เนื้อหาที่คนไทยชอบแชร์แห่งปี 2021

Share:
เนื้อหาที่คนไทยชอบแชร์แห่งปี 2021

สวัสดีเดือนสุดท้ายของปี พ.ศ.2564 หรือ 2021 ผมเชื่อว่าทุกคนต้องเคยแชร์คลิป ข้อความ หรือ สิ่งต่างๆ บนโลกดิจิทัลลงพื้นที่ของตัวเองบน Facebook  twitter Line และ instagram อยู่แล้ว แล้วเคยสังเกตตัวเองไหมครับว่า เรามักจะชอบแชร์อะไรลงไปในนั้นอยู่บ่อยๆ และเหตุผลที่เราแชร์คืออะไร เราชอบ เราสนใจ หรือ เราต้องการบอกอะไรกันแน่ แน่นอนครับหลายคนโพสต์เพื่อการสร้างอัตลักษณ์ใหม่ โพสต์เพื่อให้คนอื่นเห็นเราในแบบที่เราอยากเป็น และให้เขามากดไลก์ กดติดตาม เพื่อให้ได้การยอมรับในตัวตนนั้น แล้วพอเราเริ่มจริงจังกับอัตลักษณ์บนโลกเสมือน เราก็ถ่ายเทหลายส่วนที่เป็นเราแล้วทำให้มันเสมือนจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ

ซึ่งธรรมชาติของคนเราต้องการความเชื่อมโยงและความเห็นอกเห็นใจจากใครสักคน แล้วบังเอิญมีโลกแห่งความเชื่อมโยงอยู่ในโลกดิจิทัล เออ…ใครจะไม่ลองใช้ แถมก็มีหลายทีที่เราได้กำลังใจผ่านทางโซเชียลตั้งมากมายอีกด้วย

ในยุคดิจิทัลและยุควิถีใหม่ New Normal เราต้องใช้ชีวิตด้วยความปลอยภัยแล้ว ต้องมีความรู้และความเข้าใจในเรื่องของเนื้อหาคอนเทนต์และความสามารถที่จะสร้างสรรค์คอนเทนต์เนื้อหาดี ๆ ออกมาได้อย่างต่อเนื่อง ในปัจจุบันมีหลากหลายมาก ใครทำได้ดีก็ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะสามารถนำไปต่อยอดได้อีกในหลาย ๆ ด้านเราจะเห็นได้จากตัวอย่างแทบทุกแบรนด์และทุกธุรกิจในตอนนี้  ที่ใช้การทำเนื้อหาคอนเทนต์เป็นตัวชูโรงหรือจุดขายในการทำการตลาด วันนี้ผมจะพูดถึงเนื้อหาคอนเทนต์ที่คนไทยมักชื่นชอบและชอบแชร์กันมากที่สุด เริ่มกันที่

1. เรื่องดราม่า สามารถเชื่อมโยงกลับมาที่แบรนด์ สินค้า หรือบริการของเราได้ ซึ่งความยากก็อยู่ตรงนี้แหละ ว่าจะเชื่อมโยงยังไงให้ดูไม่น่าเกลียด หรือดูฉวยโอกาสมากเกินไปเพราะบางเรื่องก็ค่อนข้างเป็นเรื่องที่เซนซิทีฟสำหรับบางคน
2. เรื่องเล่าเรื่องย้อนอดีต สามารถนำมาปรับใช้ในการทำเนื้อหาคอนเทนต์ของเราได้นะครับ แต่ความยาก ก็เหมือนเดิมคือ ต้องหาวิธีเชื่อมโยงเข้ากับสินค้าและ บริการของเราให้ได้ เช่น ถ้าคุณทำธุรกิจขายจักรยานก็อาจจะเลือกวันครบรอบของภาพยนตร์เรื่อง “จักรยานสีแดง” มาทำเนื้อหาคอนเทนต์ย้อนอดีต แล้วตบท้ายว่าคุณมีจักรยานสีแดงขายก็ได้นะ
3.เรื่องความน่ารัก เนื้อหาประเภทนี้ยังคงได้รับความนิยม เพราะลองสังเกตดูสิว่า บางเพจแค่ตั้งกล้องถ่ายสุนัข แมว หรือเด็ก ทิ้งไว้เฉย ๆ ก็ยังมีคนดูอยู่มากมาย เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนมีความน่ารัก ที่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้ชมอยู่มากพอสมควร
4. เรื่องความสนุกสนาน ความตลกขบขัน บอกเลยว่าคนให้ความสนใจอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ ไม่ว่าแบรนด์ของคุณจะเป็นอะไรแต่ถ้ามีคาแรกเตอร์ที่ดูสนุกสนาน มีความตลก ยิงมุกเก่ง ยังไงก็ขายได้ แถมยังช่วยให้จดจำแบรนด์ได้ง่ายด้วย ก็อย่างที่โบราณเขาว่าไว้ “คารมเป็นต่อ”
5.  เรื่องจากคนใกล้ตัว คนรู้จัก ตอนนี้แทบจะเป็นยุคทองของเหล่า blogger หรือ influencer ทั้งหลายเลยก็ว่าได้แต่เชื่อเถอะว่าคนเขาเชื่อเรื่องราวจากบุคคลเหล่านี้จริง ๆ นะ เพราะพวกเขารู้สึกเหมือนได้ติดตามข่าวสารวงในจากคนที่น่าเชื่อถือ
6. เรื่องชาวบ้าน
เรื่องเผือกขอให้บอก ส่วนใหญ่สังคมเราไม่ค่อยพลาดกันอยู่แล้ว ติดตามกันอย่างกับซีรีส์ แต่ถ้าถามถึงการนำมาทำเนื้อหาคอนเทนต์ ก็อาจจะยากสักหน่อย เพราะต้องอาศัยความเร็วด้วย แล้วก็ต้องชัวร์ว่าเชื่อมโยงเข้ากับสินค้า บริการของเราได้อย่างกลมกลืน ไม่งั้นเราจะดูเป็นแค่เพจสายเผือกขึ้นมาทันที

เป็นยังไงกันบ้างกับสิ่งที่ได้กล่าวมานั้น คุณเป็นคนไทยชอบชมและชอบเนื้อหาคอนเทนต์แบบไหนกันบ้างครับ  หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ใครหลาย ๆ คน ได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการทำเนื้อหาคอนเทนต์ของตัวเองนะครับ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเท่านั้น

 

อ.ดร.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์วิทยากรด้านออนไลน์ดิจิทัล ผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ
บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง.
ฉบับเดือน  16-31 ธันวาคม  2564 เรื่อง  “
เนื้อหาที่คนไทยชอบแชร์แห่งปี 2021”

เนื้อหาที่คนไทยชอบแชร์แห่งปี 2021

เนื้อหาที่คนไทยชอบแชร์แห่งปี 2021

 

 

Share:

Leave a reply