เมื่อบัญชีเฟสบุ๊คถูกแฮ็ก

Share:
เมื่อบัญชีเฟสบุ๊คถูกแฮ็ก

เมื่อบัญชีเฟสบุ๊คถูกแฮ็ก


หากพูดถึงบริการโซเชียลที่มีคนนิยมใช้กันมากที่สุดขณะนี้ คงเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกจาก Facebook และมีคนจำนวนไม่น้อยที่ตกเป็นเหยื่อของพวกแฮกเกอร์ ทำให้บัญชีโดนแฮก ซึ่งบ้างก็กู้คืนได้ บ้างก็ต้องยอมทำใจสมัครบัญชีใหม่ไปเลย โดยในวันนี้อาจารย์จะมาแนะนำเมื่อบัญชีถูกแฮ็กให้ทำดังนี้

1.ตรวจสอบให้มั่นใจว่าถูกแฮ็กโดยเข้าไปที่ Settings > Security and Login เพื่อตรวจสอบว่ามีการเข้าสู่ระบบบนอุปกรณ์อื่นๆ หรือไม หากไม่แน่ใจให้กด Log Out of Sessions เพื่อออกจากระบบทุกอุปกรณ์ที่เคยเข้าไว้
2.รายงานผ่าน  Facebook เมื่อรู้ตัวว่าบัญชีของคุณตกอยู่ในอันตราย ให้รายงานผ่าน Facebook โดยเข้าไปที่  https://www.facebook.com/hacked/ จากนั้นจะเข้าสู่หน้าขั้นตอนการทำกู้บัญชีได้
3.เปลี่ยนรหัสผ่านทั้งหมด ควรตั้งรหัสให้มี ตัวอักษร  ตัวเลขและสัญลักษณ์ เพื่อป้องกันในการสุ่มเข้าบัญชีได้ โดยเข้าไปตั้งค่าใน Settings and Privacy > Settings > Security and Login > Change possword เพื่อแก้ไขรหัสผ่าน และที่สำคัญอย่าลืมกด Log out of All Sessions เพื่อออกจากระบบทุกอุปกรณ์
4.ป้องกันการเข้าสู่ระบบโดย Two-Factor Authentication โดย Facebook จะส่งแจ้งเตือนในการเข้าระบบ โดยจะต้องเข้าไปตั้งค่าก่อน เข้าไปที่  Settings > Security and Login > Two-Factor Authentication หลังจากเข้าสู่ระบบด้วยรหัสผ่านปกติ จะมีการยืนยันผ่าน OTP อีกครั้ง และเมื่อมีคนพยายามเข้าบัญชีของคุณ จะมีการแจ้งเตือนจาก Facebook
5.แจ้งคนรอบตัว แจ้งคนรู้จักที่อยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัว ว่ามีการแฮ็กเข้าบัญชีของคุณ เพื่อให้ทุกคนคอยเฝ้าระวัง และสังเกตความเคลื่อนไหวของแอ็กเกอร์ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อในการสวมรอยของมิจฉาชีพได้
6.ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเข้าไปที่ Settings > Privacy > Privacy Shortcuts เพื่อตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้ปลอดภัยขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่รู้จัก มีโอกาสเห็นบัญชีหรือโพสต์ของคุณได้นั้นเอง

สุดท้ายนี้ปัญหาการโดนแฮกเฟสนั้น เกิดขึ้นได้อยู่เสมอ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ระมัดระวังตัวในการใช้งาน Facebook มีความปลอดภัยสูงก็จริง แต่ผู้ใช้เอง ก็ต้องเตรียมพร้อมและสร้างความปลอดภัยในการใช้งานของตนเองด้วยเช่นกันนะครับ

เมื่อบัญชีเฟสบุ๊คถูกแฮ็ก

เมื่อบัญชีเฟสบุ๊คถูกแฮ็ก

 

อ.ดร.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์วิทยากรด้านออนไลน์ดิจิทัล ที่ปรึกษา ผูเชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ ผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ
บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. ฉบับเดือน  1-15 กุมภาพันธ์  2565
เรื่อง  “เมื่อบัญชีเฟสบุ๊คถูกแฮ็ก”

 

Share:

Leave a reply