อธิบายให้เข้าใจโดยอ.ต้นรัก Facebook Marketplace ทำงานอย่างไร…?

Share:
อธิบายให้เข้าใจโดยอ.ต้นรัก Facebook Marketplace ทำงานอย่างไร...?

อธิบายให้เข้าใจ Facebook Marketplace ทำงานอย่างไร?

วันนี้อาจารย์ต้นรัก ขออธิบายถึงอัลกอริทึมของ Facebook Marketplace ทำงานผ่านตัวแปรสองอย่าง คือ ตำแหน่ง (Location) ที่อยู่ของผู้ซื้อและผู้ขาย อีกส่วนหนึ่งคือความชอบและความสนใจ (Likes and Interest) ของผู้ซื้อ ที่ Facebook จะรู้ได้จากพฤติกรรมในการใช้ Facebook ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงบรรดาเพจที่คุณไปกด Like หรือมี Engagement บ่อยๆ ข้อมูลทั้งนี้จะถูกคำนวนโดยอัลกอริทึมของ Facebook Marketplace และพยายามแสดงสินค้าหมวดที่คุณสนใจที่สุด ที่ประกาศขายในบริเวณที่ใกล้ที่สุดเป็นลำดับแรก

ส่วนขั้นตอนต่อจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นการขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือการปิดการขายจะย้ายไปทำกันใน Facebook Messenger ที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายโดยตรง ในขณะที่การชำระเงินและการส่งสินค้าจะไปเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มอื่นแล้วแต่ผู้ชื้อผู้ขายจะตกลงกัน

แล้ว Facebook Marketplace มันดีอย่างไร?

สำหรับฝั่งคนขายเอง ก็ขึ้นประกาศขายได้อย่างง่ายดายเพียงสี่ห้าคลิก (ข้ามไปยังวิธีการขายบน Facebook Marketplace ที่นี่) ซึ่งอัลกอริทึมของ Facebook Marketplace ก็จะพยายามยิงประกาศขายผ่านลูกค้าที่มีแนวโน้มจะซื้อโดยตรง โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปิดเพจเป็นของตัวเอง หรือหากว่ามีเพจอยู่แล้ว สิ่งที่เข้ามาช่วยคือการ Synergy กันระหว่างแอพพลิเคชั่นในเครืออย่าง Whatsapp หรือ Instagram ที่เราสามารถมีหน้าร้านได้หลายช่องทาง แต่บริหารจัดการได้พร้อมกันจากที่เดียว

โดยกิจกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดข้างบน ล้วนเกิดขึ้นบน Facebook ที่เราใช้กันอยู่ปกติทุกวันตั้งแต่ตื่นนอนจนเราหลับกันเลยทีเดียว และด้วยระบบการสร้างแอคเคานท์ของ Facebook เองที่จำเป็นต้องยืนยันตัวตน (Human Verification) ที่ทำให้ผู้ซื้อ-ผู้ขายมั่นใจได้ว่าทั้งสองฝ่ายกำลังดีลกับคนตัวเป็นๆ อยู่จริง

ลองใช้กันดูนะครับ

เข้าไปที่ตลาดสด Facebook https://www.facebook.com/marketplace

อธิบายให้เข้าใจโดยอ.ต้นรัก Facebook Marketplace ทำงานอย่างไร...?

อธิบายให้เข้าใจโดยอ.ต้นรัก Facebook Marketplace ทำงานอย่างไร…?

 

Share:

Leave a reply