“สี” เสริมดวง ให้ขายของปัง สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

Share:
“สี” เสริมดวง ให้ขายของปัง สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 2

“สี” เสริมดวง ให้ขายของปัง สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

สวัสดีแฟนคลับทุกท่าน เปิดบทความนี้ด้วยการเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการสำหรับฤดูร้อนปีนี้ คาดว่าจะยาวนานไปจนถึงประมาณกลางเดือนพฤษภาคม คาดการณ์ปีนี้อากาศในประเทศไทยจะร้อนสูงสุดถึง 40 องศาเซลเซียสกันเลยทีเดียวครับ อย่างไรก็ตามในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวนและอากาศร้อนจัดแบบนี้ทุกท่านจงรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ และในความร้อนแรงของธรรมชาติไม่ต่างจากความร้อนแรงในการแข่งขันการขายของกันในโลกออนไลน์ การขายของออนไลน์ให้ปัง ไม่ได้อาศัยแค่เรื่องความรู้ ความเข้าใจในตัวสินค้าและความต้องการของลูกค้าเท่านั้น แต่ต้องเข้าใจความรู้สึกและประสบการณ์ของลูกค้านั้นด้วย โดยเฉพาะเรื่อง “สี” นั้น มีผลกระทบต่ออารมณ์ของมนุษย์เป็นอย่างมาก ซึ่งอารมณ์เหล่านั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของลูกค้าผลกระทบของสีนั้นมักจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลครับ อาจขึ้นอยู่กับเพศ วัฒนธรรม ประสบการณ์ส่วนตัว ยกตัวอย่างเช่น ชาวจีนที่ชื่นชอบสีแดงและยกให้เป็นสีมงคล ทำให้ร้านทองต่างๆ เป็นสีแดงตามที่หลายคนเคยเห็นกันบ่อยๆ มีข้อมูลงานวิจัยพบว่าผู้บริโภคมากกว่า 93ตัดสินใจซื้อสินค้าจากภาพลักษณ์และอีก 84% เห็นว่าสีเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเลือกซื้อสินค้า

จะเห็นตามท้องตลาดว่ามีสินค้าหลายอย่างตั้งเเต่หลักสิบไปจนถึงหลักล้านที่ต่างกันแค่สี แต่คนก็ซื้อ นั่นเพราะสีมีผลต่อความรู้สึก และนำไปสู่การตัดสินใจนั่นเอง ซึ่งพ่อค้าแม่ขายออนไลน์สามารถนำเอาแนวทางเหล่านั้นมาใช้เพื่อขายสินค้าออนไลน์ได้เลยครับ เช่น นำสีไปใส่ในโลโก้โปรไฟล์ เฟสบุ๊ส อินสตาแกรม ไลน์ ทวิตเตอร์ เว็บไซต์ และในการออกแบบกรอบรูปภาพเฟรมในการโพสต์ แบนเนอร์ หรือ  แม้แต่บนตัวสินค้าที่ใช้ในการโพสต์บนออนไลน์ ที่กล่าวมานั้นเป็น หลักจิตวิทยา การจดจำ การตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้า ซึ่งพ่อค้าแม่ขายสามารถนำเอาแนวทางเหล่ามาใช้ในการเริ่มต้นขายสินค้าในโลกออนไลน์ได้
จากที่กล่าวมานั้นในบทความนี้ผมขอแนะนำ “สี” เสริมดวงให้ขายของปัง สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ให้นำไปเป็นแนวทางกันดูดังนี้นะครับ

1. สีแดง สีแดงนั้นมีภาพลักษณ์ที่แสดงถึง พลังงาน ความแข็งแกร่ง การลงมือปฏิบัติ เป็นหนึ่งในสีที่สามารถเสริม Reaction และลด Critical Thinking ของมนุษย์ได้ ป้าย Sale ต่างๆ ถึงได้เป็นสีแดงเพราะสามารถดึงดูดผู้คนด้วยอารมณ์ได้ดีนั่นเองครับ เป็นสีแบรนด์มงคลที่ชวนหลงใหลเลยทีเดียวสีแดงนั้นจะเหมาะสมกับร้านขายของออนไลน์ที่ต้องการสื่อถึงความเข้มแข็ง ทรงพลัง อาจเป็นธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกเจริญอาหาร กระฉับกระเฉง แอคทีฟมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างแบรนด์ที่เป็นสีแดง ได้แก่ Red Bull (กระทิงแดง), Coca Cola (โค้ก) และ KFC เป็นต้น

2. สีส้ม หากต้องการสื่อถึง ความกล้า การผจญภัย ความกระตือรือร้น ความสนุกสนาน ต้องเป็นสีส้มครับ นอกจากนั้นยังสื่อถึงความเป็นกันเองได้ดีอีกด้วย อย่างเช่นแบรนด์ JBL, Kerry Express, Fanta หรือเว็บขายของออนไลน์อย่าง Shopee พ่อค้าแม่ขายที่ต้องการมอบความเป็นกันเองให้กับลูกค้า บอกถึงสินค้าราคาจับต้องได้ ดูแลลูกค้าอย่างทั่วถึง สามารถใช้สีส้มได้เลยครับ จะนำไปใช้กับร้านอาหาร คาเฟ่หรือจะใช้กับธุรกิจท่องเที่ยว มัคคุเทศก์ แม้กระทั่งอุปกรณ์กีฬาที่ต้องการสื่อการผจญภัยแบบลุยๆ ก็ได้เช่นกันครับ

3. สีเหลือง ขอบอกเลยครับว่าใครๆ ที่เห็นสีเหลือง ต้องอารมณ์ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะสีเหลืองจะสื่อถึงความสดใส ร่าเริง ความชัดเจน ทำให้มองโลกในแง่ดี และดึงดูดสายตาได้ดีอีกด้วยครับ ท่านสามารถสังเกตได้จากแบรนด์ เช่น McDonald’s, Lay’s, หรือธนาคารกรุงศรีอยุธยา พ่อค้าแม่ขายที่มีผลิตภัณฑ์และสินค้าสำหรับเด็กจะเข้ากับสีแบรนด์มงคลนี้ได้ดี เนื่องจากสีเหลืองจะช่วยเสริมสร้างความสดใสให้กับเด็กๆ หรืออาจจะนำไปประยุกต์ใช้กับสีต่างๆ สำหรับสินค้าประเภทอื่นก็ทำได้ แต่อาจไม่เหมาะที่จะใช้กับแบรนด์ Luxury หรือสินค้า High-End นะครับ

4. สีเขียว สีแห่งธรรมชาติที่จะให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และบ่งบอกถึงสุขภาพที่ดี เหมาะสำหรับการขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม หรือจำหน่ายสินค้าที่รักษ์โลกเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมครับ เช่น ผัก ผลไม้ออร์แกนิก เป็นต้น ธุรกิจที่ใช้สีเขียวเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์นั้นได้แก่ Starbuck, Bar B Q Plaza, ธนาคารกสิกรไทย

5. สีฟ้า สีเสริมดวงค้าขายจากท้องฟ้ากว้างใหญ่นี้ สื่อถึงความสมดุล ความสงบ ความชัดเจน การสื่อสาร การแสดงออก สีฟ้านั้นเหมาะกับธุรกิจเกี่ยวกับการเรียนการสอน ธุรกิจ IT หรือธุรกิจที่เกี่ยวกับเครื่องดื่ม และการบริโภคน้ำแทบทุกประเภทเลยทีเดียวครับ

6. สีม่วง เป็นสีที่หาได้ยากตามธรรมชาติและยังเป็นสีของราชวงศ์ในยุโรป สีม่วงนั้นสื่อถึงความมั่งมี ความรอบรู้ จินตนาการ และความหรูหรา ซึ่งสถาบันทางการศึกษา องค์กรวิชาการก็นิยมใช้สีม่วงมาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ โดยอาจจะแทรกด้วยสีทองเพื่อเพิ่มความหรูหรา อย่างเช่น การบินไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ Power Buy เป็นต้น

7. สีดำ สีดำเป็นสีที่บอกถึงคำว่า “อำนาจ” ได้ดีที่สุด รวมไปถึง อิทธิพล ความปลอดภัย ความสง่างาม ความหรูหราน่าค้นหา ท่านสามารถเห็นได้จากแบรนด์เช่น Nike, Sony, Axe, Chanel, Gucci ถ้าหากพ่อค้าแม่ขายที่มีเว็บขายของออนไลน์ต้องการสีเสริมดวงค้าขายที่ช่วยด้านความหรูหรา บ่งบอกว่าเป็นผู้นำเทรนด์ สินค้าคุณภาพสูง สีดำนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ แต่ต้องระวังในการใช้สีดำให้ดี เพราะอาจทำให้รู้สึกหนักแน่นเกินไปสำหรับร้านค้าบางประเภท อาจส่งผลให้เกิดความรู้สึกไม่เป็นมิตรได้ครับ
นี้ก็คือแนวทาง “สี” เสริมดวง สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ให้ขายของปัง ปัง ปัง พ่อค้าแม่ขายออนไลน์ลองนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับการสื่อสารการทำการตลาดออนไลน์สินค้าของตนเองกันดูนะครับ และขอให้ประสบความสำเร็จให้ได้ยอดขายเดือนละ 10 ล้านบาทครับ


อ.ดร.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์วิทยากรด้านออนไลน์ดิจิทัล ที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ ผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. ประจำเดือน  1-15 เมษายน 2565 เรื่อง “สี” เสริมดวง ให้ขายของปัง สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

อ.ดร.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา หนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ 

อ.ดร.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา หนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

 

Share:

Leave a reply