วิธีแก้เมื่อบัญชีถูกเฟสบุ๊คถูกแฮ็ก

Share:
วิธีแก้เมื่อเฟสบุ๊คถูกแฮ็ก
ยุคของความปลอดภันนั้นสำคัญในโลกออนไลน์อย่างปะเทศเฟสบุ๊ค ใครหลายคนถูกแฮ็กบัญชีวิธีเฟสบุ๊ค ซึ่งสามารถตรวจสอบและแก้ไขได้ครับ เมื่อคุณถูกเแฮ็กบัญชีเฟสบุ๊ค 
วิธีแก้เมื่อบัญชีเฟสบุ๊คถูกแฮ็ก ทำได้ดังนี้ครับ
1.ให้คุณตรวจสอบให้มั่นใจว่าถูกแฮ็กจริงแน่ชัดแล้ว
โดยการเข้าไปที่ Settings > Security and Login เพื่อตรวจสอบว่ามีการเข้าสู่ระบบบนอุปกรณ์อื่นๆ หรือไม หากไม่แน่ใจให้กด Log Out of Sessions เพื่อออกจากระบบทุกอุปกรณ์ที่เคยเข้าไว้
2.ให้คุณรายงานผ่านเฟสบุ๊ค Facebook
เมื่อรู้ตัวว่าบัญชีของคุณตกอยู่ในอันตรายคุณต้องรีบรายงานผ่าน Facebook โดยเข้าไปที่ https://www.facebook.com/hacked/ จากนั้นจะเข้าสู่หน้าขั้นตอนการทำกู้บัญชีได้
3.ให้เปลี่ยนรหัสผ่านทั้งหมด
ควรตั้งรหัสให้มี ตัวอักษร ตัวเลขและสัญลักษณ์ เพื่อป้องกันในการสุ่มเข้าบัญชีได้ โดยเข้าไปตั้งค่าใน Settings and Privacy > Settings > Security and Login > Change possword เพื่อแก้ไขรหัสผ่าน และที่สำคัญอย่าลืมกด Log out of All Sessions เพื่อออกจากระบบทุกอุปกรณ์
4.ป้องกันการเข้าสู่ระบบโดย Two-Factor Authentication
โดย Facebook จะส่งแจ้งเตือนในการเข้าระบบ โดยจะต้องเข้าไปตั้งค่าก่อน เข้าไปที่ Settings > Security and Login > Two-Factor Authentication หลังจากเข้าสู่ระบบด้วยรหัสผ่านปกติ จะมีการยืนยันผ่าน OTP อีกครั้ง และเมื่อมีคนพยายามเข้าบัญชีของคุณ จะมีการแจ้งเตือนจาก Facebook
5.แจ้งคนรอบตัวหรือเพื่อนๆทราบโดยการประกาศออกไปทางช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ
แจ้งคนรู้จักที่อยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัว ว่ามีการแฮ็กเข้าบัญชีของคุณ เพื่อให้ทุกคนคอยเฝ้าระวัง และสังเกตความเคลื่อนไหวของแอ็กเกอร์ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อในการสวมรอยของมิจฉาชีพได้
6.ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
เข้าไปที่ Settings > Privacy > Privacy Shortcuts เพื่อตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้ปลอดภัยขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่รู้จัก มีโอกาสเห็นบัญชีหรือโพสของคุณได้นั้นเอง
วิธีแก้เมื่อเฟสบุ๊คถูกแฮ็ก

วิธีแก้เมื่อเฟสบุ๊คถูกแฮ็ก

Share:

Leave a reply