ทำโปรโมชันกระตุ้นยอดขายทำการตลาดร้านอาหารในยุคนี้

Share:
ทำโปรโมชันกระตุ้นยอดขายทำการตลาด
ร้านอาหารในยุคนี้

ทำโปรโมชันกระตุ้นยอดขาย

หนึ่งในกลยุทธ์การตลาดร้านอาหารที่ไม่ต่างจากธุรกิจอื่น ๆ เท่าไรนักคือ “การทำโปรโมชัน” เพราะไม่ว่าจะขายสินค้าหรือบริการอะไร โปรโมชันก็คือสิ่งที่ลูกค้าล้วนมองหา ซึ่งถ้าหากร้านอาหารร้านใดที่ปกติยอดขายไม่ค่อยดี เราก็ขอแนะนำให้ใช้เทคนิคนี้ในการโปรโมต เพราะการจัดโปรโมชันจะช่วยดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้ ทั้งยังช่วยกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้นด้วย โดยสามารถทำได้หลายวิธี เช่น

  • โปรโมชันซื้อ 1 แถม 1
  • ลดราคาเมนูอาหาร
  • จำกัดเวลาโปรโมชันเพื่อกระตุ้นให้คนมาใช้เยอะ ๆ
  • มีตัวอย่างสินค้าให้ลองชิม (เหมาะสำหรับการขายแบบออฟไลน์)
  • ทำเมนูเซตสุดคุ้ม
  • เพิ่มไซซ์ในราคาพิเศษ
  • ทำบัตรสะสมแต้ม

โดยวิธีการข้างต้นนี้ สามารถนำมาปรับใช้ได้กับร้านอาหารทุกประเภท ไม่ว่าจะเล็ก ใหญ่ หรือแม้แต่ร้านกาแฟก็ตาม โดยเฉพาะร้านที่เปิดขายบนแพลตฟอร์มฟูดเดลิเวอรี เพราะทางแอปพลิเคชันจะช่วยโปรโมตร้านที่ทำโปรโมชันให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคก็มักจะมองหาร้านค้าที่จัดโปรโมชันอยู่เสมอ เพราะให้ความรู้สึกคุ้มค่ากว่าต้องจ่ายราคาเต็ม

การตลาดสำหรับร้านอาหารบนโซเชียลมีเดียก็สำคัญ

หากใครเพิ่งเคยทำธุรกิจร้านอาหารแล้วยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี สิ่งแรกที่อยากแนะนำเลยคือการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดีย เพราะสมัยนี้ ไม่ว่าใคร ๆ ก็ต้องมีบัญชีโซเชียลมีเดียเป็นของตัวเองอย่างน้อยหนึ่งช่องทางกันทั้งนั้น ส่วนจะใช้ช่องทางไหนในการขาย เราต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร และมักใช้แพลตฟอร์มใดเป็นส่วนมาก จากนั้นเราค่อยใช้ช่องทางดังกล่าวในการโปรโมตร้านของตนเอง 

การตลาดบนโซเชียลมีเดียนั้นไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายสักบาทก็สามารถทำได้ เหมาะสำหรับร้านอาหารที่มีงบจำกัด เพียงแค่สร้างสรรค์คอนเทนต์ออกมาให้ดึงดูดใจผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำเมนูอาหารด้วยการลงรูปภาพสวย ๆ เพื่อกระตุ้นให้คนอยากมาที่ร้านหรือสั่งไปรับประทาน หรือจะทำคอนเทนต์โปรโมตร้านค้าว่าขณะนี้กำลังมีโปรโมชันอะไรที่ลูกค้าไม่ควรพลาด ตลอดจนกิจกรรมและข่าวสารต่าง ๆ ที่ลูกค้าควรรู้ เท่านี้ก็สามารถเรียกยอดการมีปฏิสัมพันธ์ (Engagement) จากกลุ่มเป้าหมายได้แล้ว

แต่ถ้าหากใจร้อนอยากเห็นผลลัพธ์ไว ๆ โซเชียลมีเดียหลาย ๆ แพลตฟอร์มก็มีฟังก์ชันให้เราสามารถซื้อพื้นที่โฆษณา หรือที่มักเรียกกันว่า “ยิงแอด” (Ads) ได้ เช่น Facebook Ads, Instagram Ads, LINE Ads เพื่อเพิ่มอัตราการมองเห็น ให้ร้านอาหารของเราเป็นที่รู้จักและกระตุ้นการสั่งซื้อให้มากขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ โซเชียลมีเดียยังเป็นช่องทางที่อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าที่ต้องการติดต่อสอบถามรายละเอียดร้านค้า เส้นทางการมาร้าน รวมถึงสามารถจองโต๊ะหรือสั่งอาหารล่วงหน้าได้อีกด้วย

 

ใช้กลยุทธ์การตลาดร้านอาหารแบบ “บอกต่อ”

การตลาดสำหรับร้านอาหารที่เพิ่มโอกาสให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อหรือมาที่ร้านมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “การตลาดแบบบอกต่อ” หรือที่เรียกว่าแบบ “ปากต่อปาก” นั่นเอง กล่าวคือ เป็นการที่ลูกค้าที่เคยมาใช้บริการร้านอาหารของเราไปบอกต่อให้คนอื่น ๆ ฟังว่าร้านของเราดีอย่างไร ทำไมจึงควรไป ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้ผู้ที่ฟังเกิดความสนใจในร้านของเราขึ้นมาทันที เพราะโดยทั่วไปแล้ว ผู้บริโภคมักเชื่อรีวิวจากเพื่อน ครอบครัว หรือบุคคลที่สามมากกว่าคำโฆษณาที่ร้านโปรโมตตัวเอง

การตลาดแบบบอกต่อนั้นเรียกได้ว่าเป็นเทคนิคที่ได้ผลสูงและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย เพียงแต่อาจจะมีความยากสักเล็กน้อยในการที่จะต้องทำให้ตนเองเป็นที่พูดถึงในหมู่ลูกค้าให้ได้ หรือที่เรียกว่าเป็น  “การสร้างแบรนด์ (Branding)” ในระดับหนึ่ง แต่เราสามารถเริ่มต้นได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

  • สร้างความประทับใจแก่ลูกค้าให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นบริการจากทางร้าน หรือรสชาติอาหารที่อร่อยจนต้องบอกต่อ และที่สำคัญ ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดการกระทำใดที่สร้างความผิดหวังให้แก่ลูกค้า
  • สร้างความโดดเด่นด้วยอัตลักษณ์ของตนเอง อาจเป็นสไตล์การตกแต่งของร้าน หรือเมนูอาหารที่มีความเฉพาะตัว หาได้จากที่ร้านของเราเท่านั้น ซึ่งจะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ดี และเพิ่มโอกาสในการที่พวกเขาจะกลับมาอุดหนุนใหม่อีกครั้ง
  • สร้างความผูกพันกับลูกค้า เพราะเมื่อลูกค้าเกิดความผูกพันกับตัวร้าน เจ้าของร้าน หรือแม้แต่พนักงานในร้าน ก็มีแนวโน้มที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) ด้วยการพูดถึงร้านบ่อย ๆ แนะนำร้านให้คนอื่น หรือถ่ายรูปเช็กอินที่ร้านลงโซเชียลมีเดีย เป็นต้น
ทำโปรโมชันกระตุ้นยอดขายทำการตลาด
ร้านอาหารในยุคนี้

ทำโปรโมชันกระตุ้นยอดขายทำการตลาด
ร้านอาหารในยุคนี้

Share:

Leave a reply