การโพสต์เฟสบุ๊คที่มีคุณภาพ ประสิทธิภาพ Facebook Post

Share:
โพสต์เพจอย่างไรให้มีคุณภาพ

การโพสต์เฟสบุ๊คที่มีคุณภาพ ประสิทธิภาพ Facebook Post

เทคนิควิธีการดูโพสต์เฟสบุ๊คคุณภาพ ควรทำการโพสต์น้อยแต่มีคุณภาพ ลดการโพสต์บ่อยที่ไร้คุณภาพ
ขอเสนอเทคนิคดังนี้การโพสต์ที่เราโพสต์ลงไปในเพจ คุณได้สังเกตุบ้างไหมครับ โพสต์ไหนที่เขาเรียกว่าโพสต์คุณภาพหรือโพสต์ไหนที่ไม่มีคุณภาพ เราจะไม่โพสต์ปุ๊บโปรโมทปั๊บ แต่เราควรที่จะเว้นช่วงไว้ประมาณ 2-3 วันและดูสถิติของโพสต์ก่อนเพื่อให้มั่นใจว่าโพสต์นั้นคือโพสต์คุณภาพ เพราะว่าเฟสบุ๊คชอบส่งเสริมโพสต์คุณภาพนั้นๆ ให้เข้าถึงคนมากขึ้นและราคาถูกลงนั้นเอง

วิธีสังเกตดูง่ายๆ ในการโพสต์เฟสบุ๊ค
1. ให้เข้าไปที่ข้อมูลเชิงลึก ที่อยู่ด้านบนสุดของเพจ
2. ให้กดที่ภาพรวม หรือ โพสต์
ให้ดูด้านขวามือเราจะเห็นโพสต์ในเพจของเราทุกโพสต์ สิ่งที่เพื่อนๆ ต้องดูคือ
3 ส่วนดังต่อไปนี้:
3.1 ประเภทของโพสต์
3.2 การเข้าถึง (ออร์แกนิกหรือธรรมชาติ)
3.3 และการมีส่วนร่วม (แบบคลิก)

วิธีการดูโพสต์คุณภาพ

วิธีการดูโพสต์คุณภาพ

จากตัวอย่าง เราจะเห็นประเภทของโพสต์อยู่ 3 แบบ คือ
1.รูปภาพ (ทั้งแบบเดี่ยวและแบบอัลบั้ม)
2.วีดีโอ
3 แบบลิ้งค์

โพสต์แต่ละประเภทจะมีการเข้าถึงก็แตกต่างกันไป ถ้าเราจะวัดคุณภาพของโพสต์ เราก็ต้องเลือกวัดที่ประเภทเดียวกัน จากตัวอย่าง คิวขอเลือกเป็นประเภทรูปภาพนะครับ จำไว้นะครับว่า ยอด like ไม่ได้แปลว่าคนสนใจ บางทีลูกค้าที่ซื้อของๆเรา เขาไม่กด like โพสต์หรือเพจด้วยซ้ำ ในทางกลับกันคนที่เห็นโพสต์เราแค่ผ่านๆตา ภาพสวยสีสวย เขาก็คลิก like แล้วแต่เขาไม่เคยจะมาซื้อของๆเราเลย

การโพสต์เฟสบุ๊คที่มีคุณภาพ ประสิทธิภาพ Facebook Post

การโพสต์เฟสบุ๊คที่มีคุณภาพ ประสิทธิภาพ Facebook Post

สิ่งแรกที่เราควรดูก่อนคือ การเข้าถึง (หมายเลข 3) การเข้าถึงนี้ เพื่อนๆต้องดูการเข้าถึงแบบออร์แกนิก/ธรรมชาตินะครับไม่ใช่แบบจ่ายเงิน โพสต์ไหนที่มีการเข้าถึงเยอะ (ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม เช่น การแชร์ก็สามารถเพิ่มการเข้าถึงได้เยอะเหมือนกัน) จากตัวอย่างคือ โพสต์ “สภาพบ้านเรือนประชาชน….. (4/10/21) รองลงมาคือ โพสต์ “ล่มพร้อมกันทั้ง 3 แอป (5/10/21) และโพสต์ “#โค้กเชอรี่…(4/10/21)ที่มีการเข้าถึงค่อนข้างโดนเด่นกว่าโพสต์อื่นๆพอสมควร แสดงว่าโพสต์เหล่านี้ถูกกระจายไปให้คนเห็นเยอะ (สังเกตจากช่วงเวลาครับช่วง 22.20 น. ครับ)

ส่วนนึงที่โพสต์ได้รับการกระตุ้นให้มีการเข้าถึงเยอะกว่าโพสต์ที่ผ่านๆมา ผมขอยกตัวอย่างเป็นโพสต์ของพระมหาสมปองและพระมหาไพรวัลย์โพสต์นี้คือตัวอย่างของโพสต์เกาะกระแสที่กำลังดัง และเวลาที่โพสต์เป็นเวลาที่คนออนไลน์เยอะที่สุด (ช่วง 4 ทุ่ม) (3/09/64) เลยทำให้โพสต์นี้มีการแชร์เยอะกว่าปกติ แล้วเข้าถึงใจคนมากกว่าโพสต์อื่นๆ

แต่เราจะหยุดแค่การเข้าถึงไม่ได้นะครับ เราต้องดูอีกว่าโพสต์แบบนี้คือโพสต์ประเภทอะไร (หมายเลข 3) เพื่อนๆน่าจะเคยได้ยินว่า วีดีโอจะเข้าถึงคนมากกว่าโพสต์ที่เป็นรูปภาพใช่ไหมครับ จริงๆระบบมันเป็นแบบนั้นแหละ แต่ถ้าโพสต์ไหนมี คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ประเภทรูปภาพหรือวีดีโอก็ตาม โพสต์ๆนั้นอาจะมีการเข้าถึงเยอะกว่าปกติก็เป็นไปได้ครับ (ให้เพื่อนๆอ้างอิงจากโพสต์ก่อนๆของเพื่อนๆนะครับ ดูว่าค่าเฉลี่ยการเข้าถึงของโพสต์แต่ละประเภทของเพื่อนๆมีประมาณเท่าไหร่ เช่น 10 โพสต์ที่เป็นรูปภาพ ค่าเฉลี่ยการเข้าถึงอยู่ที่ 1000 แสดงว่าโพสต์ของพระมหาสมปองและพระมหาไพรวัลย์ การเข้าถึงมากกว่าค่าเฉลี่ยถึง 10+ เท่าเลยทีเดียว

ต่อไปเราก็ต้องไปดูส่วนของการมีส่วนร่วม (หมายเลข 4) ส่วนนี้คือส่วนที่บ่งบอกว่าโพสต์ของทุกๆคนคงมีคนตอบสนองเยอะมากน้อยแค่ไหน ดูที่จำนวนการคลิกโพสต์ก็พอครับ เพราะคนคลิกแปลว่าเขาสนใจอยากจะอ่านโพสต์ของเรา

แต่เดี๋ยวก่อน คนไม่คลิกไม่ได้แปลว่าเขาไม่สนใจนะครับ งงละสิ ^^ คืออย่างนี้ครับ เราต้องดูด้วยว่าโพสต์ของเรานั้นเป็นโพสต์แบบไหน เช่น โพสต์รูปภาพที่รูปค่อนข้างอธิบายในตัวมันเองอยู่แล้ว (ตัวอย่าง โพสต์รูปที่มีข้อความคำคม หรือ รูปภาพที่มีข้อความให้กำลังใจ) คนก็ไม่จำเป็นต้องคลิกกดเข้าไปดูก็ได้ หรือ วีดีโอ คนก็อาจจะไม่คลิกเพราะว่าวีดีโอส่วนใหญ่เล่นอัตโนมัติอยู่แล้ว ฉะนั้นอย่าพึ่งฟันธงเป๊ะๆครับ

พอเรารู้จำนวนคลิกแล้ว จากนั้นคุณก็ลองเอาจำนวนคลิกมาหารกับการเข้าถึงดูครับ คุณก็จะรู้ว่าตัวเลขคนสนใจโพสต์เรามีมากน้อยแค่ไหน ตัวอย่างจากโพสต์ของพระมหาสมปองและพระมหาไพรวัลย์ (3/09/64) เวลา (22.00) เมื่อเทียบกับโพสต์ในรูปที่โพสต์ “สภาพบ้านเรือนประชาชน…..ที่สุงสุดในเวลานั้น= 196/53000 = 0.00369 ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็ประมาณ 0.3% ที่โพสต์ของเราเข้าถึงได้

ทุกคนๆคงมีคำถาม แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ามันควรจะกี่เปอร์เซ็นต์ที่เรียกว่าโพสต์คุณภาพ สำหรับผมแล้ว (ส่วนตัวนะครับ) ผมจะไม่เทียบกับเพจอื่นๆ ผมจะเทียบกับเพจตัวเอง เช่น เราดูหลายๆโพสต์ของเรา แล้วเราเอาค่าเปอร์เซ็นต์ของโพสต์ที่เป็นรูปภาพ, รูปเดี่ยว, และจำเป็นต้องคลิกเพื่อนอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ซัก 10-20 โพสต์หาค่าเฉลี่ยนี้ออกมา สมมุติว่าค่าโพสต์ของเราในเพจอยู่ที่ 5% และมีค่ามากกว่าโพสต์ที่เราเทียบกับโพสต์ของพระมหาสมปองและพระมหาไพรวัลย์ที่ 0.3% ก็ถือว่ามากกว่าค่าเฉลี่ย นั่นหมายความว่าโพสต์ที่เราทำในเพจสามารถเรียกได้ว่าเป็น โพสต์คุณภาพ ในระดับประเภทรูปภาพ, รูปเดี่ยว, และจำเป็นต้องคลิกเพื่อนอ่านข้อมูลเพิ่มเติม คุณๆลองเอาเทคนิคการหาโพสต์คุณภาพไปใช้ดูนะครับ จริงๆแล้วมันสามารถเจาะลึกแยกระดับได้มากกว่านี้อีกมาก แต่เอาแค่นี้ก่อนดีกว่า เป็นระดับง่ายๆที่ทุกคนสามารถเข้าใจได้ไม่ยากและนำไปใช้ได้จริง

 

 

 

Share:

Leave a reply