“ยกระดับภูมิคุ้มกันกลโกงในโลกออนไลน์ 2022” 

Share:
ยกระดับภูมิคุ้มกันกลโกงในโลกออนไลน์

“ยกระดับภูมิคุ้มกันกลโกงในโลกออนไลน์ 2022” 

สวัสดีครับทุกคน วันนี้ในยุคที่คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ Electronic Transactions Development Agency (ETDA) (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มีรายงานข้อมูลที่น่าสนใจ พบว่า คนไทยในสถานการณ์โควิด-19 ตกเป็นเหยื่อกลโกงซื้อขายออนไลน์ในยุคการตลาดดิจิทัลเป็นจำนวนมาก โดยมิจฉาชีพบนโลกออนไลน์ได้พัฒนากลโกงที่จะหลอกเอาเงินในหลายรูปแบบ แล้วยังแนบเนียนขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งสิ่งที่จะช่วยทุกคนรอดพ้นจากการโกงได้ดีที่สุดก็คือ รู้ทันกลโกง ซึ่งวันนี้ผมจะมาชี้ให้เห็นกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อโดยให้สังเกตกันดังนี้ครับ

กลโกง 1 “หลอกโอนเงิน” ชวดหนี ไม่มีสินค้าส่งจริง จากกระแสข่าวแก๊งแม่ค้าวัยทีน #phonebymint หลอกขายมือถือทางออนไลน์ โพสต์ภาพมือถือสวย ๆ ขายบนอินสตาแกรม โดยตั้งราคาถูก ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ แนะนำให้ตั้งข้อสังเกตในเรื่องการตั้งราคาที่ถูกเกินจริง เช็กข้อมูลชื่อผู้ขาย เบอร์โทรศัพท์ บัญชีธนาคารของผู้ขายจากเว็บไซต์ 

กลโกง 2 อ้าวเฮ้ย! “สินค้าไม่ตรงปก” จกตาเกินโฆษณา เช่น ตั้งใจซื้อหม้อหุงข้าวหม้อใหญ่มาปรุงอาหารที่บ้านหรือคอนโด ก็กลับได้หม้อหุงข้าวไซส์จิ๋ว ฉบับของเล่นมาแทน อย่างไรก็ตามเมื่อได้รับสินค้า แนะนำให้ถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอเก็บไว้เป็นหลักฐานสำหรับไว้ร้องเรียน

กลโกง 3 “จ่ายซื้อแบรนด์เนมแท้ แต่ได้ของปลอม” เอาปากกามาวงได้ทุกตรง จากเป็นผู้พิทักษ์การใช้สินค้าถูกลิขสิทธิ์ ชอบอุดหนุนสินค้าแบรนด์เนมแท้อยู่ดีๆ ก็อาจพลาดท่าเสียทีให้กับแม่ค้าหัวใสบนโลกออนไลน์ได้

กลโกง 4 “กลโกงนักรับหิ้วของ” พาเงินปลิว ไม่กลับมา  การรับหิ้วของ หรือการมองหาคนมารับหิ้ว โดยยอมเสียเงินจ้างเพิ่มเล็กน้อยทดแทนการเสียค่ารถออกจากบ้านและความเสี่ยงเข้าไปในย่านชุมชนในยุคโควิด-19 ต้องระวัง ซึ่งก็ทำให้เกิดอาชีพใหม่ๆ นี้ขึ้นมา

กลโกง 5 เมื่อเหล่าคนโกง มาเคาะประตูถึงหน้าบ้าน หลอกให้ “เซ็นรับพัสดุผิดกฎหมาย” บางครั้งเหล่ามิจฉาชีพก็มากันเป็นทีม มาลวงเหยื่อถึงหน้าบ้าน ล่าสุดทางไปรษณีย์ไทย ออกจดหมายแจ้งเตือน ระวังมิจฉาชีพตีเนียนเป็นผู้คนส่งของ หลอกให้เซ็นรับพัสดุที่อาจเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย พร้อมจัดฉากเป็นตำรวจปลอมเข้าตรวจ ดังนั้นเมื่อเจอเหตุการณ์เช่นนี้ แนะให้ตั้งสติก่อน แล้วตรวจสอบให้มั่นใจว่าไม่ได้สั่งของ และห้ามรับสิ่งของที่ไม่ได้สั่งเด็ดขาด

กลโกง 6 “ได้รับของชำรุด เสียหาย” ฟื้นใจไม่ให้สลายอย่างไร การซื้อสินค้าออนไลน์อาจถือเป็นความเสี่ยง หากเราไม่ได้ป้องกันความเสี่ยง เช่น สินค้าที่ได้รับชำรุด เสียหาย สาเหตุมาจากต้นทางคือร้านค้า หรือระหว่างทางจากระบบการขนส่ง ดังนั้น แนะนำให้ตรวจสอบกับทางร้านค้าก่อนเป็นอันดับแรก อาจจะให้ร้านค้าช่วยถ่ายรูปส่งมาให้ดู เช็กประวัติการเดินทางของสินค้า

กลโกง 7 “หลอกซื้อลอตเตอรีออนไลน์” เสี่ยงดวงรวยแล้ว ยังเสี่ยงเจอคนโกงอีกเหรอ ยึดคติ ‘ชีวิตยังมีความหวังเสมอ’ สำหรับเหล่าผู้ชื่นชอบการซื้อลอตเตอรีเสี่ยงดวง ซึ่งปัจจุบันก็มีแพลตฟอร์มซื้อขายลอตเตอรีออนไลน์ถูกกฎหมาย เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการไปค้นหาสลากที่มีเลขตรงใจนอกบ้าน แต่การเสี่ยงดวงให้รวย ก็มาพร้อมความเสี่ยงที่จะปะทะกับคนโกงที่มาในรูปแบบตัวแทนขายโดยไม่รู้ตัว

กลโกง 8 “โพรไฟล์หลอกเช่าพระบูชา” กลโกงร่างอวตาร การเช่าซื้อพระบูชา เสริมโชคลาภ เรียกทรัพย์ เป็นมงคลให้ชีวิต  ก็พบกับปัญหาโดนหลอกลวงจากการซื้อขายออนไลน์เช่นกัน เช่น โอนเงินเร็วแล้วร้านค้าหนีหาย มิจฉาชีพใช้รูปโพรไฟล์ปลอมมาหลอกให้ซื้อ โอนเงินแล้วชิ่งหนีพร้อมเปลี่ยนรูปโพรไฟล์ใหม่หลอกคนไปเรื่อยๆ

กลโกง 9 “ตุ๋นขายแบบผ่อนชำระทางออนไลน์” กว่าจะได้สินค้าก็สายเสียแล้ว  #สภาพ การซื้อขายแบบผ่อนชำระทางออนไลน์ โดยเฉพาะการซื้อสินค้าขนาดใหญ่ หรือราคาสูง เช่น ผ่อนโทรศัพท์มือถือ ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า ผ่อนเครื่องเพชรหรือทอง ผ่านบัตรเครดิต พอชำระครบไม่ยอมส่งสินค้า

กลโกง 10 “คนรักต้นไม้ร้องไห้” หลอกขายไม่ตรงรูป ล่าสุด วงการต้นไม้ที่กำลังร้อนแรง โดยเฉพาะไม้มงคลและไม้ประดับภายในบ้านในยุค Work From Home สิ่งที่แนะนำคือควรเลือกร้านขายที่โพสต์รูปต้นไม้พร้อมมีป้ายระบุชื่อต้นไม้ หรือร้านที่เจ้าของร้านถ่ายภาพคู่ต้นไม้ จะเป็นการช่วยยืนยันเบื้องต้นได้ว่า ร้านและเจ้าของร้านนี้มีอยู่จริง

ทุกคนเห็นแล้วใช่ไหมครับว่าโจรและมิฉจาชีพในโลกออนไลน์เขาโกงกันอย่างไร ผมเชื่อว่า บทความนี้จะช่วย “ยกระดับภูมิคุ้มกันกลโกงในโลกออนไลน์” ให้ทุกคนได้รู้ทันกันครับและอย่าลืม “ส่งต่อภูมิคุ้มกัน” นี้ไปให้คนใกล้ตัวหรือคนที่คุณรักนะครับ ผมเชื่อว่าหลังจากอ่านบทความนี้จบทุกคนจะไม่หลงกลโจรพวกนี้อีกต่อไป!! สุดท้ายขอขอบคุณ ผู้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) ด้วยครับ และถ้าหากเราตกเป็นเหยื่อไปแล้วก็สามารถร้องเรียนและปรึกษาปัญหาได้ที่ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ โทร.1212  รับเรื่องตลอด  24 ชั่วโมง เพื่อให้คำแนะนำและประสานให้ความช่วยเหลือได้เร็วที่สุดครับ 

อ.ดร.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์วิทยากรด้านออนไลน์ดิจิทัล ที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ ผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. ประจำเดือน  16-31 พฤษภาคม 2565 เรื่อง  “ยกระดับภูมิคุ้มกันกลโกงในโลกออนไลน์ 2022” 

ยกระดับภูมิคุ้มกันกลโกงในโลกออนไลน์

ยกระดับภูมิคุ้มกันกลโกงในโลกออนไลน์

 

 

Share:

Leave a reply