนั้นพบว่า สื่อที่คนรุ่นใหม่นิยมใช้สามารถเรียงลำดับตามความนิยมได้ดังต่อไปนี้ 1. Line โปรแกรมแอพพลิเคชั่นส่งข้อความ ที่สามารถส่งตรง 1 ต่อ 1 หรือ จะรวมเป็นกลุ่ม หรือ เปิดเป็นแบบธุรกิจด้วย Line official account (Line OA) สำหรับสื่อสารทำธุรกิจระหว่างร้านค้า กับลูกค้าได้สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แถมยังมีระบบออนไลน์ทีใช้ในการโปรโมท และฟีเจอร์ มากมาย อาทิเช่น ระบบตอบกลับอัตโนมัติได้ (Auto Reply) ส่งรูปภาพสวยๆ เต็มจอมือถือ ด้วย (Rich Message) สร้างคูปอง และบัตรสะสมแต้มฟรี ๆ  2. Facebook สื่อเฟซบุ๊ก สื่อนี้เป็นสื่อที่ทำในนามส่วนตัวก็ได้ เปิดเป็นแฟนเพจให้คนติดตามก็ได้ หรือ ทำเป็นกลุ่มให้สมาชิกมาอยู่รวมกันก็ดี นอกจากนี้ Facebook Watch เป็นฟังก์ชั่นรูปแบบวิดีโอในเฟซบุ๊กที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหารายการ ผู้ทำคอนเทนต์วิดีโอที่ตัวเองชื่นชอบ หรือกระทั่งโต้ตอบกับบรรดาครีเอเตอร์เอง ด้วยการปรับรูปแบบให้เห็นวิดีโอที่เพื่อนของคุณกดไลก์ หรือแชร์ได้ง่ายขึ้น สร้างสรรค์รายการที่เน้นการมีส่วนร่วมของผู้ชมเป็นหลัก ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าสู่แพลตฟอร์ม Watch และรับชมรายการได้ทันที 3.Youtube สื่อวีดีโอเบอร์ 1 ของโลกเรา ไม่ว่ามีอะไรที่เป็นวีดีโอต้องเอามาใส่ไว้ในนี้ ให้คนได้ค้นหามาดูกัน สามารถดูเพลง มิลสิควิดีโอ หนังสั้น และคลิปเกือบทุกๆเรื่อง ที่เราอยากรู้ บางสิ่งบางอย่างอาจเป็นแนวทางในการค้นหาคำตอบในการหารายได้ด้วย เช่น การสร้างตัวตนเป็นนัก Youtuber หรือ Vlogger ผู้ทำวิดีโอและโพสต์ในสื่อออนไลน์โดยยิ่งมีคนดูมาก ก็จะมีผลประโยชน์ต่างตอบแทนคืนสู่ผู้ผลิตวิดีโอมากเช่นเดียวกัน สื่อสามตัวนี้ เราเรียกว่า ช่องทางเผยแพร่ แน่นอนว่าเราต้องมี “เนื้อหา” ที่จะเผยแพร่ สำหรับเนื้อหาที่จะเผยแพร่นั้น ขอแนะนำเคล็ดลับสั้นๆ 3 ข้อ เพื่อการสื่อสารอย่างง่าย
	1.เจออะไรก็ตาม ขอให้ถ่ายภาพไว้ก่อน ถ่ายด้วยมือถือก็ได้ แนะนำว่าให้ถ่ายภาพให้ชัด แสงสว่างต้องพอดี อย่ามืดเกินไป พอถ่ายภาพแล้วเอามาเผยแพร่ ขอให้สวมบทบาทเป็น “นักเล่าเรื่อง” เล่าให้ละเอียด เล่าให้สนุก บอกให้ได้ว่า ภาพอะไร ใครทำอะไร ที่ไหน อย่างไร มีอะไรดี 2.ถ้ามีโอกาสให้ถ่ายวีดีโอ เป็นคลิป หรือ ถ่ายทอดสดเป็น Facebook Live คนจะนิยมรับชมมากกว่า เวลาถ่ายก็เล่าบรรยายประกอบเรื่องไป ทั้งนี้มีเคล็ดลับว่า อย่าปล่อยให้มีช่วงเงียบเสียง เพราะจะทำให้ผู้ชมสับสนว่ากำลังดูอะไรอยู่ 3.ตั้งเครื่องข่ายข้อมูลข่าวสาร พยายามใช้สื่อส่วนตัว ทั้ง Line และ Facebook แบส่วนตัว ในการเชิญชวนผู้คนมารวมกลุ่มกันทั้งใน Line และ Facebook แน่นอนว่า หากมี “มวลชน” แล้ว อะไรๆก็สื่อสารเกิดผลได้โดยง่ายและสามารถทำรายได้มาให้ตัวเอราได้ด้วย ก่อนจากกัน ขอฝากสั้นๆทิ้งท้ายว่าในปี 2021 นี้ “อนาคต....ต้องดิจิทัลเท่านั้น” เริ่มทำก่อน จะนำไปก่อนในด้านการสื่อสารครับ

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ อ.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ ที่ปรึกษาการตลาดดิจิทัล วิทยาการการตลาดออนไลน์ วิทยากรการตลาดดิจิทัล อาจารย์สอนการตลาดดิจิทัลและการตลาดออนไลน์ รองคณบดี คณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์

อ.ธวัชชัย สุขสีดา อ.ต้นรัก รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ อ.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา
ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์
ที่ปรึกษาการตลาดดิจิทัล
วิทยาการการตลาดออนไลน์
วิทยากรการตลาดดิจิทัล
อาจารย์สอนการตลาดดิจิทัลและการตลาดออนไลน์
รองคณบดี คณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply