รูปแบบการทำงานแบบ Hybrid Workplace

Share:

Hybrid Workplace คืออะไร
เป็นรูปแบบการทำงานที่ต่อยอดมาจาก Work from Home ที่ให้พนักงานทำงานจากบ้าน แต่การทำงานแบบไฮบริดจะแตกต่างออกไปตรงที่การทำงานแบบไฮบริดเป็นแบบผสมผสานที่เพิ่มความยืดหยุ่นให้พนักงานสามารถทำงานได้จากที่บ้าน ออฟฟิต หรือที่ใดก็ได้ที่เหมาะกับลักษณะการทำงาน ไลฟ์สไตล์ และชีวิตส่วนตัวมากที่สุด โดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัวเชื่อมต่อการทำงานให้สะดวกรวดเร็ว เข้าถึงข้อมูลได้อย่างปลอดภัย ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพเหมือนกันกับการทำงานที่อยู่ในออฟฟิต

รูปแบบการทำงานแบบ Hybrid Workplace

สิ่งที่ควรต้องคำนึงเมื่อจัดการทำงานแบบ Hybrid Workplace
1. ความห่างของหัวหน้า ลูกน้อง และความสัมพันธ์ระหว่างทีม — เมื่อต้องทำงานโดยอยู่กันคนละที่ ทำให้ทุกคนเข้ามาเจอกันเฉพาะในเวลาที่ต้องประสานงานกันเท่านั้น ไม่มีโอกาสได้สังเกตพฤติกรรมกันแบบตัวต่อตัวจนอาจทำให้เกิดความรู้สึกโดดเดี่ยวขึ้นมาได้ เพราะเหล่าลูกน้องอาจมีความรู้สึกว่าไม่มีคนมาคอยสนับสนุนหรือ แนะแนวทางในการทำงานให้กับพวกเขา แถมการทำงานทางไกลแบบนี้พนักงานอาจมีความรู้สึกถูกใช้งานหนัก เพื่อให้ความสัมพันธ์ภายในหน่วยงานควรมีการจัดกิจกรรมเพื่อให้ทุกคนมาเจอหน้ากันเพื่อที่จะรักษาสายสัมพันธ์ของทุกเอาไว้

2.ใส่ใจความต้องการของพนักงาน อ้างอิงจากรายงานของ Microsoft 46% บอกว่าหัวหน้าไม่ช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการเดินทางไกล และ 37% บอกว่า องค์กรถามพวกเขาเยอะเกินไป เพราะเกิดจากความกังวลในเรื่องความ Productive ในการทำงานของลูกน้อง ซึ่งทำให้ลูกน้องเกิดความไม่สบายใจ ดังนั้น หัวหน้าควรศึกษาความต้องการและความสามารถของพนักงานก่อนที่จะสร้าง Hybrid

3.Hybrid Working อาจทำให้หลงกลว่า Productive เพิ่มขึ้น แน่นอนว่าในปีที่ผ่านมาเราจะเห็นสถิติว่ามีการประชุมออนไลน์เพิ่มขึ้น ระยะการประชุมที่นานขึ้น รวมไปถึงการพูดคุยผ่านทางแซท และอีเมล์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจทำให้หลายคนรู้สึกว่ากำลังจะ Overload เกินไป หมดพลังงานมากกว่าที่เคย เพียงเพราะต้องการแสดงให้เห็นว่าพนักงานขององค์กรกำลังทำให้ตัวเองอยู่ในโซนของความเป็น Productive ดูเหมือเป็นเทรนที่ทุกคนกำลังพยายาม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเห็นผลที่ทำให้ Work Life Balance ของเหล่าพนักงานลดลง

Share:

Leave a reply