อยากให้สินค้าถูกค้นเจอง่ายบน LINE SHOPPING ต้องทำยังไง

Share:

ถึง….พ่อค้า แม่ค้า #LINESHOPPING ถ้าอยากขายดี!!
สินค้าถูกค้นเจอง่ายบน LINE SHOPPING ต้องทำยังไง

อันดับแรก ร้านค้าต้องห้ามพลาดในการสมัคร “บัญชีโล่น้ำเงิน” หรือ “บัญชี Verified Account” เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านแล้ว ยังช่วยให้ร้านค้าสามารถค้นเจอได้ง่ายทั้งบน LINE และเว็บไซต์ พร้อมมีลิงก์เปลี่ยน Profile Page เป็น Mini Website ได้อีกด้วย

อันดับที่สอง ร้านค้าจะต้องตั้งชื่อสินค้า พร้อมลงรายละเอียดสินค้า และคุณสมบัติสินค้าให้ละเอียดและถูกต้อง เพราะโดยปกติแล้วเวลาที่ลูกค้าเสิร์ชค้นหาสินค้า ระบบของ LINE SHOPPING จะจับคำจาก 3 ส่วนหลัก ได้แก่ 1) ชื่อสินค้า 2) รายละเอียดสินค้า และ 3) คุณสมบัติสินค้า ตามลำดับ

1.) ชื่อสินค้า 
เทคนิคในการตั้งชื่อสินค้า ควรพิมพ์คำแยกกัน เช่น ชื่อสินค้า “เดรส ลายดอก พรีออเดอร์” หรือ “หมู คุโรบุตะ สดใหม่” เพราะเวลาลูกค้าเสิร์ชค้นหาคำว่า “หมู” หรือ “คุโรบุตะ” สินค้าของเราก็มีโอกาสที่จะขึ้นมาให้ลูกค้าค้นเจอได้ แต่ถ้าร้านค้าลงชื่อสินค้าเป็น “หมูคุโรบุตะ” ลูกค้าจะต้องเสิร์ชคำว่า “หมูคุโรบุตะ” เท่านั้น!! สินค้าของร้านเราจึงจะขึ้น

2.) รายละเอียดสินค้า 
แนะนำให้ลงรายละเอียดของสินค้าที่สำคัญให้มากที่สุด เช่น
สินค้าของเราดีอย่างไร อาทิ เป็นสินค้า Organic ปลอดสารพิษ หรือ ผลิตภัณ ” ฑ์ที่ไม่ใช้สัตว์ในการทดลอง (Cruelty-Free) ฯลฯ วัตถุดิบแหล่งที่มาจากไหนหรือพิเศษอย่างไร เช่น เป็นวัตดิบเกรดพรีเมียมนำเข้าจากเยอรมัน

Collection สินค้าหรือรายละเอียดอื่นๆ ที่ร้านมองว่าสำคัญ หรือเป็นจุดเด่นของสินค้าร้านเรา

3.) คุณสมบัติสินค้า 
สามารถเปิดใช้งานคุณสมบัติ เพื่อเพิ่มตัวเลือกสินค้าได้ (เช่น สี ขนาด ไซส์ วัสดุ รอบส่ง) ในส่วนคุณสมบัติสินค้านี้ แนะนำให้เปิดใช้งานตั้งแต่แรกที่กดสร้างสินค้า เนื่องจากไม่สามารถเปิดใช้งานภายหลังได้ กรณีถ้าไม่ได้เปิดใช้งานแต่แรกแล้วต้องการลงคุณสมบัติสินค้า วิธีคือต้องลบสินค้าชิ้นนั้นแล้วลงใหม่เท่านั้น!! ส่วนรายละเอียดภายในสามารถปรับได้ เช่น ตอนแรกเปิดใช้คุณสมบัติสินค้า มีการตั้งไซส์ S, M, L ไว้ กรณี Edit สามารถปรับได้ เช่นเอาบางไซส์ออก หรือเพิ่มบางไซส์เข้าไป)

***เพิ่มเติม ไซส์, สี สามารถลงรูปละเอียดของแต่ละคุณสมบัติได้เลย อาทิ รูปลิปสีแดง รูปลิปสีชมพู รูปลิปสีส้ม

โดยคุณสมบัติสินค้า สามารถมีได้รวมกันไม่เกิน 100 คุณสมบัติ ตัวอย่างเช่น
ขนาด: S, M, L (3 คุณสมบัติ)
สายพันธุ์: หมอนทอง, ชะนี (2 คุณสมบัติ)
รอบส่ง: Sat, Sun (2 คุณสมบัติ)

ดังนั้นคุณสมบัติสินค้าทั้งหมดจะมีเท่ากับ 3 x 2 x 2 = 12 คุณสมบัติ
(คูณกันรวมแล้วไม่เกิน 100 คุณสมบัติ)

เป็นยังไงกันบ้างครับกับทริคดีๆ  หวังว่าพ่อค้า แม่ค้าที่มีร้านค้าบน LINE SHOPPING จะสามารถนำไปปรับใช้ และช่วยให้สินค้าค้นเจอได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ยอดขายปัง! อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะครับ

Share:

Leave a reply