“ของมันต้องมี ต๊าช ปัง จึ้ง สภาพ” วลีฮิตติดหู ติดใจคนไทยในโลกออนไลน์

Share:
“ของมันต้องมี ต๊าช ปัง จึ้ง สภาพ" วลีฮิตติดหู ติดใจคนไทยในโลกออนไลน์.jpg

ภาษาไทยเป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีความลื่นไหลสูง คนไทยอาจจะเป็นหนึ่งในชาติที่มีความครีเอทีฟสูงก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรก็มักจะสร้างแฮชแท็ก คำ หรือวลีใหม่ ๆ ในโลกออนไลน์ให้กับคนไทยได้ติดหู ติดใจ กับเรื่องในกระแสสังคมได้อย่างรวดเร็วอยู่เสมอๆ บทความนี้ขออ้างอิงข้อมูลจากบริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ทำการสำรวจเก็บข้อมูลผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE ที่ถูกนำไปใช้กันอย่างโด่งดังสำหรับคนไทยโดยเริ่มจาก วลีที่ว่า

“ของมันต้องมี ต๊าช ปัง จึ้ง สภาพ" วลีฮิตติดหู ติดใจคนไทยในโลกออนไลน์.jpg

“ของมันต้องมี ต๊าช ปัง จึ้ง สภาพ” วลีฮิตติดหู ติดใจคนไทยในโลกออนไลน์.jpg


“ของมันต้องมี” #ของมันต้องมี ซึ่งหมายถึง อาการอยากได้ของสิ่งหนึ่งที่จริง ๆ ก็ไม่ได้จำเป็นกับชีวิต แต่จำเป็นต้องมีไว้เพื่อความชิก คำนี้เป็นวลีฮิตเมื่อหลายปีก่อนจากคุณสู่ขวัญ บูลกุล ที่ชาวโซเชียลขาช็อปยังคงใช้กันมากในปัจจุบันนี้ จนไปสู่คำว่า “ต๊าช” ที่มีความหมายว่า ยอดเยี่ยม, ปัง, ดีย์! เวลาใช้คำว่า  ‘ต๊าซ’ ต้องเน้นเสียงและใส่อารมณ์เวลาพิมพ์หรือพูด คนที่นำคำนี้มาใช้เป็นคนแรก คือ สไปรท์ บะบะบิ ยูทูบเบอร์สายฮาและเจ้าของเพจสไปรท์ไงที่ไหล่กว้าง ซึ่งน้อง
สไปรท์ บะบะบิ นั้น “ปัง!” ปังสุดๆ เลิศ, อลังการ, งานดี! โดยที่ชาวโซเชียลใช้คำนี้กันมาสักพักใหญ่และมักใช้ร่วมกับคำอื่น อาทิ ปังมาก, ปังปุริเย่, ปังไม่ไหว, สุดปัง และก็ “จึ้ง” ด้วยนะ ซึ่ง “จึ้ง” อีกหนึ่งคำที่มีความหมายว่า เลิศ, ดี ชาวโซเชียลมักใช้คำนี้ร่วมกับคำว่า มากแม่ เพิ่มความปังเข้าไปให้คู่สนทนาแบบ 10 10 10 ที่แหละจนนำไปสู่ “สภาพ” ซึ่ง “สภาพ” มีที่มาจากไลฟ์ของ พส. หรือพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ที่หยิบยกมาใช้บ่อย ๆ  คือ สภาพ ซึ่งเมื่อถามถึงความหมายจากพระมหาไพรวัลย์ท่านก็ตอบกลับมาว่า “สภาพก็คือ สภาพไง ขายขำหรอ” นั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีคำอื่น ๆ ที่ชาวโซเชียลใช้อย่างแพร่หลาย อาทิ เกินต้าน, จกตา, กล้าที่จะ, เอาปากกามาวง, ปั๊ว, จึ้ง, อรุ่มเจ๊าะ, จะเทย โดยแต่ละคำได้รับความชื่นชอบจากคนไทยนำไปใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองจนเป็นปรากฏการณ์บนโลกออนไลน์เลยทีเดียววันนี้ผมเลยนำมาฝากครับ

อ.ดร.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์วิทยากรด้านออนไลน์ดิจิทัล ผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ
บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. ฉบับเดือน  16-31 มกราคม  2565 เรื่อง  “ของมันต้องมี ต๊าช ปัง จึ้ง สภาพ” วลีฮิตติดหู ติดใจคนไทยในโลกออนไลน์

“ของมันต้องมี ต๊าช ปัง จึ้ง สภาพ" วลีฮิตติดหู ติดใจคนไทยในโลกออนไลน์.jpg

“ของมันต้องมี ต๊าช ปัง จึ้ง สภาพ” วลีฮิตติดหู ติดใจคนไทยในโลกออนไลน์.jpg

 

Share:

Leave a reply