เตือนภัยสังคม วิธีการรับมือเมื่อไลน์กลุ่มโดนก่อกวนจากผู้ไม่หวังดี อาจาย์ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดาผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล อาจารย์สอนด้านดิจิทัลด้านออนไลน์

Share:
เตือนภัยสังคม วิธีการรับมือเมื่อไลน์กลุ่มโดนก่อกวนจากผู้ไม่หวังดี

เตือนภัยสังคม วิธีการรับมือเมื่อไลน์กลุ่มโดนก่อกวนจากผู้ไม่หวังดี อาจาย์ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดาผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล อาจารย์สอนด้านดิจิทัลด้านออนไลน์

สวัสดีครับในยุคดิจิทัลที่อินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญในการดำเนินชีวิตของคนเรา กิจกรรมหลายอย่างที่เคยเกิดขึ้นได้เฉพาะบนโลกสังคมแห่งความเป็นจริงก็เคลื่อนตัวไปเกิดขึ้นในโลกไซเบอร์ด้วย อย่างการติดต่อสื่อสารกันเมื่อก่อนนั่งพูดคุยกันวันนี้เราสื่อสารกันผ่านไลน์ และหนึ่งในสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์กลายมาเป็นปัญหาใหญ่ของคนยุคนี้ ก็คือ การถูกลบกลุ่มไลน์

กระแสการลบกลุ่มไลน์กำลังร้อนแรงและน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ จากที่ผมได้รับการให้ช่วยเหลือจากองค์กร หน่วยงาน ห้างร้านและบริษัทที่สร้างกลุ่มไลน์เพื่อไว้สื่อสารกับผู้คนอยู่ดี ๆ กับมีพี่มิจเข้ามา พี่มิจ ที่เข้ามานี้ ไม่ใช่พี่มิตรภาพ ที่เข้ามาเพื่อหวังดีนะครับ แต่ดันเป็นพี่มิจฉาชีพ พวกที่เข้ามาก่อกวนสร้างความวุ่นวาย เดือนร้อนให้ชาวบ้านเสียหาย ซึ่ง “การระรานทางไซเบอร์”หรือการ การกลั่นแกล้ง คุกคาม นั้นมีความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และมาตรา 328 โทษจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท แล้วจะทำอย่างไรเมื่อมีพวกคุมคามเข้ามาก่อกวนในกลุ่มไลน์ อันนี้คนที่อยู่ในกลุ่มต้องร่วมมือร่วมใจกันครับ ต้องทำด้วยความรวดเร็วและฉับไวเพราะทุกวินาทีสำคัญมาก หากพลาดนิดเดียวเราอาจจะต้องเสียห้องไลน์กลุ่มที่เต็มไปด้วยความทรงจำตลอดกาล

วิธีรับมือเมื่อไลน์กลุ่มโดนแฮก มีพี่มิจฉาชีพหรือบอท BOT โปรแกรมเข้ามาฝั่งตัวอยู่ในกลุ่มแล้ว วิธีป้องกันเร่งด่วนปิด QR Code และ Link ที่เป็นทางเข้าของเหล่าผู้ก่อกวน ไปที่การตั้งค่ากลุ่ม (รูปฟันเฟือง) จากนั้นก็ติ๊กปิดที่หัวข้อ Invite by link or QR Code เมื่อปิดแล้วก็ต้องร่วมมือร่วมใจกันไล่ลบ (Remove) เหล่าผู้ก่อกวนออกจากห้องให้หมด ถ้าเราทำทั้งหมดนี้ด้วยความไวสูง ห้องของเราก็จะปลอดภัย ถ้าป้องกันไม่ได้ ป้องกันไม่สำเร็จก็ถึงคราวที่ต้องสละกลุ่ม วิธีสละกลุ่มอันนี้กดไม่ยากให้กดที่ตั้งค่าแล้วกด ออกกลุ่ม (Leave) แค่นั้นก็เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องรีบออกจากสงครามเลวร้ายนั้นเพื่อความปลอดภัยไลน์ส่วนตัวเรา แต่ก่อนจะออกจากลุ่ม แคปเจอ บันทึกเก็บข้อมูลหลักฐานต่าง ๆ ด้วยว่าชื่อบัญชีไลน์ที่ลบผู้คนออกจากกลุ่มคืือใคร เก็บหลักฐานไว้ให้หมด แล้วนำไปแจ้งความได้เลย หลังจากนั้นเป็นหน้าที่ของฝ่ายเจ้ากฎหมายจะไปสืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินคดีเพื่อทำให้สังคมในโลกออนไลน์นั้นสงบสุข
สุดท้ายนี้หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์นะครับ อย่าลืมนำไปใช้ด้วยล่ะ! เวลาโดนพวกก่อกวนลงกลุ่มจะได้รับมือถูกครับ


อ.ดร.ตันรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ วิทยากรด้านออนไลน์และที่ปรึกษาด้านดิจิทัล ผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ ผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. ประจำเดือน  15-31 มีนาคม 2566 เรื่อง  เตือนภัยสังคม วิธีการรับมือเมื่อไลน์กลุ่มโดนก่อกวนจากผู้ไม่หวังดี

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา
บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา
Share:

Leave a reply