รวมศัพท์คริปโตเคอร์เรนซี Cryptocurrency

Share:
 
รวมศัพท์คริปโตเคอร์เรนซี Cryptocurrency  และ NFT ผมเชื่อว่าในช่วงนี้หลายคนเริ่มหันมาสนใจลงทุนในเหรียญหรือที่รู้จักในว่า CryptoCurrency บางคนอาจจะเริ่มคุ้นชินกับศัพท์ต่างๆ แต่บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจพอ หรือ ตามไม่ทัน วันนี้ผมจึงรวมคำศัพท์คริปโตเคอร์เรนซีที่ควรรู้มาให้ดังนี้
 
1. Cryptocurrency สินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการคล้ายสกุลเงินทั่วไป แม้จะไม่สามารถจับต้องได้ แต่ใช้ทำธุรกรรมระหว่างประเทศได้สะดวกกว่า เพราะไม่มีปัญหาเรื่องสกุลเงินที่ต่างกัน ปัจจุบันมีเหรียญคริปโตหลายสกุล ซึ่งก็จะมีมูลค่าแตกต่างกันไป
2.Blockchain เทคโนโลยีที่ใช้เก็บข้อมูลการทำธุรกรรมบนสกุลเงินดิจิทัล ลักษณะคล้ายบล็อก ซึ่งระบบจะสร้างบล็อกใหม่ที่เรียงต่อกันไปเรื่อย ๆ มีความปลอดภัยสูง เพราะมีการเข้ารหัสที่ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ ยากต่อการปลอมแปลงและแฮกข้อมูล โดย Ethereum คือ Blockchain ที่นักพัฒนานิยมใช้กัน
3.Defi ย่อมากจาก Decentralized Finance ซึ่งเป็นธุรกรรมทางการเงินที่ไร้ตัวกลาง โดยไม่ต้องพึ่งสถาบันทางการเงิน ทำงานบน Blockchain ที่ทุกคนสามารถตรวจสอบได้
4.Coin สกุลเงินคริปโตที่มีเทคโนโลยี Blockchain เป็นของตัวเอง
5.Token สกุลเงินคริปโตที่ไม่มีเทคโนโลยี Blockchain เป็นของตัวเอง จึงต้องสร้างและทำธุรกรรมผ่าน Blockchain ของ Ethereum
6.Exchange แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตกับสกุลเงินทั่วไป ซึ่งเป็นพื้นที่ซื้อ ขาย หรือทำธุรกรรมต่าง ๆ ของสกุลเงินดิจิทัล
7.Wallet กระเป๋าเงินที่ใช้เก็บเหรียญคริปโตทั้งหมดของเรา มีความปลอดภัยสูง เพราะต้องใส่ Private Key ในการยืนยันการทำธุรกรรมทุกครั้ง
8.HODL เป็นคำสแลงที่ย่อมาจาก Hold On for Dear Life หมายถึงคนที่ถือเหรียญคริปโตไว้ไม่ยอมขาย เพราะหวังว่ามูลค่าจะเพิ่มขึ้น
9. NFT ย่อมาจาก Non Fungible Tokens ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่ผู้ครอบครองจะมีสถานะเป็นเจ้าของ และไม่สามารถทดแทนได้ ปัจจุบันมีหลายรูปแบบ เช่น งานศิลปะ ภาพวาด ภาพถ่าย เพลง วิดีโอ การ์ดเกม ฯลฯ ถ้า NFT ชิ้นไหนมีความต้องการสูง มูลค่าของ NFT ชิ้นนั้นก็จะสูงตามไปด้วย
10. Floor Price ราคาขั้นต่ำของ NFT ตอนปล่อยงานลงแพลตฟอร์ม NFT Marketplace ครั้งแรก หาก NFT ชิ้นไหนมีชื่อเสียงหรือมีความต้องการสูง ราคาก็จะพุ่งสูงเช่นกัน
11 Mint การแปลงไฟล์ดิจิทัลที่มีอยู่ให้เป็น NFT เพื่อให้สามารถทำธุรกรรมบน Blockchain ได้
12 Gas ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม NFT Marketplace โดยจะเรียกเก็บทุกขั้นตอน ตั้งแต่การขุดไปจนถึงการซื้อขาย
และนี้คือ ศัพท์คริปโตเคอร์เรนซี Cryptocurrency เบื้องต้นที่ควรรู้ครับ อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา

รวมศัพท์คริปโตเคอร์เรนซี Cryptocurrency

รวมศัพท์คริปโตเคอร์เรนซี Cryptocurrency

Share:

Leave a reply