สถานการณ์โควิด-19 สร้าง Live Streaming ช่วยพวกเราได้

Share:

สถานการณ์โควิด-19 สร้าง Live Streaming ช่วยพวกเราได้

อย่างที่ทราบกันดีว่าสถานการณ์โควิด-19 ระรอกใหม่ที่ระบาดหนักไปทั่วโลกอีกครั้ง และสถานการณ์ในประเทศไทยตอนนี้อยู่ในขั้นน่าเป็นห่วง จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ทำให้การใช้ชีวิตของเราทุกคนเปลี่ยนไป การพบปะพูดคุยแบบเจอหน้ากันต้องลดลง การประชุม ชุมนุม ที่ต้องรวมกลุ่มคนเยอะๆก็จำเป็นจะต้องยกเลิกไป เพื่อหลีกเลี่ยงการกระจายของโรคที่จะเกิดขึ้น การเปลี่ยนแปลงนี้กระทบต่อการทำงาน การใช้ชีวิต การทำธุรกิจแบบ “ออนไลน์” หรือการทำกิจกรรมต่างๆผ่านช่องทางออนไลน์

Live Streaming จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญมาก ๆ ในสถานการณ์ปัจจุบันส่งผลทำให้ผู้คนให้ความสำคัญกับ Live streaming เพิ่มมากขึ้นจนถึงตอนนี้ ทุกคนรู้แล้วว่า อานุภาพของ Live มีแต่ได้กับได้ การทำ Live Streaming บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ในทุกวันนี้ กลายเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับแทบทุกจะธุรกิจ เพราะถือว่าคอนเทนต์ในรูปแบบนี้ เป็นคอนเทนต์ที่จะทำให้ผู้คน รู้จักธุรกิจของเราได้เร็วที่สุด

วิธีการที่ดีที่ Live Streaming เข้ามาช่วยพวกเราได้ในสถานการณ์แพร่ระบาด Covid-19 นี้คือ

1. ร้านค้าที่มีหน้าร้านสามารถแก้ปัญหาการขายของไม่ได้ในช่วงนี้โดยการใช้เพจเฟซบุ๊ก ด้วยการถ่ายวิดีโอสดผ่านช่องทางออนไลน์ขายของให้กับลูกค้า

2. อาจารย์ ผู้บรรยาย สามารถสอนนักเรียน นักศึกษาแบบ Realtime เหมือนในห้องเรียนใหญ่ๆได้ โดยการถ่ายทอดวิดีโอสด ซึ่งนักเรียนสามารถพิมพ์ถาม-ตอบ กับอาจารย์ได้ด้วย google meet , Zoom หรือ  Microsoft team

3. ถ้าจะต้องมีการจัดงานขึ้นในช่วงนี้ ต้องมีการจัดงานแถลงข่าว งานประชุมใหญ่แบบถ่ายทอดสดผ่านออนไลน์ ช่วยหลีกเลี่ยงการรวมตัวของกลุ่มคนเยอะ ๆ

โดยแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่สามารถ Live Streaming ได้นั้นผมขอแนะนำดังนี้  Facebook Live , Youtube Live ,Instagram Live และ Twitter Live ทั้งหมดนี้คือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่สามารถ Live Streaming เพื่อพูดคุย อัปเดตข่าวสาร ขายสินค้า แถลงข่าว จัดรายการต่าง ๆ แบบสด ๆ กับลูกค้าหรือผู้ติดตามของเราได้

ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มสามารถสานความสัมพันธ์กับผู้คนท่ามกลางสถานการณ์ในตอนนี้ได้ ข้อดีที่ Live Streaming เข้ามาช่วยเพราะแต่ละแพลตฟอร์มมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก มีโอกาสมากที่จะเข้าถึงกลุ่มคนในวงกว้าง สามารถ Live ได้ทั้งบนมือถือ และบนคอมพิวเตอร์ วิดีโอสามารถบันทึกเก็บไว้ เพื่อรับชมภายหลังได้ ผู้ติดตามสามารถรับการแจ้งเตือนได้ทันที เมื่อใดก็ตามที่เริ่มทำการถ่ายทอดสด และที่ดีที่สุดของการ Live Streaming คือฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

อ.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์วิทยากรด้านออนไลน์ดิจิทัล
บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง.
ฉบับเดือน  16-28 กุมภาพันธ์ 2564

อ.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์วิทยากรด้านดิจิทัล บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. ฉบับเดือน มกราคม 2564

 

Share:

Leave a reply