สาเหตุบัญชีเฟสบุ๊คโดนแบนโดนบล๊อค

Share:
สาเหตุบัญชีเฟสบุ๊คโดนแบนโดนบล๊อค

สาเหตุบัญชีเฟสบุ๊คโดนแบนโดนบล๊อค

วันนี้อาจารย์เอาสาเหตุมาก่อนกันเรื่อง บัญชีเฟสบุ๊คโดนแบนโดนบล๊อค เพราะมีคนถามมาเยอะมาก คนไม่เคยโดนคงไม่เข้าใจหรอกว่ามันน่ากลัวแค่ไหน… ประโยคนี้คงเป็นคำพูดที่คนเคยโดนแบนบัญชีโฆษณาตัดพ้อกับเพื่อน ที่ว่าน่ากลัวเพราะว่าการโดนแบนบัญชีโฆษณาเฟสบุ๊คนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่ที่อาจทำให้คุณเสียงานเลยก็เป็นได้ โดยเฉพาะกับคนที่รับจ้างทำโฆษณา Facebook ด้วยแล้ว ยิ่งต้องระวังเป็นอย่างมากเพื่อไม่ให้โดนแบน

ก่อนที่เราจะพูดถึงความเชื่อแบบผิดๆ เรามาดูกันก่อนว่าสาเหตุของการแบนบัญชีโฆษณาจาก Facebook นั้นจะเกิดจากอะไรได้บ้าง โดยปัญหายอดฮิตของการโดนแบนเลยนั้นคือ “การทำผิดกฎ” การทำผิดที่ว่านี้ไม่ใช่เพียงแค่ครั้งเดียวแล้ว Facebook จะทำการล็อกบัญชีคุณในทันที แต่มักจะเกิดจากการทำผิดซ้ำๆ ซึ่งส่วนมากจะเกิดจากการไม่รู้ของคนที่เพื่งเริ่มซื้อโฆษณาแล้วก็ทำความผิดเดิมซ้ำๆ จนโดนบล็อกในที่สุด ส่วนความผิดนั้นมีข้อกำหนดมากมายใน Facebook ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาพโฆษณาที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละประเภทของเพจ แหล่งที่มาของโฆษณานั้นไม่ถูกต้อง อาทิ การใช้ภาพ วิดีโอหรือเสียงเพลงที่มีลิขสิทธิ์ เป็นต้น ซึ่งการกระทำผิดยิบย่อยเหล่านี้นั่นเองที่พอเมื่อ Facebook จับได้ซ้ำๆ ระบบก็จะล็อกบัญชีโฆษณาของคุณไปโดยปริยาย

หลังจากที่โดนล็อกบัญชีแล้ว คนส่วนมากมักจะตื่นตระหนกกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วพยายามหาวิธีต่างๆ เพื่อให้บัญชีโฆษณานั้นกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ โดยวิธียอดฮิตเลยนั้นคือการตั้งกระทู้คำถามใน Facebook Help แล้วก็เกณฑ์เอาเพื่อนคนรู้จักมากดไลก์ คอมเมนต์ แชร์กันให้ได้มากที่สุด เพราะมีความเชื่อว่าเมื่อ Facebook เห็นพยายามในการแก้ไขปัญหาแล้วเขาจะปล็ดล็อกให้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว… ผิด! Facebook ไม่ได้ไปสนใจอะไรกับสิ่งที่คุณทำใน Forum เลยแม้แต่น้อย

จริงอยู่ว่าคุณสามารถสร้างบัญชีโฆษณาขึ้นใหม่ได้เสมอ แต่เดี๋ยวก่อนวิธีนี้อาจทำให้คุณไม่สามารถใช้ Facebook ซื้อโฆษณาได้อีกเลยก็เป็นได้ เพราะทุกครั้งที่คุณเพิ่มบัตรเครดิตเข้าไปในบัญชีโฆษณา Facebook ก็เก็บข้อมูลต่างๆ ของคุณเอาไว้หมดแล้ว หากวันดีคืนดีบัญชีคุณโดนแบนในระดับที่ร้ายแรงที่สุด คุณอาจจะไม่สามารถใช้บัตรเครดิตใบนั้น หรือใบอื่นๆ ที่มีชื่อ นามสกุลของคุณมาซื้อโฆษณาได้อีกเลย

โดยปกติแล้วหากบัญชีโฆษณาของคุณโดนแบนแบบชั่วคราว ทาง Facebook จะมีระยะเวลามาตรฐานในการพิจารณาปลดล็อกให้บัญชีของคุณใช้ได้ดังเดิมอยู่แล้ว เช่น ถ้าไม่ใช่เรื่องร้ายแรงก็อาจถูกล็อกบัญชีสัก 7 วันเป็นต้น ส่วนถ้าหากเป็นเรื่องใหญ่กว่านั้นก็อาจต้องส่งเรื่องเข้า Facebook Support พร้อมเขียนอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่าคุณไม่ได้ตั้งใจที่จะทำให้มันเกิด แต่วิธีนี้ก็อาจจะต้องใช้เวลา 3 – 7 วัน เช่นกัน โดยเราสามารถพิมพ์สื่อสารด้วยภาษาไทยกับทีม Facebook Support ได้

หรือถ้าหากบัญชีโฆษณาของคุณโดนแบนด้วยเหตุผลอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวกับการทำผิดกฎ เช่น Ads Manager บังคับให้คุณยืนยันสถานะบัญชี หรือมีแจ้งเตือนให้ส่งเอกสารต่างๆ ขึ้นมา สิ่งที่คุณควรทำก็คือยื่นเอกสารให้ถูกต้องครบถ้วนพร้อมพูดคุยสอบถามสถานะบัญชี ชี้แจงความจำเป็นเข้าไปใน Facebook Support ว่าเราต้องใช้บัญชีนี้เพื่อทำอะไรจากนั้นก็รอทาง Facebook ตอบกลับ หรือให้รอหลังจากส่งเอกสารทั้งหมดไป 1-3 วันค่อยทำการติดต่อไปสอบถามอีกครั้ง ถ้าในขั้นตอนนี้ไม่มีอะไรผิดพลาดคุณก็จะได้รับการปลดล็อกบัญชีจากเจ้าหน้าที่

สำหรับใครที่กำลังเริ่มหันมาเรียนรู้ทางด้านการซื้อโฆษณา Facebook นั้น เราขอแนะนำให้ศึกษา Facebook Policy ให้ละเอียดถี่ถ้วน ก่อนที่จะเริ่มใช้งาน Ads Manager เพื่อป้องกันไม่ให้ทำผิดกฎซ้ำๆ จนโดนล็อกหรือแบนบัญชีโฆษณาเพราะเชื่อเถอะว่าการป้องกันย่อมดีกว่ามานั่งแก้อย่างแน่นอน แล้วที่สำคัญกระซิบบอกไว้ตรงนี้เลยว่า เมื่อบัญชีโฆษณาของคุณโดนแบนไปแล้ว การจะได้มันกลับมานั้นเป็นเรื่องที่ยากยิ่งนัก

สาเหตุบัญชีเฟสบุ๊คโดนแบนโดนบล๊อค

สาเหตุบัญชีเฟสบุ๊คโดนแบนโดนบล๊อค

 

Share:

Leave a reply