วิธีการทำธุรกิจออนไลน์ในช่วงสถาการณ์ COVID-19 ระลอกใหม่ 2021

Share:
วิธีการทำธุรกิจออนไลน์ในช่วงสถาการณ์ COVID 19 ระลอกใหม่ 2021

วิธีการทำธุรกิจออนไลน์ในช่วงสถาการณ์ COVID-19 ระลอกใหม่ 2021

ตลอดช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในช่วงล็อคดาวน์ทําให้การชอปปิ้งออนไลน์เข้าสู่จุดพีค ที่บริษัทต่าง ๆ เข้ามากอบโกยโอกาสนี้ผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเว็บไซด์และช่องทางออนไลน์ เหตุการณ์นี้เองบีบให้ร้านแบบดั้งเดิมและธุรกิจที่สร้างยอดขายผ่านทีมเซลล์ต้องมีวิธีขายที่เหมาะสมกับปัจจุบันและสร้างบทบาทใหม่ให้ร้านแบบออนไลน์
ซึ่งร้านค้าแบบ Physical Store นี้ยังมีบทบาทจําเป็นในยุคการขายแบบออนไลน์ การใช้คอนเซปค้าปลีกที่สนุกสนานหรือสร้างประสบการณ์ที่ลึกซึ้ง สร้างสรรค์ ในการชักจูงให้ผู้บริโภคกลับมาที่ร้านอีกครั้ง
ดังนั้นทุกช่องทางการขาย มีจุดเดินต่างกัน ธุรกิจต้องมีการรีดีไซน์ช่องทางการขายและ customer journey เพื่อมอบประสบการณ์ให้สอดคล้องกับลูกค้าในปัจจุบันที่ยิ่งกว่าความหวังของผู้บริโภค ธุรกิจต้องยระดับช่องทางการขายเพื่อรองรับช่องทางบูรณาการหรือประสบการณ์ที่ไร้รอยต่อระหว่างออฟไลน์และออนไลน์
การขายสินค้าโดยไม่ต้องอาศัยพ่อค้าคนกลางโดยผ่าน Social Commerce (โซเชี่ยลเน็ตเวิรค์ + อี-คอมเมิร์ช) จะสามารถทำให้ธุรกิจเดินไปได้ในช่วงสถาการณ์ COVID-19 โดยต้องใช้วิธีการทำธุรกิจออนไลน์ด้วยวิธี

1.การ Live Shopping (ไลฟ์ช๊อปปิ้ง) เป็นช่องทางช๊อปแบบใหม่สําหรับธุรกิจที่ให้ผู้บริโภคได้เข้ามาดูไลฟ์คอนเท้นของธุรกิจจนนํามาสู่การปิดการขายครบจบที่เดียวปิดการขายครบจบที่เดียว

2. การ Shopping for Creators เป็นแท๊กที่ให้ผู้บริโภคสามารถคลิกเข้าไปดูราย ละเอียดสินค้าที่สนใจในรูปได้ทันที สมมติ ลูกค้าสนใจ นาฬิกาข้อมือจากที่ต้องยุ่งยาก แคปรูปแล้วส่งไปหาคนขายเพื่อคุยเรื่องรายละเอียดกันคราวนี้ลูกค้าสามารถคลิกที่แท๊กเพื่อได้รายละเอียดและสั่งซื้อได้ทันที่

3. การ Checkout (เช็คเอาท์) เป็นรูปแบบการจ่ายเงินที่ไม่สร้างความน่ารําคาญให้ลูกค้าเปลี่ยนแอพไปมา ลูกค้าเพียงแค่กรอกชื่อ อีเมล ข้อมูลการชําระเงิน และที่อยูเมื่อเชคเอาท์

ท้ายนี้ทุกธุรกิจสามารถขายของผ่านทางสื่อโซเชี่ยลมีเดียเพื่อใช้ประโยชนจากแพลทฟอร์มในการเข้าถึงผู้บริโภคและสร้างประสบการณ์การช๊อปปิ้งอยางลื่นไหลโดยที่ตัวผูบริโภคสามารถเลือกหาสินค้าและซื้อได้ทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนแอพไปมาให้ขาดตอน ธุรกิจยังสามารถใช้โซเชี่ยลมีเดียที่เป็นหนึ่งในช่องการขายในการทําคอนเทนท์การตลาดแบบปากต่อปากที่สามารถแพร่หลายได้อย่างรวดเร็วจากการแชร์ของลูกค้า การจะชนะในศึกนี้ธุรกิจต้องนําเสนอสิ่งที่ดีที่สุด ต้องเป็นตัวเลือกที่ลูกค้าปฏิเสธไม่ได้ และมีความสําคัญต่อชีวิตประจําวันของลูกค้า

อ.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์วิทยากรด้านดิจิทัล
บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง.
ฉบับเดือน 16-31 มกราคม 2564 วิธีการทำธุรกิจออนไลน์ในช่วงสถาการณ์ COVID-19 ระลอกใหม่ 2021

อ.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์วิทยากรด้านดิจิทัล บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. ฉบับเดือน มกราคม 2564

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ อ.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ ที่ปรึกษาการตลาดดิจิทัล วิทยาการการตลาดออนไลน์ วิทยากรการตลาดดิจิทัล อาจารย์สอนการตลาดดิจิทัลและการตลาดออนไลน์ รองคณบดี คณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์

อ.ธวัชชัย สุขสีดา อ.ต้นรัก อาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ อ.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา
ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์
ที่ปรึกษาการตลาดดิจิทัล
วิทยาการการตลาดออนไลน์
วิทยากรการตลาดดิจิทัล
อาจารย์สอนการตลาดดิจิทัลและการตลาดออนไลน์
รองคณบดี คณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์

Share:

Leave a reply